Wednesday, 17 October 2018
Sức khỏe

Nguyên tắc cân bằng nội tiết tố cho thiếu nữ tuổi dậy thì


Ăn chất béo lành mạnh. Để duy trì sự cân bằng nội tiết tố trong cơ thể, yếu tố cơ bản đầu tiên là cần chọn lọc các chất béo lành mạnh trong chế độ ăn uống của bạn. Danh sách các chất béo lành mạnh bao gồm nhiều thực phẩm chứa axit béo omega-3 như dầu oliu, bơ thực vật, cá béo…

Cà rốt. Nếu bạn đang mất cân bằng estrogen, một chế độ ăn nhiều cà rốt có thể giúp đỡ. Cà rốt là một nguồn chất xơ tuyệt vời giúp cải thiện hàm lượng estrogen. Bên cạnh đó, cần tránh chế độ ăn các thức ăn chứa đường như chất làm ngọt nhân tạo, vì chúng có thể gây ra sự mất cân bằng nội tiết tố.

Hạn chế caffein. quá nhiều caffeine có thể ảnh hưởng đến sự cân bằng nội tiết tố trong cơ thể. Tốt nhất, bạn nên thay thế bằng các loại trà thảo dược hoặc các loại nước trái cây.

Ngủ đủ giấc. Thói quen ngủ có ảnh hưởng trực tiếp đến nồng độ hormone của bạn. Nếu bạn không ngủ đủ giấc, cơ thể bạn không thể “sửa chữa” cũng như sản sinh ra hormone thay thế các hormone đã bị “tiêu diệt” và hư hại. Đây là nguyên nhân phá vỡ sự cân bằng hormone trong cơ thể.

Tăng cường chức năng gan. Gan giúp gặn bớt những kích thích tố dư thừa và đóng một vai trò rất quan trọng trong sự cân bằng hormone. Chức năng của gan là lọc tất cả mọi thứ bạn ăn, uống và thở. Nhưng theo thời gian chức năng của bộ phận gạn lọc này dần xuống cấp bởi sự quá tải.

Hoạt động thể chất. Lối sống ít vận động là một trong những nguyên nhân làm xáo trộn các hoóc môn. Theo trang sức khỏe Drprem, các hoạt động thể chất vô cùng cần thiết để cân bằng mức độ của kích thích tố. Bơi lội, chạy bộ, đi bộ đường dài, đạp xe và tham gia một môn thể thao đòi hỏi sự chuyển động cơ thể không chỉ giúp cơ thể cân đối mà còn làm giảm sự mất cân bằng nội tiết tố.

Uống thêm nước. Uống 8 ly nước mỗi ngày có thể giữ cho cơ thể bạn ngậm nước, đồng thời đây cũng là một trong những cách tự nhiên giúp cân bằng hormone.

Sử dụng các loại thảo mộc như lá mâm xôi, cây berry, húng quế…giúp bạn cân bằng nội tiết tố, chống lại stress.Xem nguồn