Thursday, 24 May 2018
Giáo dục

Trường đại học đầu tiên đào tạo chương trình quốc tế đại trà


GS-TS Nguyễn Trọng Hoài, Hiệu phó trường ĐH Kinh tế TP. HCM cho biết, bắt đầu từ năm học 2016 – 2017, trường sẽ áp dụng chương trình đào tạo tiên tiến quốc tế cho toàn bộ chương trình đào tạo đại trà (trừ ngành Tiếng Anh Thương mại và ngành Kinh tế chính trị). Trước đó, bậc đào tạo thạc sĩ của nhà trường đã triển khai chương trình này từ năm học 2015 – 2016.


Thí sinh đăng ký xét tuyển vào trường ĐH Kinh tế TPHCM năm ngoái

Thí sinh đăng ký xét tuyển vào trường ĐH Kinh tế TPHCM năm ngoái

TS Hoài cho biết, nhà trường đã tham khảo chương trình các trường hàng đầu thế giới để xây dựng chương trình. Cụ thể tham khảo chương trình các trường top 100 cho bậc cao học, top 200 cho bậc đại học. Giảng dạy bằng tiếng Việt nhưng giáo trình quốc tế. Giáo trình này sẽ được dịch có bản quyền sang tiếng Việt cho năm học thứ nhất và thứ hai của bậc đại học, trong khi năm thứ ba, thứ tư bậc đại học và toàn bộ bậc cao học sẽ sử dụng trực tiếp giáo trình tiếng Anh của các nước như Mỹ, Anh, Úc…

Theo lãnh đạo nhà trường, chương trình đào tạo này giúp cho sinh viên tốt nghiệp ra trường được thừa nhận trên thị trường lao động quốc tế và được liên thông một cách đầy đủ tại các trường đại học nước ngoài. Sinh viên có nhiều cơ hội tham gia các chương trình 2+2 bậc cử nhân, 1+1 bậc thạc sĩ và 1+3 bậc tiến sĩ với các trường ĐH lớn trên thế giới. Trước mặt, nhà trường đã ký kết với các trường thuộc 5 quốc gia gồm Mỹ, Úc, Thụy Sĩ, Ireland, New Zealand để sinh viên có thể liên thông theo chương trình 2+2.

Theo đó, năm 2016 trường ĐH Kinh tế TP. HCM sẽ tuyển sinh trong cả nước với chỉ tiêu là 5.000 trong đó đào tạo theo chương trình tiên tiến quốc tế là 4.500 chỉ tiêu. Phương thức tuyển sinh: Sử dụng kết quả kỳ thi THPT Quốc gia tại các cụm thi do trường đại học tổ chức theo phân công của Bộ GD-ĐT để xét tuyển, không xét học bạ THPT. Thí sinh chọn 1 trong 3 tổ hợp xét tuyển sau: Khối A (Toán, Lý, Hóa), khối A1 (Toán, Lý, tiếng Anh), khối A1 (Toán, Ngữ văn, tiếng Anh). Trường sẽ nhận hồ sơ xét tuyển bằng 3 phương thức: Online, bưu điện và trực tiếp tại trường.

Mức học phí cho sinh viên nhập học năm 2016 sẽ là 17,5 triệu đồng/năm. Trường sẽ dành hơn 540 suất học bổng toàn phần, bán phần cho các sinh viên có kết quả học tập xuất sắc, giỏi và các sinh viên có hoàn cảnh khó khăn với tổng kinh phí hơn 6 tỷ đồng. Đặc biệt, đối với khóa tuyển sinh đại học chính quy năm 2016, trường sẽ cấp 100 suất học bổng toàn phần cho học kỳ 1 cho 100 tân sinh viên có số điểm cao nhất khi xét tuyển vào trường.

Ngoài chính sách tín dụng học tập của Nhà nước, trường ĐH Kinh tế triển khai đồng thời chính sách tín dụng học tập. Theo đó, người học có thể vay tiền đóng học phí cho từng học kỳ do nhà trường bảo lãnh vay với lãi suất tương đương lãi suất cho vay học tập của Ngân hàng chính sách xã hội với đối tượng vay được mở rộng cho tất cả sinh viên và thủ tục dễ dàng, nhanh chóng.

Lê Phương

Xem nguồnXem nguồn