Saturday, 13 October 2018
Giáo dục

Chiếc máy làm kem gây náo loạn trường Bách khoa


 – Giữa cái nắng chói chang và nhiệt độ ngoài trời lên cao vót, chiếc máy làm kem cuộn của nhóm sinh viên lớp Nhiệt lạnh K57 trở thành tâm điểm chú ý của cả các sinh viên và giảng viên tham gia Ngày hội sáng tạo khoa học trẻ Bách khoa 2016.

ĐH Bách khoa Hà Nội, máy làm kem cuộn, sinh viên nghiên cứu khoa học
Nhóm nghiên cứu, chế tạo chiếc máy làm kem cuộn “phiên bản Bách Khoa”

Sáng 2/6, giữa rất nhiều sản phẩm, đề tài nghiên cứu khoa học xuất sắc của sinh viên Trường ĐH Bách khoa Hà Nội được trưng bày ở hội trường C2, chiếc máy làm kem cuộn đôi – sản phẩm đạt giải Nhất hoạt động Sinh viên nghiên cứu khoa học của Viện Khoa học và Công nghệ Nhiệt lạnh – được vây kín khi các thành viên trong nhóm chế tạo trực tiếp quảng bá sản phẩm của mình bằng cách cuộn kem tặng mọi người.

Được biết, nhóm nghiên cứu, chế tạo chiếc máy này gồm có 5 thành viên: Nguyễn Thành Nam, Nguyễn Văn Đoàn, Phạm Tùng Lâm, Lê Tuấn Anh và Nguyễn Đình Thăng – tất cả đều đang là sinh viên năm 4 lớp Nhiệt lạnh K57.

Trưởng nhóm Nguyễn Văn Đoàn cho biết, ý tưởng về việc chế tạo chiếc máy làm kem cuộn được một thầy hướng dẫn nhóm đặt ra. “Thầy hỏi bọn em có hứng thú với sản phẩm này không. Và bọn em quyết định tham gia vào việc nghiên cứu, chế tạo chiếc máy này cùng với sự hỗ trợ của các thầy”.

Thanh Nam – một thành viên trong nhóm cũng chia sẻ, cả nhóm rất hứng thú với một sản phẩm mang tính ứng dụng cao, không nặng về hàn lâm, học thuật. “Thực ra, lý thuyết để chế tạo ra chiếc máy này không phức tạp. Từ năm 3, năm 4, bọn em đã được học hết rồi, nhưng đến khi bắt tay vào làm mới nảy sinh nhiều khó khăn”.

Đoàn cho biết, hiện trên thị trường đang bán loại máy 1 mâm 1 máy nén và 2 mâm 2 máy nén, nhưng máy của bọn em tích hợp 2 mâm 1 máy nén. Yếu tố này sẽ giúp máy tiết kiệm năng lượng hơn nhiều. Ngoài ra, máy làm kem cuộn trên thị trường hiện nay chủ yếu là hàng của các nước như: Thái Lan, Trung Quốc, Nhật Bản, nên vấn đề bảo hành, sửa chữa rất khó khăn. Trong khi máy của nhóm sản xuất ở Việt Nam, khi cần bảo hành, bảo dưỡng là có thể chăm sóc khách hàng ngay lập tức.

Quan trọng hơn cả, chiếc máy làm kem cuộn đôi của nhóm được bán với giá rẻ hơn thị trường khoảng 3,5 triệu đồng. Đoàn tiết lộ, giá bán ra của máy đôi là khoảng 15 triệu đồng, máy đơn thì rẻ hơn. Hiện, nhóm đã bán được 20 chiếc máy cuộn đơn và 2 chiếc máy cuộn đôi.

Sản phẩm nhóm mang đi thi là chiếc máy cuộn đôi, tuy nhiên sản phẩm được ưa chuộng trên thị trường lại là máy cuộn đơn, nhỏ gọn và tiện lợi hơn.

Trong thời gian tới, nhóm dự định sẽ cải tiến máy để phù hợp với các nhà hàng sang trọng. “Hiện tại, hầu hết máy mới chỉ đang được sử dụng ở các hội chợ, lễ hội. Bọn em dự định sẽ cải tiến để nhiều công đoạn được tự động hóa và nhiệt độ chuẩn hơn, phù hợp với các nhà hàng sang trọng. Tuy nhiên, cũng vì thế mà giá thành sẽ cao hơn”.

“Kem cuộn bán lãi lắm chị ạ! Chỉ 2-3 cuộn kem như thế này cộng thêm một ít kẹo, nhiều nơi bán tới 25-30 nghìn/chiếc. Trên Bờ Hồ cũng bán rất nhiều. Bọn em không có tay nghề, và không biết pha chế các hương vị nên kem mời mọi người không được tròn và đẹp” – một thành viên trong nhóm vui vẻ tiết lộ.

Xem nguồnXem nguồn