Monday, 22 October 2018
Sức khỏe

Thanh Hằng beauty Medi QC thuốc "lậu": Coi thường sức khỏe, tính mạng khách


Theo luật khám chữa bệnh, một trong các hành vi bị cấm được nhắc đến, đó là “nghiêm cấm sử dụng thuốc chưa được phép lưu hành trong khám bệnh, chữa bệnh”

TS Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ pháp chế Bộ Y tế phân tích: “Thuốc lậu là từ gọi chung chung của người dân. Còn thực tế nó được chia làm 2 loại. Thứ nhất là loại thuốc không được cấp phép lưu hành ở Việt Nam, do không phù hợp với đặc điểm dịch tễ và nhân chủng của người Việt Nam, mặc dù loại này có thể được lưu hành ở nước khác. Thứ 2 là các loại thuốc giả là thuốc không có nguồn gốc xuất sứ, trôi nổi trên thị trường. Nếu trong trường hợp các loại thuốc chưa được cấp phép mà đã quảng cáo tư vấn, tiêu thụ ra thị trường đồng nghĩa với việc coi thường pháp luật”.Thanh Hang beauty Medi QC thuoc lau: Coi thuong suc khoe, tinh mang khach
 TS Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ pháp chế Bộ y tế: “Quảng cáo, buôn bán thuốc lậu là coi thường pháp luật”

Đã có nhiều vụ bán thuốc lậu bị phát hiện khiến dư luận xôn xao trong thời gian gần đây, phải kể đến như:

Vào tháng 5/2016, Quản lý thị trường TP HCM cho biết có 4 nhà thuốc bị phát hiện kinh doanh thuốc lậu đều mang tên Minh Châu, địa chỉ lần lượt ở số 380, 402A, 431 và 435 đường Hai Bà Trưng, quận 1, TP HCM. Tổng số thuốc tây nhập lậu bị phát hiện và thu giữ tại 4 điểm này lên đến gần 40.000 sản phẩm.

Cũng trong tháng 5 vừa qua, Thanh tra Sở Y tế Hà Nội cũng đã phanh phui sự việc Phòng khám chuyên khoa Phẫu thuật thẩm mỹ Thanh Hằng Beauty Medi, địa chỉ tại 169 Bùi Thị Xuân, quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) trực thuộc Công ty cổ phần Đầu tư và dịch vụ Trường Giang ngang nhiên tư vấn và quảng cáo thuốc chưa được cấp phép Cụ thể, Thẩm mỹ viện Thanh Hằng đã ngang nhiên quảng cáo thuốc, định giá thuốc “chống tăng cân” có tên gọi Reduxan (thuốc chống tăng cân) nhập khẩu từ Đức khi chưa được Bộ Y tế cấp phép nhập khẩu, cấp số đăng ký loại thuốc, cấp giấy phép quảng cáo thuốc.Thanh Hang beauty Medi QC thuoc lau: Coi thuong suc khoe, tinh mang khach-Hinh-2
Thanh Hằng Beauty Medi bị xử phạt vì tư vấn và quảng cáo thuốc “lậu”  

Có thể nhận thấy, hành vi quảng cáo, buôn bán thuốc “lậu” đang diễn ra hết sức phức tạp, khi mà ngay cả các cơ sở đã có uy tín trên thị trường cũng đã qua mặt lực lượng chức năng bằng những thủ đoạn tinh vi. Điều đó bắt nguồn từ những khoản lợi nhuận “khủng” mà việc buôn thuốc “lậu” mang lại.

Thế nhưng trái ngược với lợi ích của người buôn bán, thuốc “lậu” khi chưa có sự kiểm tra, cấp phép của các cơ quan chức năng lại là hiểm họa với sức khỏe, tính mạng của người sử dụng.

TS Nguyễn Thị Liên Hương – Trưởng bộ môn dược lâm sàng – Đại học Dược Hà Nội khuyến cáo: “ Khi người dân mua thuốc chưa được cấp phép nghĩa là đang sử dụng loại thuốc chưa có cơ quan nào chứng nhận hiệu quả điều trị và an toàn cho người sử dụng. Vì thế, người dân sử dụng sẽ có thể bị ngộ độc cấp tính, trong nhiều trường hợp có thể nguy hiểm đến tính mạng. Quy trình cấp phép 1 loại thuốc được lưu hành ở Việt Nam hiện nay rất chặt chẽ nên khi thuốc chưa được cấp phép thì chắc chắn không nên sử dụng”

TS Trịnh Lê Hùng – Nguyên Giảng viên Khoa hóa , Đại học Khoa học tự nhiên – Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết: “ Bằng đường xách tay, bằng việc buôn bán “ chui”, quảng cáo, tư vấn trá hình, các loại thuốc chưa được cấp phép được người dân mua với giá không hề rẻ, nhưng có một thực tế là nó không hề có tác dụng chữa bệnh, không phù hợp với cơ thể người bệnh và không hề có chỉ định của bác sĩ. Nhưng nguy hiểm hơn là các loại thuốc giả không biết được làm từ thành phần gì, làm bằng cách nào, khi vào cơ thể có thể gây ngộ độc cấp tính, nhiều, thậm chí có thể gây tử vong”.

Bày tỏ sự phản đối gay gắt hành vi quảng cáo, buôn bán thuốc “lậu”, TS Nguyễn Huy Quang nhấn mạnh: “Buôn bán thuốc lậu là hành vi vi phạm pháp luật, đồng thời là hành vi đầu độc chính đồng bào mình, coi thường sức khỏe, tính mạng người dân”.Xem nguồn