Tuesday, 16 October 2018
Giáo dục

Bí thư Thăng: "Môi trường ĐH phải là nơi thế hệ trẻ tìm thấy hoài bão sống"


Đó là chia sẻ của Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng trong lễ kỷ niệm 17 năm thành lập ĐH Nguyễn Tất Thành và 105 năm ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước vào sáng ngày 4/6.


Bí thư Đinh La Thăng tham quan phòng truyền thống của trường ĐH Nguyễn Tất Thành

Bí thư Đinh La Thăng tham quan phòng truyền thống của trường ĐH Nguyễn Tất Thành

Báo cáo với lãnh đạo TPHCM, PGS.TS Nguyễn Mạnh Hùng, hiệu trưởng trường ĐH Nguyễn Tất Thành cho biết nhà trường có đội ngũ hơn 2.000 cán bộ, giảng viên cơ hữu và thỉnh giảng trình độ cao, giàu kinh nghiệm. Mỗi năm, trường cung ứng khoảng 5.000 cử nhân, kỹ sư cho nhu cầu nhân lực của thành phố và đất nước.

Ông Hùng cũng kiến nghị lãnh đạo TP quan tâm, tạo điều kiện nhiều hơn cho trường phát triển thành trường trọng điểm đầu tiên trong các trường ĐH tư thục; hỗ trợ cho nhà trường được tiếp cận các nguồn vốn ưu đãi.

Đồng thời, ông Hùng cũng kiến nghị thành phố cho phép trường chuyển đổi công năng của Trung tâm nghiên cứu công nghệ cao của Nhà trường tại Khu Công nghệ cao TPHCM sang đào tạo đại học kết hợp nghiên cứu, tương tự như trường ĐH Fulbright Việt Nam vừa được cấp phép; hỗ trợ nhà trường mở rộng quỹ đất để xây dựng cơ sở vật chất…

Phát biểu tại buổi lễ, Bí thư Đinh La Thăng cho rằng TP.HCM cũng đang quyết liệt phấn đấu để sớm trở thành một trong những trung tâm lớn về kinh tế, tài chính, thương mại, khoa học công nghệ, giáo dục đào tạo của khu vực Đông Nam Á. Điều đó có thành hiện thực hay không, nhanh hay chậm phụ thuộc rất lớn vào yếu tố con người.

Một quốc gia, một cộng đồng thực sự phát triển bền vững, có cuộc sống hạnh phúc lâu dài khi tạo ra được cho mình nguồn nhân lực chất lượng cao. Sứ mệnh quan trọng hàng đầu này trước hết thuộc về các cơ sở giáo dục đào tạo nói chung và các cơ sở giáo dục ĐH nói riêng.


Bí thư Thăng cho rằng giáo dục ĐH phải lấy chất lượng con người làm mục tiêu cao nhất

Bí thư Thăng cho rằng giáo dục ĐH phải lấy chất lượng con người làm mục tiêu cao nhất

Lãnh đạo thành phố ủng hộ sự đa dạng của các hình thức giáo dục đào tạo cũng như mong muốn có một hệ thống trường ĐH chính quy, hiện đại ngoài công lập. Bởi chúng ta đang phấn đấu cho một nền giáo dục ĐH lấy chất lượng con người làm mục tiêu cao nhất.

Bí thư Thăng nhấn mạnh,“Chất lượng của nguồn nhân lực ấy phải được thể hiện qua các cá nhân cụ thể, có năng lực làm việc đầy sáng tạo, có nhân cách, có lòng yêu nước thương nòi và sẵn sàng hy sinh vì tổ quốc. Môi trường ĐH phải là nơi thế hệ trẻ tìm thấy hoài bão sống, được học tập để tỏa sáng, được cống hiến hết mình cho đất nước và cho chính tương lai của người học”.

“Lãnh đạo thành phố cũng như cá nhân tôi chia sẻ và thông cảm sâu sắc với một số khó khăn mà trường đang gặp phải. Thành phố sẽ nghiêm túc xem xét, giao cho các cơ quan hữu trách giải quyết kịp thời những kiến nghị hợp tình hợp lý của nhà trường.

Thành phố mong muốn và sẵn sàng tạo mọi điều kiện để nhà trường phát huy tự chủ, nâng cao năng lực toàn diện và sớm vươn lên thành trường ĐH trọng điểm trong khu vực các trường ĐH ngoài công lập của TP.HCM. Tôi mong rằng nhà trường không tự mãn với những gì đạt được, khiêm tốn và cầu thị lắng nghe mọi phản biện xã hội để tự điều chỉnh mình; giữ vững môi trường giáo dục thực sự trong sạch”, ông Thăng nhắn nhủ.

Trường ĐH Nguyễn Tất Thành được nhận huân chương lao động hạng nhất

Trường ĐH Nguyễn Tất Thành được nhận huân chương lao động hạng nhất

Cũng trong dịp này, Bí thư Đinh La Thăng trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất cho tập thể ĐH Nguyễn Tất Thành và cá nhân hiệu trưởng – PGS.TS Nguyễn Mạnh Hùng.

Ngay sau đó, Bí thư Thăng cũng dự lễ khởi công dự án Trung tâm Phát triển Công nghệ cao ĐH Nguyễn Tất Thành tại Khu Công nghệ cao TP.HCM. Trung tâm này có diện tích 4,7 ha với tổng kinh phí đầu tư hơn 1.100 tỉ đồng.

Nơi này sẽ tập trung các chuyên gia hoạt động trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học kỹ thuật công nghệ cao, giải mã công nghệ, hoàn thiện các công nghệ và thương mại hóa các sản phẩm công nghệ trong lĩnh vực công nghệ cao đang ưu tiên phát triển tại Việt Nam.

Lê Phương

Xem nguồnXem nguồn