Thursday, 15 November 2018
Giáo dục

Có chuyện nâng điểm để làm đẹp học bạ?


Nâng điểm hàng loạt để đẹp học bạ?

Cụ thể, tại bảng điểm của lớp 12 D4, học kỳ 1, năm học 2016 – 2017, môn Vật lý do thầy giáo Đỗ Văn Thành giảng dạy, có tới 11/44 HS được sửa điểm, nâng điểm ở thang điểm kiểm tra miệng, kiểm tra 15 phút (điểm hệ số 1) và điểm hệ số 2. Theo đó, tại điểm hệ số 1 (kiểm tra miệng và 15 phút), HS đạt điểm kém, điểm yếu (điểm 3, 4) được nâng lên mức điểm giỏi (điểm 8, 9); HS có mức điểm trung bình khá, điểm khá (điểm 6, 7) được nâng thành mức giỏi (điểm 8, 9).

Tương tự tại điểm hệ số 2, hầu hết số điểm từ trung bình, trung bình khá, khá (điểm 5, 6, 7) cũng được giáo viên sửa/nâng lên điểm giỏi (điểm 8, 9). Số HS nói trên chủ yếu được sửa, nâng hai lần điểm (điểm kiểm tra 15 phút (hệ số 1) và nâng điểm hệ số 2.

Cá biệt trong số này có HS tên L.N.H. được sửa điểm tới 3 lần ở cả hai hệ số điểm 1 và 2, từ mức điểm trung bình khá, điểm khá (6, 7) được sửa/nâng lên thành mức giỏi (điểm 8). Điều này khiến số điểm tổng kết trung bình môn Vật lý của HS lớp 12 D4, trường THPT bị thay đổi khá nhiều.

Bản chụp sửa điểm của học sinh THPT Trần Phú (ảnh: Nguyễn Toản)

Bản chụp sửa điểm của học sinh THPT Trần Phú (ảnh: Nguyễn Toản)

Theo báo cáo của Trường THPT Trần Phú gửi Sở GD&ĐT Hà Nội, khi tiến hành xác minh, bản chụp sửa điểm đăng tải trên mạng không phải sổ điểm cá nhân của thầy Thành do nhà trường in ra từ phần mềm quản lý. Trong sổ điểm cá nhân của thầy Thành, tất cả điểm số đều khớp với sổ điểm của nhà trường và khớp với điểm đã cập nhật theo tiến độ của nhà trường, hoàn toàn không có chuyện sửa điểm.

Trao đổi với PV Dân trí, Hiệu trưởng Doanh cho biết, giải trình của giáo viên Đỗ Văn Thành khẳng định không có chuyện sửa, nâng điểm cho HS. “Sau khi xác minh, chúng tôi thấy bản chụp có sửa điểm đang đăng tải trên mạng hoàn toàn không phải mẫu sổ điểm cá nhân của trường phát cho giáo viên.

Thầy Thành cho rằng, đây chỉ là bản điểm nháp. Sổ điểm có dấu, có ngày kiểm định, năm nay thêm điểm vào hệ thống sổ điểm điện tử. Việc vào điểm trong sổ điện tử cũng theo tiến độ và thời gian nhất định nên không thể có chuyện sửa điểm, nâng điểm trong sổ”, thầy Doanh khẳng định.

Không nâng điểm vì học sinh học thêm

Cũng theo báo cáo của nhà trường gửi Sở GD&ĐT Hà Nội, về bản chụp có sửa điểm đã đăng tải trước đó, giáo viên Đỗ Văn Thành cho hay, có sửa điểm miệng cho một số học sinh trong giờ học khi học sinh xung phong lên làm bài, để khuyến khích tinh thần xung phong cho các em. Còn vết điểm sửa là do giáo viên vào nhầm chứ không phải nâng điểm.

Trao đổi với PV Dân trí ngày 10/1, ông Chử Xuân Dũng, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT cho biết, Sở đã có văn bản báo cáo Bộ GD&ĐT về sự việc này. Tuy nhiên, theo tường trình của nhà trường, sự việc đã được xác minh và không hẳn như báo chí đã đăng tải trước đó.

Nhà trường đã thu lại toàn bộ bài kiểm tra của học sinh có hiện tượng sửa trong bản chụp đó thì điểm khớp với trong sổ điểm.

Trả lời PV Dân trí về việc, có thông tin phản ánh, những học sinh được sửa điểm là do có tham gia lớp học thêm của thầy Thành? Hiệu trưởng Doanh cho hay, đúng là thầy Thành có dạy thêm ở một trung tâm. Tuy nhiên khi xác minh, trong số các em bị sửa điểm, chỉ khoảng một nửa các em có học thêm ở trung tâm của thầy, còn lại một nửa số học sinh không có học thêm ở đó.

Liên quan đến việc trước đó, có thông tin trên báo chí, Hiệu trưởng Doanh có cho rằng: “Nếu có chuyện sửa điểm, cũng là do cái tâm của người thầy mà thôi”, thầy Doanh cho biết: “Khi có phóng viên liên hệ về vấn đề sửa điểm mà phóng viên đã cung cấp trước đó, tôi cho biết đang tiến hành triển khai. Tôi cũng nói về nguyên tắc, nếu có sửa điểm là sai. Nếu có thật thì sẽ xử lý theo quy định.

Sau đó, tôi hẹn sau khoảng 4 ngày sẽ xác minh và trả lời chính thức do tôi đang đi công tác. Khi tôi đang trên đường đi, phóng viên có gọi điện, tôi tâm sự riêng về tình hình chung hiện nay, ở đâu đó, nếu có chuyện sửa điểm thì có thể là do cái tâm của người thầy.

Điều này, không phải tôi nói về sự việc của trường mình mà hẹn phóng viên sẽ trả lời sau khi đã xác minh xong. Nhưng rất tiếc điều đó đã gây hiểu nhầm trên báo chí”.

Mỹ Hà