Wednesday, 24 October 2018
Sức khỏe

Mẹo hay để ngăn ngừa bệnh viêm họng khi uống đồ lạnh


Viêm họng là tình trạng viêm cấp niêm mạc hầu. Viêm họng có đến 3 loại, gồm: viêm họng trắng, viêm họng đỏ, viêm họng loét. Riêng viêm họng loét thì rất hiếm gặp. Người bị bệnh viêm họng đều có những cảm giác chung là đau rát họng, gặp khó khăn khi nuốt, sốt, thường xuyên nhức đầu.

Việc uống nước đá lạnh nhiều vào ngày hè để giải khát sẽ có hại cho vòm họng của bạn. Tuy nhiên, một số thủ thuật dưới đây sẽ giúp bạn dễ dàng ngăn ngừa và trị viêm họng ngay tại nhà rất đơn giản và hiệu quả.

Bình quân mỗi người uống từ 1,5-2 lít nước/ngày. Việc uống nước đá lạnh nên được xen kẻ với các loại nước uống thông thường khác để tránh sốc nhiệt độ cho vòm họng của bạn.

Một cốc trà hoa cúc ấm có tác dụng vừa giải khát vừa thanh nhiệt cho cổ họng rất hiệu quả. Cách dùng là lấy một thìa lá hoa cúc phơi khô bỏ vào ấm nước và rót nước sôi vào. Ngâm khoảng 5 phút và uống dần trong ngày.

Tăng cường ăn thức ăn chứa nhiều kẽm. Bởi vì kẽm có thể ngăn ngừa và làm dịu đau họng cùng những triệu chứng của cảm lạnh khác. Các thực phẩm giàu kẽm là thịt bò, thịt gà tây, thịt gà, tôm hùm, trai hến…

Khi có dấu hiệu rát họng thì tuyệt đối hạn chế uống bia, rượu.

Ngậm một viên đường phèn cũng giúp bạn ngăn ngừa viêm họng cực tốt và hiệu quả.

Thực hiện những bài tập hít sâu bằng mũi và thở ra bằng miệng. Bài tập kéo dài từ 5-10 phút sẽ giúp bạn vừa cải thiện được đau họng, vừa cải thiện được căng thẳng.

Tận dụng vỏ xoài. Cách làm là lấy khoảng 10 ml nước vỏ xoài trộn với 125-150ml nước để súc miệng.

Hạn chế hét to, nói nhiều để tránh khô họng.Xem nguồn