Wednesday, 24 October 2018
Sức khỏe

WHO khuyến cáo mạnh mẽ về trì hoãn mang thai vì Zika


Zika là virus lây lan do muỗi vằn, nhưng khoa học đã chứng minh virus Zika còn có thể lây nhiễm qua đường tình dục hoặc lây lan qua nước bọt khi hôn hoặc khi dùng chung dao kéo.

Trước tình hình dịch Zika đang lan nhanh ở châu Mỹ La tinh và các nước vùng Caribe, Tổ chức y tế thế giới (WHO) đã ra khuyến cáo mạnh mẽ để có một thai kỳ an toàn, đàn ông và phụ nữ ở độ tuổi sinh sản sống ở vùng có virus Zika cần phải được thông báo và định hướng kịp thời để trì hoãn việc mang thai.

Hướng dẫn mới của WHO có thể ảnh hưởng đến hàng triệu cặp vợ chồng sống trong vùng dịch. “Nếu chỉ nói chung chung là nên trì hoãn mang thai là không đủ mà các cặp đôi phải được cung cấp thông tin đầy đủ về vấn đề này”. Khuyến cáo này được đưa ra vì hiện vẫn chưa có biện pháp nào để xác định dị tật thai nhi do virus Zika.

Trước khuyến cáo mới của WHO, Trung tâm phòng ngừa và kiểm dịch của Mỹ đã yêu cầu các cơ quan y tế phải nêu rõ những nguy cơ nhiễm virus zika, cách phòng ngừa cũng như các thông tin về biện pháp tránh thai để các cặp đôi xem xét có nên mang thai tại thời điểm này hay không.

Vì hiện vẫn chưa có vắc xin phòng tránh nên biện pháp ngăn ngừa virus Zika hữu hiệu nhất vẫn là tránh để bị muỗi cắn. Zika còn gây nguy hiểm đối với cả người trực tiếp nghiên cứu nó khi mới đây một nhà nghiên cứu tại Đại học Pittsburgh vô tình bị kim đâm vào tay khi làm thí nghiệm với virus Zika và đã nhanh chóng xuất hiện những dấu hiệu nhiễm virus. Rất may là trường hợp này đã hồi phục trở lại.Xem nguồn