Monday, 22 October 2018
Thiền

Hàng nghìn người về chùa Hồng Phúc chiêm bái tượng Phật ngọc


Vào hồi 18h ngày 8/4, tại chùa Hồng Phúc (Quận Kiến An, TP Hải Phòng), Đại lễ Chiêm bái tượng Phật ngọc Hòa bình thế giới đã chính thức được khai mạc. Đại lễ kéo dài đến ngày 20/4/2016 (tức từ ngày 02/3 đến ngày 14/3 âm lịch). Theo nghi lễ, vào đúng 19h30 các chư tăng và đại biểu sẽ kéo chiếc khăn phủ Phật Ngọc xuống để Tăng Ni, Phật tử và nhân dân được chiêm bái Tôn tượng quý báu nhất thế giới. Tuy nhiên, quá hoan hỉ với tấm chân tình của chúng phật tử Việt Nam nên Đức Phật đã quang lâm trước giờ kéo khăn phủ khai quang…

Thay mặt Ban tổ chức, Hòa thượng Thích Quảng Tùng – Trưởng Ban Trụ trì Đại lễ Phật ngọc Hòa bình thế giới lên đọc diễn văn khai mạc đại lễ. Hàng nghìn tăng ni phật tử, du khách đã cùng lắng nghe Hòa thượng Thích Quảng Tùng chia sẻ những dạy bảo của Đức phật trong kinh Ấn Tăng Tín Lực: “Chỉ một phút giây ngắn ngủi chiêm ngưỡng Phật tượng, hành giả ấy đã được vô lượng công đức rồi, huống chi người ấy được đối trước Phật tượng mà lễ bái, cúng dường, thì công đức còn nhiều hơn gấp bội”.

Trong đêm khai mạc Đại lễ, nhiều nghi lễ thiêng đã được diễn ra trong sự thành kính của hàng nghìn người có mặt cung nghinh, chiêm bái tượng Phật ngọc.

Hình ảnh Đức Phật với tư thế “xúc đại ấn” trong Bảo Tháp Đại Bồ Đề ở Bồ Đề Đạo Tràng, Ấn Độ đã được chọn làm mẫu tượng cho Phật Ngọc. Tôn tượng hoàn thiện cao 2,54m, ngang 1,77m, nơi dày nhất khoảng 1m gồm 5 phần ghép lại là kim thân, nhục kế, hào quang, tòa sen và bình bát. Đức Phật bằng ngọc ngồi thiền trên tòa sen trong tư thế padmasana nghĩa là “Liên hoa tọa” trông rất uy nghi, thần thái đầy từ bi. Hai bàn tay Đức Phật được tạo hình mỹ thuật với tay phải thòng xuống chấm đất, các ngón tay sít sao úp vào phía trong gần đầu gối phải. Bàn tay trái ngửa ra với các ngón tay hơi cong lên, đặt giữa hai đùi. Cùng với tượng là 2 vòng hào quang đường kính khoảng 1m được thiết kế mỹ thuật, tinh xảo.

Tại đêm khai mạc đại lễ, Hòa thượng Thích Quảng Tùng,Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam; ông Nguyễn Văn Thành – Thứ trưởng Bộ Công an và ông Lê Văn Thành – Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng,… cùng trao 100 suất quà, mỗi suất trị giá 500.000 ngàn đồng tới tay các cháu học sinh nghèo vượt khó.

Những em nhỏ hoan hỉ được nhận phần quà.

Các con đường dẫn vào chùa Hồng Phúc, dòng người đông như nêm cối.

Ai cũng muốn một lần được chiêm ngưỡng tượng Phật ngọc hòa bình.Source link