Friday, 25 May 2018
Giáo dục

Đà Nẵng: “Mở” cổng trường trong dịp hè


Góc thư viện xanh của trường Tiểu học Lý Công Uẩn.

Góc thư viện xanh của trường Tiểu học Lý Công Uẩn.

Đà Nẵng đang hướng đến trường học thân thiện đích thực không chỉ với HS mà với cả cộng đồng, xã hội.

Kỳ nghỉ hè dài với trường học “mở”

Ông Nguyễn Đình Vĩnh – Giám đốc Sở GD&ĐT Đà Nẵng – cho biết: “Ngoài khởi động việc dạy bơi cho HS Tiểu học trong dịp hè, Đà Nẵng đã trình với Bộ GD&ĐT Sở và Thường trực Thành ủy về việc tổ chức cho học sinh tựu trường vào đúng ngày khai giảng năm học mới (5/9) thay vì tựu trường trước 2 tuần như những năm học trước. Theo đó, HS toàn thành phố sẽ tập trung vào ngày 1/9; HS sẽ có một kỳ nghỉ hè trọn vẹn đúng 3 tháng hè”.

Theo ông Nguyễn Đình Vĩnh, Đà Nẵng là địa phương ít chịu ảnh hưởng bởi bão lũ nên đủ điều kiện để thực hiện tựu trường muộn mà vẫn đảm bảo kế hoạch năm học. Như vậy, các trường học ở Đà Nẵng sẽ bế giảng vào cuối tháng 5 thay vì giữa tháng 5 như những năm học trước.

Và để HS có thêm địa chỉ vui chơi trong hè, Sở GD&ĐT Đà Nẵng đã đề xuất với UBND thành phố về việc mở cổng trường, thư viện, các khu thể thao để học sinh và người dân được vui chơi, đọc sách, tập luyện thể dục thể thao… trong khuôn viên các trường học.

“Đối với những trường học diện tích phòng đọc của thư viện nhỏ thì có thể mở cửa các phòng lân cận để phục vụ nhu cầu đọc sách, báo của nhân dân và HS trong dịp hè” – ông Vĩnh cho biết.

Cùng với đó, UBND thành phố cũng đã yêu cầu UBND các quận, huyện phối hợp chặt chẽ với Sở GDĐT để mở rộng các thiết chế văn hóa nhằm tạo điều kiện cho học sinh, sinh viên có thêm những sân chơi bổ ích trong dịp hè.

Ngoài ra, các trường học có thể mở các CLB như võ thuật, âm nhạc, cầu lông, bóng bàn… để thu hút HS tham gia rèn luyện văn thể mỹ. Những CLB này sẽ hoạt động theo hình thức xã hội hóa. Các trường có thể vận dụng mức thu theo như quy định dạy thêm học thêm, theo đó, GV sẽ được hưởng 80%. 20% còn lại trích để nhà trường phục vụ điện, nước, quản lý…

Năm nay, ngành GD&ĐT Đà Nẵng cũng sẽ phối hợp chặt chẽ với Thành Đoàn và để HS có nhiều hoạt động bổ ích trong dịp hè, có điều kiện được vui chơi nhiều hơn.

Các trường học ở Đà Nẵng đã có kế hoạch cho Trường học “mở”. Như trường Tiểu học Trần Văn Ơn (Q. Hải Châu) sẽ mở cửa thư viện trong suốt thời gian nghỉ hè để phục vụ nhu cầu của HS và nhân dân. “Ngoài hệ thống sách tại thư viện, nhà trường còn có thêm 4 thư viện lưu động trong khu vực trường. Riêng HS có thể mượn sách của thư viện về nhà” – thầy Đặng Nhứt, Hiệu trưởng nhà trường cho biết.

Ngoài mở cửa thư viện trong dịp hè, Trường THPT Trần Phú đang chiêu sinh lớp Vovina tại trường. “Những năm trước, nhà trường vẫn mở cửa trong dịp hè để nhân dân có thể vào trường sử dụng sân trường cho các hoạt động thể thao như cầu lông, tập thể dục… Trong dịp hè 2016 này, ngoài HS nhà trường, đối tượng phục vụ sách của thư viện sẽ được mở rộng nhưng cần xuất trình chứng minh nhân dân” – thầy Phan Hùng, Hiệu trưởng nhà trường cho biết.

 Các thư viện di động tại trường học sẽ phát huy tối đa tác dụng khi trường học mở cửa trong dịp hè 

Đừng lạm dụng học thêm trong hè

Ông Nguyễn Minh Hùng – Phó GĐ Sở GD&ĐT – chia sẻ: Mở cửa trường học trong dịp hè là một chủ trương mới của ngành GD. Tuy nhiên, tùy theo điều kiện, năng lực cụ thể của từng trường, từng vùng, các trường có thể tính toán sao cho phù hợp như có thể mở cửa thư viện bao nhiêu buổi/tuần để mở rộng đối tượng phục vụ.

Ngoài ra, cũng phải tính đến sự an toàn cho HS khi các em vui chơi tại trường cũng như bảo vệ tài sản của nhà trường khi mở cửa các khu giáo dục thể chất cho người ngoài vào hoạt động.

Về nhân lực, các trường học sẽ không gặp nhiều khó khăn vì GV sẽ nghỉ theo chế độ nghỉ hè nhưng CBQL thì nghỉ theo chế độ phép và có phân công trực quản lý tại trường trong dịp hè; nhân viên nhà trường cũng nghỉ theo chế độ nghỉ phép nên có thể bố trí, sắp xếp được.

“Cho HS tham gia các môn âm nhạc, thể thao… cũng là một phần trách nhiệm của phụ huynh. Học thêm cũng là một trong những nội dung của hoạt động sinh hoạt hè của HS. Tuy nhiên, đừng nên lạm dụng quá đến mức trong hè, HS chỉ có duy nhất việc đi học thêm nhưng cũng đừng phê phán kịch liệt vì đó là nhu cầu chính đáng”. – ông Nguyễn Minh Hùng nhấn mạnh.

Xem nguồnXem nguồn