Friday, 25 May 2018
Sức khỏe

Trình độ bác sĩ non kém, thai phụ mang bầu 7 tháng tử vong?


Liên quan đến vụ việc thai phụ tử vong, trao đổi với phóng viên báo Người đưa tin, ông Triệu Văn Luyến, Giám đốc Bệnh viện đa khoa huyện Tràng Định (Lạng Sơn) cho biết, thai phụ La Thị Minh Tâm (29 tuổi, thôn Nà Vài, xã Đại Đồng, huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn) mang bầu được khoảng 7 tháng tuổi, nhập Bệnh viện đa khoa Tràng Định lúc 20h20 ngày 19/5 trong tình trạng người tỉnh táo, sốt nóng nhẹ, đau bụng, có biểu hiện đẻ non.

Các bác sĩ siêu âm có kết luận thai lưu do bệnh nhân có bệnh về máu và từng đi Hà Nội truyền khối tiểu cầu, cũng hai lần thai lưu, nhưng người nhà lại giấu bác sĩ chuyện này.

Theo ông Luyến, các bác sĩ ở đây do trình độ non kém nên chưa biết khai thác hết tình trạng bệnh của bệnh nhân và để xảy ra sự việc đáng tiếc.

Một số người dân cho biết, sau khi được vào khoa Sản của Bệnh viện, được các bác sĩ ở đây chăm sóc, nhưng tình trạng của thái phụ diễn biến ngày một xấu.

Đến khoảng 11h trưa ngày hôm sau, thai phụ được chuyển đi Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn. Nhưng do lúc này sức khỏe thai phụ quá yếu nên đã tử vong tại phòng khám của Bệnh viện đa khoa tỉnh.

“Ca này tôi là Giám đốc bệnh viện nhưng không được thông tin ngay từ đầu. Sáng hôm sau giao ban xem bệnh án và biết bệnh nhân không bình thường, tôi có xuống xem và biết bệnh nhân có thể chảy máu bên trong.

Xem xét nghiệm, tôi nhận thấy bệnh nhân thiếu tiểu cầu trầm trọng, đi ngoài ra máu, ho ra máu. Ngay sau đó, tôi đã cho chuyển lên tuyến trên nhưng cũng không cứu được bệnh nhân”, ông Luyến cho hay.Trinh do bac si non kem, thai phu mang bau 7 thang tu vong?
Ảnh minh họa 

Một số người dân cho biết, thai phụ tử vong một phần do sự tắc trách của đội ngũ y bác sỹ. Tuy nhiên, ông Luyến cho biết, nói tắc trách ở đây là không đúng mà đúng hơn là phải nói tới trình độ thầy thuốc.

“Kíp trực không báo trước cho tôi nhưng tôi vẫn phải chịu 1 phần trách nhiệm liên đới. Qua sự việc này tôi cũng đau cho người nhà bệnh nhân, đặt vào hoàn cảnh của họ mình cũng sẽ có những tâm trạng xót xa như thế.

Làm trong ngành y 28 năm và 25 năm cầm dao mổ, thực tế năm 2007 tôi mổ cho 300 bệnh nhân nhưng cũng có lúc phải dùng “cơ bắp” vì bị người nhà bệnh nhân hành hung, có ngày mổ 4 ca nhưng cuối cùng với tôi tất cả về con số 0.

Phía trước tôi, áp lực còn nặng nề”, ông Luyến chia sẻ.

Trước việc người nhà đột ngột ra đi, những người trong gia đình đã phẫn nộ, phản ứng quyết liệt.

Hiện tại, phía bệnh viện đã cử cán bộ xuống thăm hỏi gia đình.

Ngày mai (31/5) đoàn kiểm tra của Sở y tế Lạng Sơn do ông Nguyễn Thế Toàn, Phó giám đốc Sở Y tế dẫn đầu sẽ đến Bệnh viện đa khoa Tràng Định, kiểm tra chuyên môn để tìm ra nguyên nhân cái chết của thai phụ.

Thai phụ La Thị Minh Tâm là giáo viên Trường Tiểu học Hồng Việt, xã Hồng Việt, huyện Tràng Định. Trước việc cả hai mẹ con đột ngột ra đi, nhiều hàng xóm thương tiếc. Nạn nhân được đánh giá hiền lành, tốt tính.Xem nguồn