Thursday, 20 September 2018
Giáo dục

Phụ huynh “lao đao” tìm nơi gửi trẻ dịp hè


Theo quy định của Sở Giáo dục – Đào tạo TP HCM, từ ngày 30/5 đến ngày 12/6, hệ thống trường mầm non công lập trên địa bàn sẽ đồng loạt nghỉ hè. Trẻ nghỉ học trong khi phụ huynh vẫn phải đi làm bình thường, nên áp lực tìm chỗ gửi con trong 2 tuần nghỉ hè là không hề nhỏ.

Sở Giáo dục – Đào tạo TP HCM yêu cầu các trường mầm non công lập phải bố trí thời gian nghỉ hè cho toàn thể giáo viên. Sau 2 tuần nghỉ ngơi, từ ngày 13/6-13/8, các trường sẽ tổ chức hoạt động hè theo yêu cầu của phụ huynh. Với hoạt động hè, theo quy định của Sở Giáo dục – Đào tạo TP HCM, các trường phải đảm bảo đủ giáo viên và thực hiện nghiêm túc chế độ vệ sinh, dinh dưỡng, phòng dịch bệnh, tăng cường giờ sinh hoạt ngoại khóa… Học phí hè được trả trên nguyên tắc thỏa thuận với phụ huynh.

phu huynh

Hè đến, các trường công lập đều nghỉ khiến phụ huynh đau đầu tìm chỗ gửi con (ảnh minh họa)

Bà Trương Thị Việt Liên, quyền Trưởng phòng Giáo dục Mầm non, Sở Giáo dục – Đào tạo TP HCM cho biết: “Hè là thời gian cho giáo viên nghỉ ngơi, hồi phục sức khỏe sau một năm làm việc cũng như có thời gian học bồi dưỡng chuyên môn. Đồng thời, đây cũng là thời gian để các trường mầm non tiến hành sửa chữa, cải tạo cơ sở vật chất. Do đó, các trường mầm non công lập sẽ nghỉ hè. Với các trường mầm non tư thục có nhận trẻ dịp hè vẫn phải bố trí cho giáo viên nghỉ luân phiên thành nhiều đợt”.

Điều đó có nghĩa, từ ngày 30/5 đến hết ngày 12/6, các phụ huynh có con đang theo học tại hệ thống trường mầm non công lập trên địa bàn thành phố phải tự tìm chỗ gửi trẻ. Có con trai đang theo học tại một trường mầm non công lập ở quận Thủ Đức, mấy ngày nay, vợ chồng chị Phan Thị Nga bàn đủ cách để gửi con an toàn nhất.

Chị Nga chia sẻ:Vợ chồng tôi đang tính cách sắp xếp. Có thể sẽ cho cháu về quê chơi với ông bà hoặc phân công bố mẹ người cắt phép nghỉ 1 tuần chăm con. Hàng xóm của tôi có người nhờ người quen trông hộ, có người tìm đến các nhóm trẻ gia đình. Nói chung là chúng tôi cảm rất khó khăn trong việc tìm một chỗ gửi đảm bảo an toàn cho con mình trong 2 tuần nghỉ hè”.

Không riêng gì các cơ sở công lập mà nhiều trường mầm non tư thục tại TP HCM cũng tổ chức cho giáo viên nghỉ hè với thời gian cao nhất 1 tuần. Điều này gây không ít xáo trộn cho lịch sinh hoạt, làm việc của nhiều bậc phụ huynh.

Chị Nguyễn Thị Hoa, một phụ huynh tại quận 2 cho biết, vì công việc bận rộn và gia đình neo người nên mặc dù không mấy an tâm, vợ chồng chị vẫn phải tạm thời gửi con tại nhóm trẻ gia đình. Tiền học phí do phụ huynh thương lượng với người nhận giữ trẻ.

May mắn hơn chị Hoa, giáo viên tại lớp con chị Nguyễn Thị Thu Tâm, một phụ huynh ở quận Gò Vấp, đang theo học có tổ chức nhận giữ trẻ dịp nghỉ hè. Vì thế, ngay khi nghe thông tin, chị liền đăng ký gửi con cho cô giáo. Theo chị Tâm, nếu cô giáo không nhận giữ, chị chỉ còn cách gửi con về nhà nội hoặc nhà ngoại nhờ giữ giùm vì không dám đặt niềm tin vào các điểm giữ trẻ tự phát.

Chị Nguyễn Thị Thu Tâm đề xuất: “Nếu như có một mong ước, tôi chỉ mong là các trường mầm non công lập sẽ rút ngắn lại thời gian nghỉ hè cho các em nhỏ. Như vậy, trường vẫn có thời gian cho công tác chuẩn bị đầu năm học và cũng đỡ phần nào gánh nặng cho phụ huynh”.

Một mùa hè nữa lại về. Dù trẻ mầm non chỉ nghỉ khoảng 2 tuần nhưng cũng đủ khiến nhiều bậc phụ huynh lo lắng trước câu hỏi “Phải gửi con ở đâu cho an toàn, tiết kiệm?”.

Theo Mỹ Dung

VOV

Xem nguồnXem nguồn