Sunday, 23 September 2018
Sức khỏe

Những điều cần biết để trẻ vui chơi ngoài trời an toàn


Trẻ em hay người lớn đều cần được ra ngoài trời để hấp thu vitamin D tự nhiên từ ánh nắng mặt trời nhưng trong những tháng nóng nhất của năm, nên cho trẻ chơi dưới ánh mặt trời bao nhiêu lâu là đủ để không bị ốm. Sau đây là những chỉ dẫn an toàn về thời gian trẻ vui chơi ngoài trời vào mùa hè.

Giờ vui chơi ngoài trời nào là tốt nhất và xấu nhất đối với trẻ em? Từ 10h sáng đến 4h chiều là khoảng thời gian cao điểm về độ nóng cũng như mức độ có hại của tia UV. Không nên ở quá lâu ngoài trời trong khoảng thời gian này. Nếu có cũng nên tìm bóng mát. Nên sắp xếp các hoạt đông ngoài trời vào buổi sáng sớm hoặc chiều muộn vì lúc này nguy cơ mắc các bệnh do nắng nóng giảm đi rất nhiều.

Thời gian ngoài trời bao lâu là đủ đối với trẻ? Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dưới 4 tuổi rất dễ bị ốm vì nóng nên cần tránh mặt trời càng nhiều càng tốt, kể cả đến lúc trẻ đã bình phục hoàn toàn. Trẻ trên 4 tuổi hoạt động ngoài trời nhiều hơn nhưng nên chơi trong bóng râm hoặc khu có điều hòa để không bị quá nóng. Một cách khác để trẻ vừa chơi được ngoài trời vừa không bị nóng là cho trẻ chơi với nước.

Các hoạt động ngoài trời dành cho trẻ nên kéo dài bao lâu? Nếu thời lượng của hoạt động kéo dài hơn 15 phút thì nên duy trì cường độ thấp để trẻ không quá mệt, nhất là khi trời vừa nóng vừa ẩm. Nếu thời lượng của hoạt động kéo dài hơn 1 giờ thì cứ mỗi 15 phút nên cho trẻ nghỉ ngơi và uống nước.

Chuẩn bị cho trẻ thế nào trước khi ra ngoài chơi? Trước khi cho trẻ ra ngoài cần cho trẻ uống nước, nhất thiết không được để trẻ ra ngoài trời nắng trong tình trạng khát nước. Quần áo của trẻ nên chọn chất thoáng mát và càng che kín được nhiều chân tay càng tốt. Nên bôi kem chống nắng có độ chống nắng SPF tối thiểu 30 lên mọi phần da tiếp xúc với ánh mặt trời. Đừng quên cho trẻ đeo kính có cản tia UV.

Trẻ bị ảnh hưởng gì khi ở ngoài trời quá lâu? Tác hại có thể xảy ra là cháy nắng, mất nước, kiệt sức vì nóng hay say nắng. Nếu thấy trẻ có các triệu chứng bị ốm do nắng nóng như mệt mỏi, sốt, đi tiểu ít hoặc không đi tiểu trong nhiều giờ, da mất cảm giác hoặc ngứa râm ran, nôn mửa, thở nông hoặc khó thở, đau cơ hoặc co thắt cơ hoặc khát nước nghiêm trọng thì cần cho trẻ đi bác sĩ ngay lập tức.

Những ngày trời nhiều mây hoặc mát mẻ là những ngày trẻ có thể chơi lâu ngoài trời mà không bị quá nóng nhưng mây và gió cũng không thể lọc tia UV từ ánh mặt trời phản chiếu từ cát, nước, bê tông…Vì vậy trước khi cho trẻ ra ngoài chơi cũng kiểm tra chỉ số UV và vẫn cần bôi kem chống nắng cho trẻ.

Điều cuối cùng cần lưu ý là vitamin D không chỉ có duy nhất ở ánh nắng mặt trời mà còn có ở những thực phẩm như cá, phô mai và trứng. Lượng vitamin D hấp thu cũng tùy thuộc vào màu da cũng như độ cao của mặt trời. Ước tính chỉ cần ở ngoài trời từ 5-30 phút trong giờ cao điểm là cơ thể đã thấp thu đủ vitamin D để làm cơ sở tính toán thời gian chơi ngoài trời phù hợp cho con em mình.Xem nguồn