Tuesday, 16 October 2018
Sức khỏe

Thực phẩm có thể gây tử vong vì nhiễm liên cầu lợn


Liên cầu khuẩn lợn là bệnh truyền nhiễm chủ yếu xảy ra ở lợn và người. Bệnh tăng mạnh vào mùa nắng nóng và có nguy cơ trở thành dịch nếu như không có biện pháp phòng tránh, điều trị kịp thời. Tính từ 6 tháng đầu năm 2016, ở Việt Nam có rất nhiều vụ nạn nhân tử vong vì nhiễm bệnh liên cầu lợn do ăn tiết canh lợn. Vậy ngoài tiết canh ra thì còn loại thực phẩm nào có thể là thủ phạm gây nên căn bệnh nguy hiểm này?

Theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng, một số thực phẩm chế biến từ lợn chưa được nấu chín bạn nên tránh hoặc hạn chế ăn nếu muốn không bị nhiễm liên cầu lợn.

Tiết canh là một trong những món ăn khoái khẩu của dân nhậu. Tuy nhiên, một sự thật đáng quan tâm là theo thống kê của Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, tại Việt Nam, trên 70 % bệnh nhân mắc liên cầu khuẩn lợn là do ăn tiết canh.

Tiết canh lợn thường chứa nhiều vi khuẩn liên cầu lợn nhất, tấn công rất nhanh, chỉ trong 16 giờ sau khi ăn.

Nội tạng lợn không được nấu chín cũng có nguy cơ gây bệnh liên cầu lợn. Bởi nội tạng lớn có nhiều nguy cơ không đảm bảo an toàn cho người sử dụng bởi vì rất dễ bị nhiễm bẩn, là môi trường thuận lợi cho các vi khuẩn, vi sinh vật, ký sinh trùng, vi- rút… phát triển mạnh mẽ trong quá trình giết mổ, lưu thông, vận chuyển và chế biến không đảm bảo vệ sinh.

Nem chua – thành phần chính của món này chính là thịt lợn sống nên khả năng nhiễm liên cầu lợn rất cao.

Khi sử dụng món nem chua dù được làm từ thịt những con lợn khỏe mạnh bạn vẫn có nguy cơ bị mắc bệnh nếu thịt lợn chưa được chín kĩ.

Thịt lợn tái, thịt vẫn còn màu đỏ thường có vị ngọt đậm đà nên được nhiều người thích ăn. Tuy nhiên, chỉ cần một miếng thịt lợn tái cũng có thể chứa cả ổ vi khuẩn gây bệnh, trong đó có liên cầu lợn. Ảnh minh họa.

Khi ăn phải thịt lợn tái bị nhiễm bệnh, bạn dễ bị sốt cao, xuất hiện các nốt mẩn trên người, hôn mê sâu, sốc nhiễm trùng… Nếu không chữa trị kịp thời có thể gặp các biến chứng như hoại tử, tử vong.

Gỏi thịt lợn, đây là đặc sản của một số tỉnh miền Bắc và được nhiều người ưa thích. Nhưng việc thịt lợn sống được làm gỏi sẽ rất nguy hiểm cho sức khỏe của bạn vì nó có nguy cơ chứa vi khuẩn liên cầu lợn nhiều hơn bao giờ hết.Xem nguồn