Wednesday, 17 October 2018
Sức khỏe

Hy hữu ca sinh 3 giống nhau 100% về gen hiếm gặp


Một bà mẹ 23 tuổi tên Becki-Jo Allen khi đi khám vì bị đau đầu liên tục ở tuần thai thứ 9 đã vô cùng ngạc nhiên khi biết mình sắp sinh 3 sau khi đã có một cô con gái. 3 bé trai Roman, Rocco and Rohan được sinh mổ an toàn ở tuần thứ 31 và được chăm sóc đặc biệt 6 tuần trong bệnh viện vì một trong 3 bé chỉ nặng có 1,8kg và bé nặng nhất lại nặng tới 3,6kg.

Khi còn ở bệnh viện, các bác sĩ nói 3 bé không giống nhau lắm, nhưng khi về nhà rất nhiều người chẳng thể phân biệt nổi bé nào vào bé nào. Bà mẹ này đã tò mò liên hệ với một cơ quan chuyên môn về đa thai và được biết cách duy nhất để xác định các bé có giống nhau hay không là xét nghiệm ADN nhằm xác định tiếp hợp giao tử.

Sau khi gửi mẫu niêm mạc miệng của 3 bé đi xét nghiệm, kết quả thật bất ngờ khi các bé giống nhau 100% về gien. Đây là trường hợp rất hiếm gặp vì cứ 2 triệu ca mang đa thai mới có một trường hợp như vậy.

Nhưng với bản năng của người mẹ, Allen rất dễ dàng phân biệt các bé “Tất cả các bé đều có vết bớt ở giữa hai lông mày nhưng vết bớt của Roman hơi đậm màu hơn, Rohan thì còn có cả vết bớt ở chân”. Bà mẹ 4 con này còn hạnh phúc cho biết tính cách của các bé khá khác nhau: “Rohan là đứa ầm ĩ nhất, Rocco thì trầm tính nhưng khá nóng nảy, Rohan thì không thích chia sẻ đồ chơi với người khác”.

Việc chăm sóc 3 bé sinh ba này rất bận rộn vì tổng cộng số lần thay tã cho các bé lên tới 130 lần trong một tuần. Một hộp sữa công thức chỉ đủ cho các bé ăn trong 2 ngày và máy giặt thì hoạt động liên tục 3 lần/ngày.

Trường hợp sinh 3 cùng trứng là do trứng phân chia 2 lần và tỉ lệ sinh ba tự nhiên chỉ khoảng 1:60.000.

Nhờ sự tò mò của bà mẹ nên trường hợp này được coi là phát hiện giống nhau về gien sớm nhất tại Anh.Xem nguồn