Monday, 21 May 2018
Giáo dục

Cô gái Việt gặp Obama ở Mỹ, Malaysia và Việt Nam


– Đặng Trần Ngọc Ngân là một trong 3 cái tên các bạn trẻ Việt Nam được Tổng thống Obama nhắc đến trong buổi nói chuyện với 800 bạn trẻ Sài Gòn ngày 25/5. Trước đó, Ngân đã diện kiến Obama tại Mỹ và Malaysia.

Ngọc Ngân là sáng lập viên, chủ nhiệm nhóm tình nguyện Đồng Hành Ước Mơ – một tổ chức ra đời từ năm 2010, chuyên tổ chức các lớp giảng dạy kiến thức và kĩ năng, định hướng cho trẻ em đường phố, trẻ mồ côi và khuyết tật.

Tai buổi nói chuyện, vì quá say sưa với nội dung mà Obama chia sẻ, và quá bất ngờ, nên Ngân cũng không nghĩ mình đang được gọi tên. Khi định thần lại và Obama nhắc lại lần nữa, Ngân mới sực nhớ và đứng lên.

“Tổng thống Obama đọc rõ ràng, rành mạch và chính xác đến từng chi tiết về những dự án mà đã và đang làm. Đó là một sự ghi nhận lớn lao cho nhóm” – Ngân chia sẻ giây phút khó quên.

Obama đến Việt Nam, gặp Obama

Tổng thống Obama có cuộc trò chuyện với các thành viên Sáng kiến Thủ lĩnh Trẻ Đông Nam Á (YSEALI) tại trung tâm GEM Center (Q1, TPHCM) về chủ đề giáo dục.

Ngân từng đến Mỹ với tư cách đại diện của tổ chức này, trong khuôn khổ YSEALI, chương trình mùa xuân 2015.

Vào tháng 11/2015, Ngân gặp lại người đứng đầu nước Mỹ lần thứ 2 ở Kualalumpur (Malaysia) trong khuôn khổ chương trình YSEALI Summit.

Qua các cuộc được tiếp xúc, Ngọc Ngân nhớ mãi về sự lịch thiệp, thân thiện, thông thái, hài hước của Tổng thống Obama.

“Mình đặc biệt thích cách Tổng thống tương tác với mọi người. Trong cuộc gặp tại Nhà Trắng, tất cả mọi người đều căng thẳng. Khi ông bước vào, căn phòng tràn ngập cảm giác ấm áp. Vài câu thăm hỏi thay đổi hoàn toàn không khí và tất cả cảm thấy thoải mái hơn rất nhiều. Vừa rồi trong YSEALI Townhall ở TP.HCM, Tổng thống cũng có những đoạn đối thoại thú vị về thời tiết ở Montana, trò chuyện về nhạc rap” – Ngân kể.

Một điều mà Ngân tâm huyết và ấn tượng ngay từ buổi gặp đầu tiên với tổng thống, đó là lời khuyên: Để trở thành một nhà lãnh đạo thực sự, hãy dám đứng lên vì một điều gì đó.

Obama đến Việt Nam, gặp Obama
Ngọc Ngân (áo dài trắng) đứng cạnh Tổng thống Obama. Ảnh: Nhân vật cung cấp

“Đây cũng chính là châm ngôn sống của mình. Mình vẫn đang nỗ lực vì hai điều: giáo dục và cơ hội tiếp cận giáo dục là dành cho tất cả mọi người. Đó là niềm tin để Đồng Hành Ước Mơ ra đời và viết tiếp câu chuyện” – Ngân nói.

Hiện nay, tổ chức này vẫn đang duy trì tốt ba dự án: Dự án dạy học và định hướng cho trẻ, Dự án dạy học lưu động và Dự án Quyên góp sách.

Nhóm đang định hướng chuyển tổ chức sang hình thức doanh nghiệp xã hội để có thể tự chủ một phần về tài chính, duy trì được hoạt động lâu dài, từ đó mang những tác động tích cực và bền vững cho đối tượng trẻ thụ hưởng.

Thời điểm thành lập Đồng Hành Ước Mơ, Ngân đang là sinh viên năm 4 Trường ĐH Ngoại thương TP.HCM.

Có những thời điểm khó khăn về tài chính, về nguồn lực. Rất nhiều lần Ngân thấy đuối sức và tự hỏi: ”Giải pháp là gì? Mình có đủ sức mạnh để tiếp tục?”.

Những đôi mắt tròn xoe và trong veo của trẻ, những buổi họp đầy hứng khởi lên chương trình hoạt động dự án với những người đồng đội tâm huyết, sự quan tâm chân thành và ủng hộ của các Mạnh Thường Quân và lời khẳng định: ”Chị, chúng ta sẽ tiếp tục!” vào những thời điểm then chốt từ những người yêu quý, là động lực thúc đẩy nhóm đi tiếp.

Hiện nay, nhóm đang có trên 50 tình nguyện viên hoạt động tại các dạy hàng ngày cho trẻ  ở 4 mái ấm và các lớp kỹ năng vào cuối tuần tại 2 mái ấm khác. Hàng năm, nhóm cũng tổ chức quyên góp sách để tạo thư viện cho trẻ tiếp cận với sách và có các lớp dạy để cải thiện văn hoá đọc.

Xem thêm:

Xem nguồnXem nguồn