Saturday, 17 November 2018
Giáo dục

Nỗi niềm của nữ sinh đạt 28,05 điểm khối A


Những ngày qua, căn nhà nhỏ của Yến trở nên đông vui hơn bởi có rất nhiều bạn bè, người thân đến chúc mừng khi biết kết quả thi THPT quốc gia vừa qua.

Yến sinh ra trong một gia đình nghèo. Nguồn thu nhập chính của gia đình Yến chủ yếu từ 4 sào ruộng và tiền công của người mẹ đi nạo ngao thuê cho người trong làng. Gần đây, cuộc sống gia đình em lại càng khó khăn chồng chất hơn khi bố của em là anh Phạm Xuân Thu bị suy thận, thoát vị đĩa đệm, viêm gan, còn mẹ mắc bệnh u vú.

Gia đình quá khó khăn nên việc lựa chọn trường để theo học là cả một vấn đề đối với Yến

Gia đình quá khó khăn nên việc lựa chọn trường để theo học là cả một vấn đề đối với Yến

Càng vất vả, càng khó khăn thì Yến lại càng quyết tâm, cố gắng. Yến từng tâm sự em muốn học giỏi và thành đạt để đỡ đần cho bố mẹ.

Trong suốt 12 năm học, Yến luôn là học sinh tiên tiến, học sinh giỏi của trường. Đặc biệt, năm lớp 10 Yến đạt giải Nhì tỉnh môn Toán, năm lớp 11 đạt giải Ba tỉnh môn Toán, năm lớp 12 đạt giải Khuyến khích tỉnh môn Toán.

Năm 2015, Yến đã dự thi Học viện Cảnh sát đạt 27 điểm thế nhưng không đậu. Nhiều người cho rằng với kết quả đó nếu làm nguyện vọng vào một trường khác thì vẫn có cơ hội.

Yến tâm sự: “Nhà em khó khăn nếu học các trường ngoài thì sẽ không đủ kinh phí để theo học. Em muốn thi vào các trường có sự chu cấp của nhà nước để bố mẹ đỡ vất vả”.

“Động lực để em phấn đấu học thật tốt đó chính là sự tần tảo, vất vả của cha mẹ. Ngay từ nhỏ em đã chứng kiến hình ảnh cha mẹ mình phải thức khuya dậy sớm để kiếm cái ăn và lo cho các con đi học, nên em quyết tâm phải học thật giỏi để không phụ lòng ba mẹ”.

Và thế là Yến quyết tâm ôn thi lại một lần nữa. Gần một năm, vừa học vừa giúp bố mẹ làm việc nhà, chăm sóc cha, Yến đã tự nhủ lòng mình phải cố gắng đạt điểm cao trong kỳ thi năm nay.

Và mấy ngày hôm nay, khi biết được kết quả của kỳ thi tâm trạng của Yến vui mừng lẫn lộn. Vui vì sự cố gắng của mình đã có kết quả tốt hơn năm trước nhưng có chút lo lắng, suy nghĩ vì nếu không đỗ vào các trường có sự chu cấp của nhà nước thì sẽ rất khó khăn.

Ngoài những buổi đi học, Yến làm tất cả mọi việc từ đồng áng đến các việc trong gia đình để đỡ đần cho bố mẹ

Ngoài những buổi đi học, Yến làm tất cả mọi việc từ đồng áng đến các việc trong gia đình để đỡ đần cho bố mẹ

Chị Nguyễn Thị Lĩnh (mẹ của Yến) chia sẻ: “Gia đình chị mấy năm liền là hộ nghèo của xã, anh chị thì ốm yếu, thu nhập chỉ trông chờ mấy sào ruộng, nếu cố gắng lắm thì chị phải đi vay để Yến đi học, nhưng không biết đến chừng nào nữa… Yến phải chọn trường có sự chu cấp nhà nước, chứ trường ngoài thì chắc gia đình chị không lo nổi”.

Được biết không chỉ đạt số điểm 28,05 khối A, Phạm Thị Yến còn đạt 27,65 khối B (Toán 9,25, Hóa học 9,4, Sinh học 9) trong kỳ thi này.

Chia sẻ về kinh nghiệm học tập, Yến cho biết: Với môn Toán, Yến luôn luyện các đề thi theo cấu trúc của Bộ giáo dục, luôn làm đến câu cuối cùng cho dù khó đến đâu. Với 2 môn Lý và Hóa thì nắm chắc lý thuyết trong sách sau đó đưa bài tập ra làm từ câu dễ nhất đến câu khó.

Nói về dự định sắp tới, Yến cho biết: “Năm nay em chọn Học viện Hậu cần, nhưng chưa biết điểm chuẩn của trường. Nếu học các trường ngoài thì em rất lo lắng. Sức khỏe bố mẹ không còn được như trước, sợ bố mẹ không thể đủ sức khỏe để lo cho em suốt cả quá trình học được”.

Xuân Sinh

Xem nguồn