Tuesday, 25 September 2018
Sức khỏe

Sởn gai ốc các dụng cụ y tế thô sơ thời thế chiến


Mắt giả làm bằng thủy tinh được dùng rất nhiều cho những người lính bị thương ở mắt dẫn đến mất thị lực. Không may trong thế chiến nguồn cung không đủ đáp ứng cầu vì phần lớn mắt giả được sản xuất ở Đức.

Cách đây hơn 1 thế kỷ, những người sản xuất chân tay giả cũng như chuyên gia phẫu thuật chỉnh hình đã thử rất nhiều dụng cụ y tế để thay thế chức năng của tay. Những cánh tay giả này được sản xuất ở Mỹ sau đó được đưa sang Đại Tây Dương. Tuy nhiên chỉ những người là sĩ quan mới đủ tiền mua nhưng nhiều người vẫn quăng vào xó tủ vì khá khó sử dụng.

Mặt nạ chống mảnh văng làm bằng da và xích dành cho những người chiến đấu bằng xe tăng vì xe tăng tuy làm bằng thép dày nhưng vẫn khó tránh khỏi các mảnh đạn bốc cháy rơi vào trong xe tăng gây chết người.

Các khí độc như phosgene và chlorine phải mất hàng giờ mới gây tử vong mặc dù đã gây hư hại cho phổi. Giải pháp điều trị là bơm thêm oxy vào máu. Đây là thiết bị dùng để bơm oxy vào phổi, được dùng rất nhiều trong chiến tranh.

Thị trường y tế thời chiến dành cho các loại thuốc tổn thương thần kinh khá sôi động. Mặc dù có rất ít bằng chứng về hiệu quả nhưng loại nước an thần có tác dụng làm dịu này được dùng khá phổ biến cho những người bị stress bởi tiếng súng.

Những thương binh bị cụt chân được lắp chân giả miễn phí nhưng vì chiến tranh kéo dài nên nguồn cung bị cạn kiệt. Ban đầu chân giả được làm chủ yếu bằng gỗ nhưng sau được cải tiến về thiết kế và chất liệu thành chân giả kim loại.

Dụng cụ truyền máu là một tiến bộ y học đáng kể trong thời chiến. Máu được lấy bằng kim tiêm rồi được đưa vào chai có chất pha loãng để giữ trong vài giờ.

Trong những năm đầu của cuộc chiến, có đến 80% lính quân đội Anh bị vỡ xương đùi dẫn đến tử vong. Chiếc thanh nẹp có từ thời Victoria này đã được cải tiến và dùng rộng rãi góp phần làm giảm thương vong và thương tật vĩnh viễn.

Một chiếc cáng gập được thiết kế dành cho những đường hào hẹp đầy bùn đất.

Chiếc bàn phẫu thuật này được dùng trong các trại y tế cách chiến tuyến vài km.

Đồ nghề phẫu thuật của bác sĩ có dạng một chiếc giỏ picnic chứa nhiều dao nhọn, chất gây mê và thuốc sát trùng.Xem nguồn