Thursday, 24 May 2018
Giáo dục

Cậu học trò lớp 11 chế tạo máy phun thuốc sâu đa năng


Em Vũ Tuấn Thành, hiện đang là học sinh lớp 11, trường THPT Hoa Lư A, huyện Hoa Lư (Ninh Bình). Thành được nhiều người biết đến không phải bởi thành tích học tập mà là đam mê sáng tạo khoa học kỹ thuật. Cậu học trò có dáng người nhỏ thó, vầng trán thông minh này từng giành nhiều giải thưởng trong các cuộc thi khoa học kỹ thuật trong tỉnh.

Vốn sinh ra trong gia đình nông dân có đông anh chị em, từ nhỏ Thành đã thấu hiểu được những lam lũ ruộng đồng mà bố mẹ trải qua. Với em, vất vả nhất khi làm ruộng không phải vụ gặt hay vụ cấy lúa mà là mỗi lần phun thuốc phòng trừ sâu bệnh. Đây là công đoạn không ai muốn làm vì ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, rất độc hại. Tuy nhiên, nếu không làm thì không thể thuê mượn ai được, cũng như lúa sẽ mất mùa do sâu bệnh hoành hành.

Em Vũ Tuấn Thành, học sinh lớp 11, trường THPT Hoa Lư A, Ninh Bình

Em Vũ Tuấn Thành, học sinh lớp 11, trường THPT Hoa Lư A, Ninh Bình

Nhiều lần thấy bố mẹ đi phun thuốc trừ sâu về nằm bệt do mệt nhọc, trên người và tay chân nổi nhiều mẩn đỏ do dị ứng thuốc bảo vệ thực vật. Từ đó, Thành nảy ra ý tưởng sẽ sáng chế ra một chiếc máy phun thuốc trừ sâu để bố mẹ và những người nông dân không phải cực nhọc mỗi lần đi bơm thuốc về.

Thành bắt tay vào nghiên cứu để chế tạo ra chiếc máy phun thuốc trừ sâu từ những ngày mới vào lớp 10. Ban ngày em vẫn đến lớp đi học bình thường, về nhà lại phụ giúp bố mẹ các công việc nhà. Thời gian buổi tối, sau khi học bài xong em bắt đầu mang “bản vẽ” dở dang của mình ra mày mò lên ý tưởng, thiết kế từng chi tiết.

“Mất nhiều tháng liền em phải làm đi làm lại vẫn không ra được một bản vẽ ưng ý. Nỗi vất vả cực nhọc của bố mẹ đã thôi thúc và là động lực để em không bỏ cuộc cho đến khi “đứa con tinh thần” trên giấy ra đời hoàn chỉnh. Lúc đó, em vui mừng khuôn siết”, Thành tâm sự.

Cậu học trò nghèo bên chiếc máy phun thuốc trừ sâu đa năng (ảnh: NVCC)

Cậu học trò nghèo bên chiếc máy phun thuốc trừ sâu đa năng (ảnh: NVCC)

Bản vẽ về chiếc máy phun thuốc trừ sâu đa năng của Thành hoàn thành chi tiết vào tháng 12/2015. Có được bản vẽ hoàn chỉnh coi như đã thành công được 50%, sau đó em đi tìm nguyên vật liệu để làm ra máy. Tất cả các chi tiết đều được em sử dụng lại đồ tái chế như: xích cam xe máy, điều khiển đồ chơi trẻ em, vòi phun ống dẫn nước cũ, bình ắc quy 12V cũ mua lại từ tiệm xe máy, hộp sữa milo…

“Những đồ này đều rất dễ tìm, em nhờ bạn bè kiếm, ra tiệm sửa xe máy xin lại. Có những thứ phải chi phí, em bỏ tiền tiết kiệm ra mua miễn sao ứng ý theo thiết kế của mình. Các chi tiết này không chỉ đẹp, gọn gàng mà phải vận hành tốt để sử dụng lâu dài”, cậu học trò mê sáng chế chia sẻ.

Sau hơn hai tháng bắt tay vào chế tạo, cuối cùng chiếc máy phun thuốc trừ sâu đa năng của Thành cũng thành hình hài. “Em bấm nút khởi động, máy hoạt động trơn tru mà không xảy ra một lỗi gì. Khi cho di chuyển, máy chạy theo ý của mình. Thích nhất là khi cho phun nước thử nghiệm, máy phun rất đều”, Thành nói.

Chiếc máy của Thành có chiều cao tối đa hơn 50cm, nặng khoảng gần 4kg. Máy có thể di chuyển trên mọi địa hình do sử dụng bánh xích. Khi phun thuốc có thể nâng cao, hạ thấp, gấp duỗi cánh tay và vươn để phun theo sự điều khiển của con người.

Thành trình diễn cho máy phun nước trên ruộng rau (ảnh: NVCC)

Thành trình diễn cho máy phun nước trên ruộng rau (ảnh: NVCC)

Khi thực hiện phun thuốc hay tưới nước, người sử dụng chỉ cần đổ nước hay hỗn hợp nước và thuốc trừ sâu vào bình trên thân máy rồi điều khiển. Máy sẽ tự động di chuyển sau đó vươn cần phun thuốc hoặc tưới nước cho cây trồng. Ưu điểm là máy có thể vươn xa để phun cho những ruộng lớn.

“Máy tự di chuyển và phun thuốc sâu sẽ không hề ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Nếu có điều kiện em sẽ sản xuất thành chiếc máy lớn thực nghiệm dưới ruộng lúa, vườn rau, sau đó nhân rộng mô hình sản phẩm bán ra thị trường với giá rẻ cho nông dân sử dụng. Thấy bố mẹ, các bác nông dân không phải chịu độc hại mỗi lần đi phun thuốc trừ sâu là em vui. Phục vụ mọi người là chính, không cần lời lãi gì”, Thành bày tỏ.

Chia sẻ với PV Dân trí, thầy Đặng Thanh Cao, Bí thư Đoàn trường THPT Hoa Lư A cho biết, máy phun thuốc trừ sâu đa năng của Vũ Tuấn Thành là một trong những sản phẩm độc đáo, có chất lượng trong cuộc thi “Sáng tạo trẻ” của nhà trường.


Ngoài thời gian học trên lớp, cậu học trò có dáng người nhỏ thỏ, vầng trán thông minh còn rất đam mê sáng tạo khoa học kỹ thuật.

Ngoài thời gian học trên lớp, cậu học trò có dáng người nhỏ thỏ, vầng trán thông minh còn rất đam mê sáng tạo khoa học kỹ thuật.

“Chiếc máy này cùng 6 sản phẩm xuất sắc khác đã được nhà trường gửi tham dự cuộc thi Sáng tạo trẻ tỉnh Ninh Bình năm nay. Đây là sản phẩm có chất lượng, tính ưu việt cao, có thể ứng dụng rộng rãi, bảo vệ sức khỏe và môi trường. Hi vọng máy phun thuốc trừ sâu đa năng của em Thành sẽ đạt được giải thưởng cao trong cuộc thi năm nay”, thầy Cao chia sẻ.

Thái Bá

Xem nguồnXem nguồn