Monday, 24 September 2018
Sức khỏe

Ăn ít và tập thể dục nhiều thực sự có giảm cân?


Ăn không đủ số bữa: Giảm calo không có nghĩa là bỏ bữa. Khoa học đã chứng minh rằng khi bỏ bữa, lượng đường huyết tăng cao và phản ứng insulin bị chậm đi. Tình trạng này còn gọi là tình trạng chết đói. Khi bỏ bữa hoặc thời gian giữa hai bữa ăn quá dài, quá trình trao đổi chất bị chậm lại và thay vì đốt calo, cơ thể tích calo thành mỡ nên khó giảm cân. Thời gian hợp lý giữa hai bữa ăn nên là 4 tiếng.

Bạn không giảm cân vì cơ thể đang tạo cơ. Đây là một điều tốt. Con số thể hiện trên cân không quan trọng bằng tỉ lệ giữa nước, cơ và mỡ trong cơ thể. Khi lượng cơ tăng, lượng mỡ sẽ giảm, đặc biệt là cơ nạc.

Bạn sợ rằng sẽ ăn vượt quá số calo mới đốt được ở phòng tập: Không ăn nhẹ sau khi tập là một sai lầm lớn. Một trong những bữa ăn vặt quan trọng nhất trong ngày là sau khi tập, nhất là sau khi tập cường độ cao như đạp xe và nâng tạ vì khi đó các tế bào cơ đang bị phá vỡ. Chỉ 10-20g protein lúc này sẽ giúp sửa chữa và duy trì cơ nạc. Hơn nữa, việc nhịn đói sau khi tập dễ dẫn đến tình trạng ăn quá nhiều sau đó.

Tập quá nhiều cũng sẽ khiến bạn giảm cân không thành công vì khi đó lượng cortisol, một loại hormone gây stress, sẽ tăng lên và tàn phá sự trao đổi chất, hệ miễn dịch. Khoa học đã chứng minh cortisol làm vỡ cơ và tích mỡ xung quanh vùng bụng. Thời gian tập nên giới hạn trong 1 giờ, 4-5 lần mỗi tuần và giới hạn lượng calo dưới mức 1.200 mỗi ngày.

Nếu bạn đã làm mọi thứ đúng cách mà cân nặng vẫn không giảm thì có nghĩa bạn chưa ngủ đủ hoặc chưa kiểm soát tốt sự căng thẳng. Cần ngủ tối thiểu 6 tiếng mỗi đêm và tránh những hoạt động kích thích trước khi đi ngủ như ngồi máy tính, chuyện trò căng thẳng hay xem tivi, càng không nên tập thể dục trước khi đi ngủ.

Một điều rất không hợp lý mà bạn vẫn phải chấp nhận là mỡ trong cơ thể cũng có thể sản sinh những hormone như estrogen và leptin khiến bạn khó giảm cân. Để kiểm soát tốt hormone, tránh ăn thực phẩm chế biến sẵn có nhiều đường.

Khoảng 5-10% phụ nữ bị buồng trứng đa nang. Điều này xảy ra khi có sự sai lệch thông tin giữa buồng trứng và tuyến tụy, khiến tuyến tụy phải làm việc quá sức để cân bằng đường huyết, nghĩa là những thực phẩm như carb và đường đều sẽ bị tích thành mỡ. Ngoài biểu hiện tăng cân, nếu bạn thấy có kinh nguyệt bất thường hoặc tăng sinh mụn trên da thì cần đi khám phụ khoa để xác định nguyên nhân và điều trị.

Suy giảm hoạt động tuyến giáp: Tuyến giáp có ảnh hưởng rất lớn đến hệ tiêu hóa vì nó chịu trách nhiệm sản sinh ra các hormone T3 và T4 để kiểm soát sự trao đổi chất. Đây là những hormone kiểm sát cơ chế sử dụng năng lượng và đốt mỡ của cơ thể. Khi tuyến giáp suy yếu, cơ thể dùng ít năng lượng hơn và lâu dần bạn sẽ tăng cân. Nếu bạn có những triệu chứng như sợ lạnh, táo bón, tóc dễ gãy, khô da, hãy đi khám để kiểm tra.Xem nguồn