Sunday, 18 November 2018
Sức khỏe

Xót xa cụ bà ruột ngoài ổ bụng suốt 20 năm


Một cụ bà ở độ tuổi gần đất xa trời người Trung Quốc đã sống trong tình trạng “ruột để ngoài da” trong suốt hơn 2 thập kỷ chỉ vì không có tiền phẫu thuật.

Năm nay đã 80 tuổi nhưng cụ Lan Guo, hiện đang sống tại Hồ Bắc, phải đựng phần ruột ngoài ổ bụng của mình trong một chiếc túi nylon. Chồng cụ cho biết cụ bị tình trạng này từ những năm 70 vì biến chứng sau phẫu thuật. Tuy nhiên từ đó đến nay, hai cụ không có tiền để trả viện phí để phẫu thuật lại.

Mọi chuyện bắt đầu khi cụ bà đi triệt sản vào năm 1971. Không may, vết sẹo sau mổ to lên và dính chặt vào với các cơ quan khác tạo thành một khối dính vào xung quanh ruột. Vùng dính bị viêm khiến cụ Lan Guo rất khó khăn trong việc đi vệ sinh. Cụ bà nhớ lại khi mới bị, cơn đau khó chịu đến nỗi suốt 9 ngày liền, cụ không ăn ngủ gì được.

Mặc dù được khuyên nên phẫu thuật lại nhưng vì kinh tế quá khó khăn, cụ đành chấp nhận để ruột xổ ra ngoài và dùng một chiếc túi nylong để đựng. Khi cụ Lan mở túi ra, bên trong là cả một khối ruột kèm dịch ruột. Ngoài ra cụ luôn mang theo một chiếc túi bên mình để đựng chất thải.

Nếu không có ự giúp đỡ của cụ ông, cụ Lan cũng không biết xoay sở ra sao. Cách duy nhất mà cụ tự điều trị cho mình trong suốt thời gian qua là rửa ruột với nước sạch.

Hiện bác sĩ địa phương đã đến thăm và đưa cho cụ một ít thuốc giảm đau. Hy vọng thời gian tới trường hợp của cụ Lan sẽ được nhiều người biết đến và giúp đỡ.Xem nguồn