Friday, 19 October 2018
Giáo dục

Châu Âu sẽ cung cấp miễn phí toàn bộ kết quả khoa học


Các kết quả nghiên cứu được tài trợ từ nguồn ngân sách công hoặc hợp tác công tư sẽ được miễn phí hoàn toàn vào năm 2020.

Đề xuất nói trên được ông Carlos Moedas, ủy viên phụ trách khoa học của Ủy ban châu Âu đưa ra trong và được Ủy ban Cạnh tranh bao gồm các bộ trưởng khoa học, đổi mới sáng tạo, thương mại và công nghiệp thông qua trong cuộc họp kéo dài 2 ngày cuối tuần trước tại Bỉ.

nghiên cứu khoa học, kết quả nghiên cứu, khoa học thế giới
Các kết quả nghiên cứu sẽ được cung cấp hoàn toàn miễn phí cho tất cả mọi đối tượng. Ảnh: Slate.

Quyết định này có nghĩa tất cả các kết quả nghiên cứu từ nguồn ngân sách công hoặc hợp tác công tư sẽ được cung cấp miễn phí và tái sử dụng với tất cả mọi người. Tuy nhiên, điều này có thể ảnh hưởng tới mô hình trả phí sử dụng của các tạp chí khoa học hiện nay.

Hiện tại, các kết quả nghiên cứu từ nguồn ngân sách công chỉ được cung cấp miễn phí trong các trường đại học và các tổ chức tương tự. Những đối tượng khác buộc phải trả tiền mới có thể tiếp cận được các nghiên cứu này.

Với chính sách mới, hội đồng yêu cầu các dữ liệu về kết quả nghiên cứu phải được công khai trừ khi có lý do xác đáng như bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ hoặc các vấn đề liên quan tới quyền riêng tư.

Những thay đổi này cũng là một phần trong khuyến nghị thuộc chương trình Khoa học mở (Open Science)- một ý tưởng cải thiện việc lưu trữ và tiếp cận các kết quả nghiên cứu – được Chính phủ Hà Lan khởi xướng đang nhận được sự ủng hộ của nhiều người.

“Nghiên cứu và đổi mới tạo ra sự tăng trưởng kinh tế và nhiều việc làm cũng như cung cấp các giải pháp cho các vấn đề xã hội… Để đạt được điều đó, châu Âu cần phải trở thành nơi hấp dẫn các nhà nghiên cứu, các công ty khởi nghiệp cũng như giới đầu tư. Điều đó đòi hỏi các kiến thức phải được chia sẻ một cách miễn phí”, Sander Dekker, Bộ trưởng Giáo dục, văn hóa và khoa học Hà Lan nói.

Liên đoàn Đại học Nghiên cứu châu Âu gọi quyết định nói trên là “động lực lớn cho sự quá độ tiến tới hệ thống Khoa học mở”. Tuy nhiên, một số ý kiến cũng cho rằng, mục tiêu năm 2020 của Hội đồng Cạnh tranh là không thực tế.

Một phát ngôn viên của Hội đồng Cạnh tranh thừa nhân trên tạp chí Science rằng đây “có thể là một nhiệm vụ không dễ dàng” song vẫn nhấn mạnh quyết tâm của Hội đồng Cạnh tranh.

“Đây không phải là một điều luật, song nó là sự định hướng chính trị cho 28 chính phủ. Điều quan trọng là phải có được sự đồng thuận”.

Lê Văn (Theo Guardian)

Xem nguồnXem nguồn