Friday, 9 November 2018
Giáo dục

Giới trẻ Việt Nam kỳ vọng gì trong buổi gặp Tổng thống Obama sáng mai?


Thạc sĩ Nguyễn Tuấn Anh, nguyên là Chủ tịch Hội Thanh niên sinh viên Việt Nam tại California (Mỹ). Anh là một trong những trí thức trẻ đầu tiên về nước cống hiến ngay sau khi hoàn thành chương trình cao học ngành quản trị hành chính công tại ĐH San Jose State. Ngay khi về nước, Tuấn Anh đã quyết định về công tác tại Ban Tuyên giáo Thành Đoàn TP.HCM. Tuấn Anh là một trong số nhiều bạn trẻ sẽ có cơ hội dự buổi gặp Tổng thống Obama vào ngày mai.


: Thạc sĩ Nguyễn Tuấn Anh là một trong những tri thức trẻ về nước cống hiến sau khi học ở Mỹ (ảnh NVCC)

: Thạc sĩ Nguyễn Tuấn Anh là một trong những tri thức trẻ về nước cống hiến sau khi học ở Mỹ (ảnh NVCC)

Chia sẻ với PV Dân trí, Thạc sĩ Nguyễn Tuấn Anh cho biết bản thân khá hứng thú khi được mời giao lưu vào sáng 25/5 và mong muốn sẽ được nghe những chia sẻ quý báu từ Tổng thống Obama về các vấn đề như: quan hệ song phương giữa Việt Nam-Hoa Kỳ, ASEAN – Hoa Kỳ, về các chính sách hỗ trợ Việt Nam về giáo dục, xã hội và kinh tế…..

“Cá nhân tôi là một thạc sĩ về Quản lý công và là một công chức nhà nước nên tôi sẽ quan tâm và đặt câu hỏi với Tổng thống Obama về các chương trình hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm giữa hai chính phủ; các chương trình huấn luyện và đào tạo dành cho đội ngũ công chức Việt Nam……” Tuấn Anh nói thêm.

Đặng Lê Nguyên Thy, một 9X nguyên là sinh viên trường ĐH Ngoại thương đồng thời cũng là một thành viên của chương trình Thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á (YSEALI). Khi nhận được thư mời tham dự buổi gặp gỡ với Tổng thống Obama, Nguyên Thy chia sẻ: “Không chỉ mình em đâu, mà cảm giác của bất kì ai khi nhận được thư mời đặc biệt này đều là bất ngờ, vui sướng và cả một chút gì đấy tự hào nữa. Đó là cảm giác chung.

Còn riêng với em, đây còn là một cái duyên nữa. Cái duyên từ lúc em tình cờ biết đến YSEALI do Tổng thống sáng lập, cái duyên được may mắn đậu một trong những chương trình của YSEALI, gần đây nhất thì là cái duyên startup HiGi của em và các bạn trẻ Đông Nam Á khác được lọt vào Chung kết cuộc thi Sáng kiến Toàn cầu 2016 do chính phủ Mỹ khởi xướng.

Đặc biệt, cuộc thi năm nay được tổ chức dưới sự chủ trì của Tổng thống Obama cùng nhiều quan chức hàng đầu của các nước. Và đến bây giờ, giữa hàng tỉ người trên thế giới, em may mắn được gặp ông, tận mắt và tận tay chứ không còn qua những trang sách hay clip nữa.

Đặng Lê Nguyên Thy đồng sáng lập viên Startup HiGi vừa lọt vào Chung kết cuộc thi Sáng kiến Toàn cầu 2016 do Chính phủ Mỹ khởi xướng (ảnh NVCC)

Đặng Lê Nguyên Thy đồng sáng lập viên Startup HiGi vừa lọt vào Chung kết cuộc thi Sáng kiến Toàn cầu 2016 do Chính phủ Mỹ khởi xướng (ảnh NVCC)

Nguyên Thy cho biết “Có thể nhiều bạn sẽ mong muốn được thảo luận những vấn đề mang tính vĩ mô trong buổi gặp Tổng thống Obama. Riêng mình, mình chỉ muốn được nghe những câu chuyện giản dị nhất, đời thường nhất của Tổng thống, được truyền cảm hứng từ cách ông nhìn nhận vấn đề và đối mặt với nó. Và trên hết, là tinh thần sống lạc quan, cân bằng để không lãng quên những giá trị gần gũi nhất trong khi vẫn vẹn tròn vai trò một con người của công chúng”.

Thạc sĩ Đỗ Thị Duyên, giảng viên Khoa Khoa học ứng dụng trường ĐH Tôn Đức Thắng cũng đồng thời là một trong những thành viên đầu tiên của YSEALI Việt Nam. Cô Duyên cho biết lần này nhận được thư mời gặp Tổng thống Obama đã đáp ứng được mong mỏi của mình bấy lâu nay. Cô có chút háo hức, vui mừng vì “mình cho rằng không phải ai cũng có cơ hội được gặp một vị nguyên thủ như ông Obama”, bên cạnh niềm vui thì cũng có chút lo lắng vì có quá nhiều điều muốn trao đổi với tổng thống.

Thạc sĩ Duyên chia sẻ, bản thân có nhiều mối quan tâm nhưng nếu được trao đổi trực tiếp với ông Obama thì với tư cách là giảng viên làm trong ngành giáo dục thì điều đầu tiên cô hỏi sẽ là giáo dục.

“Để một đất nước phát triển được thì đương nhiên giáo dục phải tốt và đó cũng là điều mình trăn trở nhất. Đất nước đang trong đà phát triển và mình mong muốn biết thêm những điều để cải tiến hơn trong giáo dục”, nữ giảng viên bộc bạch.

Bên cạnh đó, cô Duyên hi vọng sau chuyến thăm và làm việc thì tổng thống Mỹ sẽ thúc đẩy nhiều hơn nữa mối liên kết giữa hai nước và mở ra nhiều hoạt động hơn để tạo điều kiện cho các bạn trẻ có năng lực ở Việt Nam, những bạn trẻ đi du học…sẽ được thuận lợi hơn trước đây.

Lê Phương (ghi)

Source link

Source link