Tuesday, 16 October 2018
Giáo dục

Triển lãm giáo dục đại học Việt Nam lần đầu tiên tại Lào


Quang cảnh lễ khai mạc trển lãm. (Ảnh: Nguyễn Chiến/Vietnam+)Quang cảnh lễ khai mạc trển lãm. (Ảnh: Nguyễn Chiến/Vietnam+)

Sáng 20/5 tại thủ đô Vientiane, Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam phối hợp với Bộ Giáo dục và Thể thao Lào tổ chức “Triển lãm giáo dục đại học Việt Nam lần thứ nhất tại Lào.”

Đây là một trong những hoạt động nằm trong chiến lược hội nhập quốc tế về giáo dục của Việt Nam.

Tham dự và cắt băng khai trương triển lãm có Thứ trưởng Bộ giáo dục và Thể thao Lào Kongsy Sengmany, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế Bộ giáo dục và Đào tạo Việt Nam Nguyễn Xuân Vang, đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Lào cùng đại diện một số trường đại học, cao đẳng của Lào và Việt Nam.

Mục đích của triển lãm nhằm cung cấp thông tin cho các trường Đại học của Lào, học sinh, sinh viên và phụ huynh Lào biết về các trường đại học của Việt Nam. Đây cũng là một trong những hoạt động nằm trong chiến lược hội nhập quốc tế về giáo dục của Việt Nam nhằm thu hút sinh viên quốc tế đến Việt Nam học tập.

Tham dự “Triển lãm giáo dục đại học Việt Nam lần thứ nhất tại Lào” có sự tham gia của 37 trường đại học, cao đẳng, dự bị đại học, trường dạy tiếng Việt,.. trong đó 22 trường đại học có gian hàng giới thiệu tại triển lãm, 15 trường còn lại cung cấp thông tin.

Tại đây, các trường đã giới thiệu về chương trình đào tạo, cơ sở vật chất, cơ hội học tập, các chương trình học bổng,… Đặc biệt, hầu hết các trường tham dự triển lãm lần này đều có chương trình học bổng dành riêng cho sinh viên, học sinh Lào, trong đó có những ưu đãi đặc biệt dành riêng cho những trường hợp theo học tự túc, như miễn giảm học phí, cấp chỗ ở miễn phí…

Phát biểu tại lễ khai mạc triển lãm, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam Nguyễn Xuân Vang cho biết Đảng và Chính phủ Việt Nam đã và đang chủ động tích cực trong việc thực hiện chủ trương hội nhập quốc tế, chuẩn hóa chất lượng giáo dục đại học của Việt Nam.

Việt Nam ngày càng trở thành điểm đến hấp dẫn đối với các sinh viên quốc tế đến học tập, thực tập và nghiên cứu khoa học với trên 20.000 sinh viên đang theo học tại các cơ sở giáo dục đại học theo diện học bổng Chính phủ và tự túc kinh phí.

Các ngành nghề chủ yếu tập trung vào ngôn ngữ, văn hóa, y học cổ truyền, kinh tế, thương mại, quản trị, quan hệ quốc tế, luật và kỹ thuật. Cơ sở giáo dục đại học của Việt Nam ngày càng chú trọng đến kiểm định chất lượng theo chuẩn quốc tế và liên kết đào tạo với các trường đại học nước ngoài, với hơn 400 chương trình liên kết giữa các cơ sở giáo dục của Việt Nam với đối tác nước ngoài tại 100 trường đại học có uy tín.

Thứ trưởng Bộ giáo dục và Thể thao Lào Kongsy Sengmany nhấn mạnh đây là hoạt động thiết thực nhằm thực hiện có hiệu quả thỏa thuận hợp tác giữa hai Bộ. Ông cho biết triển lãm này rất có ý nghĩa và quan trọng đối với các sinh viên học, sinh Lào. Qua triển lãm này, các em sẽ có nhiều thông tin về giáo dục đại học của Việt Nam, các em sẽ có sự lựa chọn tốt nhất về ngành học, trường học và bậc học.

Ông Sengmany bày tỏ mong muốn sẽ tiếp tục hợp tác hơn nữa, có nhiều hoạt động thiết thực nhằm thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực giáo dục giữa hai nước, góp phần tăng cường mối quan hệ đoàn kết đặc biệt, sự hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước nói chung, giữa hai Bộ Giáo dục-Đào tạo Việt Nam và Bộ Giáo dục-Thể thao Lào nói riêng.

Trước đó, ngày 19/5, Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam và Bộ Giáo dục và Thể thao Lào cũng đã tổ chức thành công “Diễn đàn Hội nhập quốc tế trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo” giữa các trường đại học của Việt Nam và các trường đại học của Lào, nhằm tạo sự hiểu biết để đi đến hợp tác, giúp đỡ lẫn nhau, cùng nhau phát triển trong quá trình hội nhập quốc tế.

Source link

Source link