Thursday, 24 May 2018
Sức khỏe

TP HCM: Tràn lan thịt “ngậm” kháng sinh


Tại Hội nghị Tổng kết 5 năm an toàn vệ sinh thực phẩm do Sở Y tế TPHCM tổ chức chiều 30/5, BS Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP HCM cho biết, từ năm 2013 đến tháng 11/2015, Chi cục Thú y đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm tồn dư kháng sinh trong sản phẩm thịt động vật kinh doanh tại thành phố.

Qua kiểm tra 553 mẫu cho thấy, trung bình có 27,1% số mẫu được khảo sát bị phát hiện tồn dư kháng sinh, trong đó Sulfadimidin là 14,8%; Tetracycline là 12%. Tình trạng thịt nhiễm kháng sinh trên cơ sở so sánh trong 2 năm qua cho thấy tỷ lệ mẫu vi phạm có sự tăng vọt. Nếu năm 2014 chỉ có 17,6% mẫu thịt bị phát hiện tồn dư kháng sinh thì sang năm 2015, tỷ lệ mẫu bị phát hiện tăng lên 39,6%.

Tại chợ đầu mối Bình Điền, nơi có số lượng thủy hải sản và nông sản lớn nhất tập trung về đây để cung cấp cho thành phố, lực lượng chức năng cũng đã phát hiện nhiều mẫu thủy sản có dư lượng hóa chất và kháng sinh cấm. Qua kiểm tra 1.025 mẫu, phân tích dư lượng hóa chất, kháng sinh cấm trong thủy sản, cơ quan chức năng phát hiện 31 mẫu có dư lượng hóa chất, kháng sinh cấm (trong đó có 7 mẫu nhiễm vi sinh, 4 mẫu nhiễm Triclofon, 20 mẫu nhiễm kháng sinh).TP HCM: Tran lan thit “ngam” khang sinh
 Ảnh minh họa.

Riêng đối với sản phẩm gia súc, từ năm 2011 đến 2015, các ngành chức năng đã kiểm tra 484 lô hàng gia súc thịt heo và lấy 1.784 mẫu nước tiểu tại cơ sở giết mổ phân tích kiểm tra các chất cấm phát hiện có tới 61 lô có tồn dư chất tăng trọng; 57 lô bị phát hiện dương tính với chất tạo nạc nhóm Beta-agonist. Tại cơ sở chăn nuôi, năm 2015 tỷ lệ hộ chăn nuôi ở TP.HCM còn sử dụng nhóm chất cấm trên vẫn còn chiếm tới 5,77% tại các địa bàn Củ Chi, Hóc Môn, quận 12, quận 9.

BS Nguyễn Hữu Hưng thừa nhận thực tế việc kiểm tra, xử lý vi phạm còn nhiều bất cập bởi năng lực kiểm nghiệm của các cơ quan kiểm nghiệm, các labo trên địa bàn chưa đảm bảo tốt công tác dự báo, phân tích mối nguy cơ về chất lượng sản phẩm nên chưa tạo cơ sở vững chắc cho các cơ quan quản lý nhà nước trong việc xử phạt vi phạm hành chính và xử lý lô hàng vi phạm.

Hiện nay, lượng thực phẩm từ các tỉnh thành lân cận đưa về thành phố tiêu thụ chiếm đến 80% nhưng việc phối hợp trong quản lý an toàn thực phẩm giữa TPHCM và các tỉnh, thành khác chưa đồng bộ. Mặc khác, chưa có quy định về giấy chứng nhận an toàn thực phẩm kèm theo lô hàng nên gây khó khăn cho cơ quan chức năng trong việc phát hiện và truy nguyên nguồn gốc để kịp thời thu hồi và xử lý tận gốc.Xem nguồn