Tuesday, 20 November 2018
Giáo dục

Lý giải về đề thi Luật bằng thơ gây “bão” mạng


Bất ngờ đề thi Luật dí dỏm

Mới đây, một đề thi bằng thơ rất dí dỏm, hài hước nhưng đầy đủ dữ kiện vừa được đăng tải trên mạng khiến nhiều người tỏ ra thú vị.

Theo đó, đề thi đưa ra tình huống bằng thơ, kể về “vụ án cai sữa chết người”. Có ba câu hỏi (10 điểm) được đưa ra để sinh viên giải quyết sau khi đọc bài thơ.

Vừa xuất hiện trên mạng, đề thi đã thu hút sự quan tâm của nhiều người bởi lẽ từ trước đến nay, những bộ môn khô khan của ngành Luật ít khi có những đề thi dí dỏm như vậy. Độc giả Mỹ Dung (Hà Nội) cho biết, tụi mình lúc đầu cũng chưa hiểu ra vấn đề nhưng càng đọc đến cuối càng thấy thú vị. Đặc biệt ở cái kết của bài thơ là một tình huống vừa hài hước nhưng rất hấp dẫn.

Đề thi Luật bằng thơ gây xôn xao cộng đồng mạng

Đề thi Luật bằng thơ gây xôn xao cộng đồng mạng

Ông Vũ Văn Cương – quyền Giám đốc Trung tâm Tư vấn Pháp luật (ĐH Luật Hà Nội), đại diện nhóm ra đề xác nhận với PV Dân trí, đề thi do chính Trung tâm Tư vấn Pháp luật (thuộc ĐH Luật Hà Nội) ra vào ngày 30/5. Đây là đề thi hết học phần, môn “Kĩ năng chung về tư vấn pháp luật”,dành cho các sinh viên đang theo học văn bằng hai của trung tâm.

Được biết, đề thi do Ban ra đề phụ trách. Trong đó, với vai trò quyền Giám đốc Trung tâm, ông Cương chịu trách nhiệm đứng đầu. Theo ông, về cơ bản, các câu hỏi vẫn theo dạng đề thi truyền thống trước đây. Tuy nhiên, chỉ khác nhau ở cách thức thể hiện phần tình huống được biến tấu cho khác lạ và thú vị, kích thích sự sáng tạo của người làm bài.

Muốn người học phải tư duy toàn diện

Chia sẻ về lý do vì sao Trung tâm quyết định ra đề thi cho một môn học khô khan bằng thơ, ông Cương cho biết, đề có thể viết bằng văn xuôi hoặc bằng thơ. Tuy nhiên, viết bằng thơ có một số lợi thế, giúp người đọc có cảm nhận tốt hơn: Có thể diễn tả sự việc có hình ảnh; Thể hiện được tâm trạng của nhân vật trong sự kiện, tình huống mà mình đưa ra.

“Khi đưa đề thi ra, chúng tôi thấy số đông người học tiếp nhận khá nhẹ nhàng và vui vẻ. Đối tượng sinh viên đang học ở đây là những người đã đi làm, đã có một bằng đại học nên trong một kì thi căng thẳng, thời tiết nóng bức, nếu đề thi có chút gì nhẹ nhàng, hài hước trong khuôn khổ, có thể tạo ra cho người làm sự dễ chịu, thoải mái khi đọc đề sẽ giúp việc làm bài hiệu quả hơn”, ông Cương nói.

Ông cũng cho biết thêm, để có một đề thi bằng thơ, phải rất cầu kì, đầu tư nhiều công sức như chọn từ, hài hòa âm điệu nhưng không được thiếu dữ kiện. Vì thế, Ban soạn thảo mất nhiều thời gian hơn so với bình thường. Mặc dù đề thi hài hước nhưng cái “hài” này vẫn nằm trong khuôn khổ nên không làm mất đi tính mô phạm.

“Tôi giảng dạy môn này và đã ra đề nhiều lần. Tôi nghĩ ra đề theo lối truyền thống hơi nhàm chán nên muốn đưa một cái gì đó mới lạ. Việc đưa cái mới ra, tất nhiên sẽ có người ủng hộ, người không ủng hộ là điều bình thường. Nhưng tôi nghĩ đây là một bước đột phá xem có nâng cao chất lượng hiệu quả cho học viên hay không”, ông Cương cho hay.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Cương cho rằng, trong xã hội hiện nhiều người đang có tư duy máy móc. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến cái chết nhưng nếu người điều tra không đánh giá sự việc một cách khách quan sẽ dẫn đến hậu quả án oan. Vì thế, thông qua một bài tập tình huống trên đây, điều lớn lao hơn mà những người ra đề muốn đưa ra là khi tiếp nhận một sự việc, người học phải tư duy toàn diện hơn để điều tra khách quan.

Mỹ Hà

(Email:myha@dantri.com.vn)

Xem nguồnXem nguồn