Tuesday, 18 September 2018
Giáo dục

Nhân viên thư viện trường nghỉ làm hơn 2 năm vẫn được nhận lương nhà nước


Trước đó, UBND huyện Mang Yang đã nhận được đơn nặc danh tố cáo Hiệu trưởng trường Tiểu học Kon Chiêng sử dụng thẻ ATM của bà Vũ Thị Vân- nhân viên thư viện nhà trường đã nghỉ việc từ năm 2014 để nhận lương hàng tháng, lợi dụng chức quyền cố ý làm sai quy định Nhà nước, hưởng lợi bất chính.

Sau khi nhận được đơn, lãnh đạo huyện đã chỉ đạo Phòng GD và Thanh tra huyện kiểm tra, xác minh vụ việc. Quá trình xác minh, cơ quan chức năng phát hiện, ngày 29/9/2016, Phòng GD có Báo cáo số 82/BC-PGDĐT “về việc kiểm tra, xác minh nội dung đơn tố cáo”. Trong báo cáo đã nêu bật được một số vấn đề mâu thuẫn, không phù hợp giữa lời khai của những người liên quan và hồ sơ, thông tin thu thập được như sau:

Hồ sơ, sổ sách thư viện chỉ được cập nhật, lưu trữ từ thời điểm bà Vũ Thị Vân nhận công tác tại trường (tháng 1/2010 đến năm 2013). Từ năm 2014 đến nay, không có hồ sơ lưu, sổ sách không ghi chép theo quy định chứng tỏ bà Vân không có mặt để làm nhiệm vụ, chức trách được giao.

Ngay sau khi có đơn tố cáo (UBND huyện nhận ngày 21/9/2016) thì bà Vân cũng làm đơn xin nghỉ việc cùng ngày (?).

Văn bản kết luận của UBND huyện Mang Yang

Qua xác minh, cơ quan chức năng nắm được là gia đình bà Vân ở huyện Chư Prông, có 2 con nhỏ, kinh tế tương đối khá giả nên đã nghỉ việc từ lâu. Nhưng, khi cơ quan chức năng huyện phát phiếu thăm dò Hội đồng sư phạm nhà trường thì chỉ có 01/26 phiếu xác nhận là bà Vân không đi làm từ tháng 8/2014.

Với những bất cập, mâu thuẫn nêu trên, Thanh tra huyện đã xác minh thêm sự việc. Ngày 5/10/2016 và ngày 7/10, Thanh tra huyện tiến hành làm việc với ông Trần Văn Hiệu- Hiệu trưởng và bà Vân. Tại buổi làm việc, 2 người này đã thừa nhận bà Vân nghỉ việc từ tháng 9/2014 đến nay và khẳng định là lương của bà Vân trong thời gian bà nghỉ việc do bà Vân nhận. Ông Hiệu không sử dụng thẻ ATM của bà Vân để nhận lương hàng tháng.

Bà Vân đồng ý khắc phục hậu quả bằng cách nộp lại toàn bộ số tiền đã nhận trái quy định của pháp luật, với số tiền là 127 triệu đồng (bà Vân đã nộp làm tài khoản tạm giữ của Thanh tra huyện).

Vì vậy, UBND huyện Mang Yang yêu cầu Phòng GD tổ chức họp kiểm điểm đối với cá nhân có vi phạm liên quan; yêu cầu Ban giám hiệu nhà trường kiểm điểm trách nhiệm vì đã có hành vi bao che những viêc làm sai trái của ông Hiệu. Ông Hiệu, bà Vân và ông Ayin (kế toán) viết bản tự kiểm điểm, giải trình những hành vi vi phạm của mình.

Còn Phòng Nội vụ huyện tham mưu cho UBND huyện thành lập Hội đồng kỷ luật công chức, viên chức theo quy định.

Tuệ Mẫn

Xem nguồn