Saturday, 22 September 2018
Sức khỏe

Sai lầm phổ biến với phô mai không phải ai cũng biết


Sai lầm với phô mai dễ mắc phải là khâu bảo quản : Cũng giống như miếng mút rửa bát để lâu chưa thay, phô mai có mùi khá nặng. Khi để trong tủ lạnh, phô mai át hết mùi của các thực phẩm xung quanh. Do vậy, cần gói phô mai bằng các loại giấy gói dành riêng cho thực phẩm này để phô mai vẫn có thể “thở” được rồi cho vào túi ziploc có kéo khóa kín. Trong túi ziploc, phô mai vẫn có độ ẩm cần thiết đồng thời ngăn không cho mùi vị của các thực phẩm khác ảnh hưởng đến chất lượng của phô mai.

Ăn phô mai khi còn quá lạnh: Không nên ăn phô mai ngay khi lấy từ tủ lạnh ra mà nên để nửa tiếng cho bớt lạnh. Thậm chí trong trường hợp khách khứa đến nhà không kịp thời gian, có người còn cho phô mai vào túi quần để làm ấm. Nhiệt độ lý tưởng để phô mai có hương vị ngon nhất là từ 55-58oC.

Mua phô mai đã cắt sẵn: Những cửa hàng tổng hợp là nơi tiện lợi nhất để mua phô mai nhưng không phải là nơi bán phô mai tươi ngon nhất. Lý do là vì phô mai đã được cắt ra rồi đóng gói để bán qua ngày hôm sau sẽ không tươi ngon như ngày đầu tiên. Rất nhiều siêu thị hiện nay đang bán loại phô mai đã bị giảm hương vị này. Nên chọn phô mai có ghi ngày sử dụng hoặc ngày cắt không quá 3 ngày.

Ngần ngại trước các loại phô mai đắt tiền: Đừng để những bảng giá tiền 90USD/kg làm bạn ngần ngại vì bạn đâu có mua cả cân. Thực tế, 2 lạng phô mai chỉ có giá khoảng 10USD và đó còn có thể là loại phô mai tươi ngon nhất thế giới.

Chỉ mua phô mai đã chế biến: Phô mai tươi tốt hơn rất nhiều so với phô mai đã chế biến, ví dụ như phô mai làm từ sữa bò ăn cỏ sẽ có hàm lượng omega-3 cao hơn rất nhiều. Ngược lại, phô mai chế biến sẵn chứa rất nhiều chất béo và những thành phần không có lợi cho sức khỏe.

Sợ các loại phô mai dính nhớp nháp: Những loại phô mai ngon nhất trên thế giới đều rất dính, nhưng cũng như một đứa trẻ học leo trèo, bạn sẽ dần quen với mùi vị của nó. Ban đầu, phô mai có thể có mùi giống như bia, nhưng chỉ khi ăn vào bạn mới đánh giá đúng về hương vị phức hợp của nó.

Bạn không chọn đúng loại phô mai để ăn kèm: Không phải phô mai xanh nào cũng hợp với rượu vang đỏ. Bạn chỉ có thể hỏi người bán hàng để tìm ra loại phô mai phù hợp nhất với loại bia hay rượu đang có trong tủ lạnh.

Mua cùng lúc quá nhiều: Không giống như rượu càng để lâu càng ngon, chỉ nên mua phô mai với số lượng ít và mua thường xuyên.

Cắt phô mai không đúng cách: Phần ngoài của một miếng phô mai có vị khác so với phần giữa, nói cách khác là phần giữa chua hơn còn phần vỏ thì có mùi như đất. Cách cắt phô mai đúng là cắt thẳng từ ngoài vào trong để thưởng thức được cả 2 hương vị.Xem nguồn