Tuesday, 16 October 2018
Giáo dục

Sinh viên Việt Nam giành vị trí thứ 29 trong cuộc thi quốc tế toàn cầu ACM/ICPC 2016


Cuộc thi ACM /ICPC năm 2016 thu hút 40.266 thí sinh từ 2.736 đại học, 102 quốc gia và vùng lãnh thổ, tại 481 điểm thi cấp quốc gia và khu vực. Theo kết quả vòng loại các châu lục, căn cứ số điểm vòng loại và số lượng đội tuyển tham dự đã chọn ra 128 đội xuất sắc nhất lọt vào Vòng Chung Kết được tổ chức từ ngày 15-20/05/2016 tại Phuket, Thái Lan. Tất cả 128 đội này đều đến từ 128 đại học Công nghệ thông tin hàng đầu trên toàn thế giới.

Đáng chú ý các đội mạnh là các đội tuyển đến từ các trường đại học nổi tiếng thế giới như MIT, Stanford, CMU (Mỹ), các trường châu Âu nổi tiếng như Tổng hợp Moscow, Tổng hợp St.Peterburg, Tổng hợp Warsaw, Tổng hợp Belarus. Châu Á với nhiều tên quen thuộc như Đại học Thanh Hoa, Đại học Pekin, Giao thông Thượng Hải, Tổng hợp Seoul (Hàn Quốc), Tổng hợp Tokyo (Japan), Tổng hợp Đài Loan (Taiwan).

Tại Vòng Chung Kết, đội tuyển BYTE xuất sắc giành vị trí thứ 29 (là thứ hạng cao nhất của các đội tuyển Việt Nam từ trước đến nay) và đưa Việt Nam vào quốc gia có vị trí thứ 14.

Với kết quả Vô địch vòng loại châu Á địa điểm Hà Nội và rank 2 tại BangKok, đội tuyển BYTE của Trường Đại học Công nghệ đã được chọn tham gia Vòng chung kết ACM/ICPC 2016. Đội tuyển BYTE gồm 3 thành viên Phạm Văn Hạnh, Đỗ Ngọc Khánh và Nguyễn Tiến Trung Kiên đều là sinh viên năm K60.


Đội tuyển BYTE của Trường Đại học Công nghệ và thầy giáo hướng dẫn

Đội tuyển BYTE của Trường Đại học Công nghệ và thầy giáo hướng dẫn

Năm 2016 là năm thứ 5 Trường ĐH Công nghệ, ĐHQGHN có đội tuyển đạt kết quả cao và lọt vào vòng chung kết ACM/ICPC toàn cầu. Khoa Công nghệ thông tin – Trường ĐH Công nghệ, ĐHQGHN là đơn vị duy nhất được Bộ Giáo dục và Đào tạo giao cho việc tổ chức huấn luyện đội tuyển thi Olympic Tin học của Việt Nam. Thành tích của đội tuyển Tin học Việt Nam liên tục được nâng cao.

Từ năm 2006 tới nay, Việt Nam liên tục có đội tuyển nằm trong bảng xếp hạng Top 100 trường đại học ghi danh trong Chung kết toàn cầu ACM/ICPC. Kết quả, thứ hạng của đội tuyển Việt Nam tại ACM/ICPC toàn cầu đã góp phần cải thiện đáng kể hình ảnh và vị trí của lĩnh vực đào tạo công nghệ thông tin Việt Nam trong mắt bạn bè thế giới.

ACM/ICPC là kỳ thi Lập trình sinh viên quốc tế danh giá, được tổ chức hằng năm, và là cuộc thi quy tụ các sinh viên giỏi về lập trình và giải thuật trong giới sinh viên quốc tế.

Kỳ thi được tổ chức lần đầu tiên tại Mỹ năm 1977 dưới sự bảo trợ của Hiệp hội Máy tính Mỹ (Association for Computing Machinery – ACM), và từ năm 1989, kỳ thi được mở rộng cho sinh viên CNTT trên phạm vi toàn thế giới.

ACM/ICPC 2016 thu hút sự tham gia của hơn 4000 trường đại học ở khắp các châu lục. Sau các vòng thi khu vực, 128 đội tuyển mạnh nhất đã tham gia vòng chung kết toàn cầu diễn ra từ ngày 15-20/5/2016 tại Thái Lan.

Hồng Hạnh

Source link

Source link