Thursday, 20 September 2018
Giáo dục

Làm sao để trẻ có môi trường học tiếng Anh hiệu quả?


Hàng năm, cứ đến dịp hè là cơn sốt học ngoại ngữ, tìm trung tâm học ngoại ngữ lại bùng lên trong giới phụ huynh. Gần như 100% các phụ huynh ở thành phố đã từng cho con học một, thậm chí là nhiều khóa tiếng Anh tại các trung tâm khác nhau với hy vọng con mình sau này sẽ thành thạo được thứ ngôn ngữ quốc tế này. Có quá nhiều lựa chọn về giáo trình học, phương pháp học và những lời khuyên để học tiếng Anh giỏi khiến không ít phụ huynh hoang mang không biết lựa chọn của mình đã là phù hợp chưa.

Bí quyết đơn giản mà hiệu quả

Theo kinh nghiệm chia sẻ của những học sinh, sinh viên Việt Nam giỏi tiếng Anh đã từng đạt kết quả cao trong các kỳ thi quốc tế hoặc đang học tại các trường đại học danh tiếng trên thế giới thì có một sự tương đồng khá thú vị. Đó là tất cả các em đều nhắc đến một yếu tố quan trọng khi học ngoại ngữ: Muốn giỏi phải nói, nói thật nhiều, nói mạnh dạn không sợ sai, không sợ vấp, không ngại ngùng. “Phải nói” chính là một chìa khóa quan trọng để làm chủ ngôn ngữ. Khi bị ép vào một môi trường, một hoàn cảnh giao tiếp bắt buộc phải nói tiếng Anh, phải sử dụng tiếng Anh thì tự nhiên người học sẽ thấy mình tiến bộ nhanh hơn đáng kể.

Khi tham gia các lớp học tiếng Anh, áp lực “phải nói” là khá thấp, vì trong môi trường không bắt buộc này những học sinh bạo dạn sẽ liên tục thể hiện bản thân nhưng những học sinh nhút nhát lại chọn cách thu mình lại để nói ít hơn, tham gia giao tiếp ít hơn. Vì thế, chọn được cho con mình môi trường khiến con “phải nói tiếng Anh” liên tục là bí quyết đơn giản nhất nhưng cũng hữu hiệu nhất để mở ra vỏ bọc thụ động và khai phá tiềm năng ngôn ngữ bên trong. Và dĩ nhiên môi trường này phải có chi phí hợp lý và thuận tiện cho cả các bé và cha mẹ để có thể theo được thời gian đủ dài để có thể nhận thấy hiệu quả.

Học tiếng Anh trực tuyến 1:1 qua Skype với giáo viên nước ngoài

Học tiếng Anh trực tuyến 1:1 qua Skype với giáo viên nước ngoài

Môi trường thực hành ngôn ngữ lý tưởng

Hiểu rõ tầm quan trọng của môi trường sử dụng ngôn ngữ đối với sự tiến bộ của con, các phụ huynh hiện nay lựa chọn cho con tham dự các khóa học với giáo viên nước ngoài hoặc tham gia các trại hè tại nước ngoài, nơi con phải sử dụng tiếng Anh để giao tiếp. Các trại hè cao cấp thì có thể ở Anh, Mỹ, New Zealand hay Úc. Các trại hè bình dân hơn là tại một số quốc gia châu Á nói tiếng Anh như Singapore hay Philippines. Tuy nhiên, điều này khó có thể thực hiện thường xuyên và chi phí cũng khá đắt đỏ. Để tìm các giải pháp kinh tế hơn, nhiều phụ huynh sử dụng hình thức học tiếng Anh trực tuyến 1 thầy 1 trò với giáo viên nước ngoài.

Đây là hình thức học khá mới mẻ tại Việt Nam nhưng lại là phương thức học phổ biến nhất trên thế giới hiện nay. Hình thức học này chỉ tập trung vào các kỹ năng nghe, nói và tạo ra một môi trường giao tiếp hàng ngày với chi phí hợp lý giúp trẻ em nâng cao phản xạ nghe nói. Tại một số quốc gia như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc…, người học tiếng Anh coi học online là hình thức phổ thông nhất giúp phát triển hiệu quả các kỹ năng nghe và nói.

Gần đây Võ Tường An, nữ sinh 17 tuổi của Việt Nam, vừa xuất sắc chinh phục hơn 10 trường ĐH hàng đầu thế giới, trong đó có 4 cái tên “đình đám” như ĐH Harvard, Yale, Cornell, Dartmouth và ĐH Stanford. Theo chia sẻ của Tường An thì vào khoảng 5 năm trước, với Tường An, việc đến với đại học Mỹ khá là xa vời vì khó khăn từ khả năng ngoại ngữ đến thiếu thông tin. Lúc đó ở Bình Sơn, Quảng Ngãi còn chưa có trung tâm ngoại ngữ. Tường An đã được gia đình tạo điều kiện để học online qua skype với giáo viên nước ngoài thông qua các trang mạng vào mùa hè để chuẩn bị cho bộ hồ sơ du học trung học.

Theo cô Che, một trong những giáo viên online đã từng dạy Tường An, hiện đang giảng dạy tại Homeclass.vn chia sẻ “Tường An là một trường hợp cho thấy ngay cả khi học sinh ở những nơi ít điều kiện học ngoại ngữ nhất, nếu có môi trường giao tiếp tiếng Anh thường xuyên thì vẫn đạt được những kết quả ấn tượng. Đa phần trẻ em Việt Nam nhút nhát và rụt rè khi bắt đầu học tiếng Anh. Việc tạo môi trường giao tiếp 1:1 sẽ giúp các em dễ dàng vượt qua một chút áp lực ban đầu. Sau đó phần lớn các em đều thể hiện sự tiến bộ vượt bậc trong tiếng Anh vì đã làm quen với việc giao tiếp “tay đôi” với người nước ngoài.”

Phụ huynh có thể chủ động lựa chọn giáo viên và theo sát sự tiến bộ của con hàng ngày tại HomeClass.vn

Phụ huynh có thể chủ động lựa chọn giáo viên và theo sát sự tiến bộ của con hàng ngày tại HomeClass.vn

Các bậc phụ huynh có thể tìm thấy địa chỉ cung cấp dịch vụ học tiếng Anh online qua Skype với giáo viên nước ngoài theo hình thức 1 thầy 1 trò tại trang web HomeClass.vn. Bằng hình thức học tiếng Anh trực tuyến, phụ huynh có thể thoải mái cho con giao tiếp với giáo viên nước ngoài hàng ngày tại nhà với chi phí hợp lý nhằm giúp con cởi bỏ vỏ bọc nhút nhát và mạnh bạo hơn trong giao tiếp dịp hè này. Các bậc phụ huynh có thể tự mình trải nghiệm hoặc cho con học thử miễn phí tại đây.

Source link

Source link