Monday, 24 September 2018
Sức khỏe

Cách làm sấu ngâm mắm ngon tuyệt cú mèo


Nguyên liệu để làm sấu ngâm mắm ớt gồm: 1kg sấu loại xanh vừa, không non quá và cũng không già; Muối hạt; 1 ít vôi tôi (vôi nuớc); Đuờng (5 lạng); Nuớc mắm; Tỏi, ớt.

Cách làm sấu ngâm mắm. Quả sấu rửa sạch, cạo bỏ lớp vỏ chát bên ngoài, khía sơ sấu thành 4 miếng để lúc ngâm sấu nhanh ngấm hơn.

Sau đó đem ngâm sấu với nước hòa chút muối loãng để sấu không thâm trong khoảng 1h đồng đồ.

Quả sấu sau khi ngâm đổ ra rổ, rửa sạch với nước lạnh vài lần rồi lấy nước đun sôi đổ trực tiếp qua rổ sấu để chần qua. Sau đó để sấu thật ráo nước. Lọ thuỷ tinh dầm sấu cũng tráng qua nước sôi và để khô hoàn toàn. Phần này rất quan trọng vì nó là yếu tố để chắc chắn sấu khi dầm không bị váng.

Ớt rửa sạch, cắt bỏ cuống. Tỏi bóc vỏ, có thể để nguyên tép hoặc thái lát mỏng tùy vào sở thích.

Bạn đổ 300ml nước mắm vào một cái nồi sạch, cho thêm thìa đường rồi đặt lên bếp đun cho sôi, rồi thả ớt và tỏi vào, bắc xuống để nguyên trong nồi hoặc đổ ra bát, đợi hỗn hợp nước mắm ớt tỏi thật nguội. Bạn để nước mắm nguội rồi chuyển qua bước tiếp theo.

Bạn xếp sấu vào trong lọ, xếp tỏi, ớt xen kẽ với sấu để vị cay ngấm vào từng quả sấu. Sau đó, đổ nước mắm đã đun sôi để nguội vào, đậy kín nắp. Đậy kín nắp, sau thời gian khoảng 4 ngày sấu đã đủ thời gian cần thiết để ngấm mắm là các bạn có thể ăn được.

Cách ngâm sấu với mắm không hề khó, tùy nhiên nếu không làm đúng cách thì nước mắm sẽ có váng hoặc sấu không được giòn, ăn sẽ mất ngon. Sấu ngâm mắm đạt chuẩn có vị chua chua, mặn mặn, thơm mùi tỏi và có vị cay của ớt, quả sấu rất giòn, nước ngâm không bị váng. Sấu ngâm mắm ớt mà ăn kèm với rau muống luộc thì còn gì bằng.Xem nguồn