Friday, 21 September 2018
Khoa học

Uống rượu, bia có thể gây ung thư


Ảnh: Shutterstock

Ảnh: Shutterstock

Trong một phân tích tổng hợp mới được công bố ngày 21/7 trên tạp chí Addiction, các nhà nghiên cứu đã xem xét lại các đánh giá quan trọng về các nghiên cứu liên quan đến rượu và bệnh ung thư đã thực hiện trong thập kỷ qua, bao gồm các đánh giá của Viện Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ và Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế.

Ông Jennie Connor, tiến sĩ về y học dự phòng tại Đại học Otago, New Zealand, và cũng là tác giả của nghiên cứu này đã viết: “Có những bằng chứng mạnh mẽ chứng tỏ rằng đồ uống có cồn gây ra ung thư tại 7 vị trí trong cơ thể, và có lẽ là cả những chỗ khác nữa. Các bằng chứng đã củng cố thêm mối liên quan về mặt nguyên nhân và kết quả của việc uống rượu và bệnh ung thư ở vùng họng (một phần của cổ họng),thanh quản, thực quản, gan, đại tràng, trực tràng và ung thư vú ở phụ nữ”.

Ngoài ra, còn có những bằng chứng đang dần xuất hiện cho thấy mối liên hệ mạnh mẽ giữa rượu và các bệnh ung thư khác, chẳng hạn như ung thư tuyến tiền liệt, tuyến tụy và khối u ác tính. Tuy nhiên, hiện nay các bằng chứng đó vẫn chưa đủ để cho phép các nhà nghiên cứu kết luận rằng có một mối quan hệ nguyên nhân – kết quả đối với các chứng ung thư này.

Hơn nữa, đối với mỗi một trong bảy loại ung thư có mối liên kết trực tiếp với rượu kể trên, các nghiên cứu trước đây đã phát hiện ra rằng có “mối quan hệ liều lượng – phản ứng”, có nghĩa là một người càng uống nhiều rượu, thì khả năng phát triển các chứng bệnh ung thư này của người đó càng lớn.

Ngoài ra, các nghiên cứu trước đây cũng đã phát hiện thấy điều đó đối với một số chứng ung thư: nguy cơ một người phát triển bệnh ung thư giảm xuống khi người đó ngừng uống rượu.

Ông Connor cho biết, mối liên hệ giữa đồ uống có cồn và ung thư miệng/họng mạnh mẽ hơn so với mối liên hệ giữa rượu bia và các chứng bệnh ung thư khác. Chẳng hạn như, uống nhiều hơn 50g rượu cồn trong một ngày sẽ làm tăng nguy cơ phát triển ung thư miệng, họng hoặc thực quản lớn hơn từ 4-7 lần nếu so với việc không uống chút rượu nào. Ví dụ, có 2,4 – 2,8g rượu cồn trong 1 ounce rượu vang, nhưng chỉ có 1 – 1,2g rượu cồn trong mỗi ounce bia.

Cũng theo nghiên cứu này, cùng một lượng rượu đó sẽ làm tăng khoảng 1,5 lần nguy cơ mắc bệnh ung thư đại trực tràng, gan hoặc ung thư vú so với người không uống rượu.

Ông Connor lưu ý rằng, hiện nay chúng ta vẫn chưa hiểu rõ được cơ chế chính xác của việc rượu gây ra ung thư bằng cách nào, và trên thực tế, nó có thể khác nhau tùy thuộc vào vị trí bị ung thư trong cơ thể. Chẳng hạn như, các nhà khoa học tin rằng một hợp chất hình thành khi rượu bị phá vỡ là nguyên nhân phát triển của bệnh ung thư miệng, họng, thực quản và gan. Hợp chất này, axetandehyt được hình thành khi rượu được tiêu hóa bởi nước bọt hoặc bởi các phân tử trong gan. Axetandehyt tiếp xúc trực tiếp với các mô của miệng, họng, thực quản và gan, và có thể làm tổn hại ADN trong các tế bào của các mô này, và điều này có thể dẫn đến ung thư.

Nhưng đối với bệnh ung thư vú, rượu có thể gây ung thư bằng cách làm tăng nồng độ estrogen trong cơ thể; theo nghiên cứu, loại hóc môn này có liên quan tới bệnh ung thư vú.

Ông Connor cũng đã viết rằng, có những hạn chế đối với phân tích tổng hợp này. Đăc biệt là, nhiều nghiên cứu đưa vào phân tích này dựa trên báo cáo cá nhân về lượng rượu mỗi người đã uống. Mà thông thường, mọi người sẽ nói về lượng rượu mình đã uống ít hơn so với thực tế.

Anh Thư (Livescience)


(Theo internet)