Wednesday, 17 October 2018
Giáo dục

Bất cập trong quy định học sinh phải thi ở trường trên địa bàn cư trú


Theo phản ánh của rất nhiều HS trường THCS Quảng Đại (thị xã Sầm Sơn) thì như mọi năm các HS khóa trước ở đây thường đăng ký vào hai trường chính là trường THPT Quảng Xương I và THPT Nguyễn Xuân Nguyên. Hai trường này nằm trên địa bàn huyện Quảng Xương vừa có chất lượng uy tín, vừa ở gần nhà nên rất thuận tiện cho HS đến trường.

Thế nhưng, vừa qua, xã này là một trong 6 xã thuộc huyện Quảng Xương phải sát nhập vào thị xã Sầm Sơn. Vì thế, theo quy định của Sở GD-ĐT Thanh Hóa thì HS ở địa bàn nào thì phải thi tuyển vào cấp III ở địa bàn đó. Theo đó, HS thuộc 6 xã vừa sát nhập vào thị xã Sầm Sơn sẽ không được phép thi vào hai trường trên nữa mà sẽ phải đăng ký thi vào một trong 3 trường nằm trên địa bàn thị xã Sầm Sơn là: trường THPT Nguyễn Thị Lợi, THPT Quảng Xương III, THPT thị xã Sầm Sơn.

Mặc dù đã trải qua 2 ngày nộp hồ sơ tuyển sinh tại các trường cấp III thế nhưng rất nhiều HS trường THCS Quảng Đại vẫn phân vân chưa muốn quyết định chọn trường nào trong ba trường được lựa chọn trên địa bàn mình cư trú

Mặc dù đã trải qua 2 ngày nộp hồ sơ tuyển sinh tại các trường cấp III thế nhưng rất nhiều HS trường THCS Quảng Đại vẫn phân vân chưa muốn quyết định chọn trường nào trong ba trường được lựa chọn trên địa bàn mình cư trú

Được biết, tính bán kính HS xã Quảng Đại đi đến trường THPT Nguyễn Xuân Nguyên chỉ tầm không đến 1km. Còn con đường HS đi đến một trong ba trường được lựa chọn thi thì nằm ở bán kính 4-5km.

Em Lê Thị Dung, trường THCS Quảng Đại cho biết: “Riêng lớp em đã có hơn một nửa lớp có nguyện vọng học ở trường THPT Nguyễn Xuân Nguyên, số còn lại muốn lên trường THPT Quảng Xương I chứ không muốn đi về 3 trường ở thị xã Sầm Sơn vì quá xa”.

“Ngày 1/6 các trường bắt đầu nhận hồ sơ tuyển sinh thế nhưng khi em lên gặp hiệu trưởng để xin hồ sơ nộp vào trường Nguyễn Xuân Nguyên thì không được hiệu trưởng đồng ý vì cô bảo thi trái tuyến thì cô không cho rút hồ sơ và cô cũng không ký cho đi” – em Dung cho biết thêm.

Mong muốn của em Dung không phải là duy nhất mà là mong muốn chung của hầu hết các HS của trường THCS Quảng Đại. Bởi thế mà cho đến hôm 2/6, rất nhiều HS vẫn không đăng ký đi một trong ba trường được lựa chọn mà vẫn chờ xem có được đặc cách để sang hai trường gần nhà hay không.

Về vấn đề trên, bà Nguyễn Thị Hoa, Hiệu trưởng Trường THCS Quảng Đại nêu quan điểm rằng bà rất muốn HS được thi ở những trường gần và chất lượng giảng dạy tốt thế nhưng bà không dám ký cho HS đi trái tuyến vì chưa được sự cho phép của cấp trên.

“Trong năm học, các giáo viên của trường THPT Nguyễn Xuân Nguyên có về khảo sát HS lớp 9 về nguyện vọng học tại trường, đại đa số HS mong muốn được học ở trường này thế nhưng về nguyên tắc vẫn phải thực hiện theo công văn của Sở chỉ đạo” – bà Hoa cho biết.

Cũng theo bà Hoa thì sau khi nhận được phản ứng của HS về việc này, bà có điện thoại định xin ý kiến của lãnh đạo Phòng GD-ĐT thị xã Sầm Sơn tuy nhiên do lãnh đạo bận họp nên bà chưa thông qua được.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Lê Văn Cương – Trưởng Phòng Kế hoạch – Sở GD-ĐT Thanh Hóa cho biết: “Sở ra Công văn quy định HS ở địa bàn nào thì thi tuyển lên cấp III ở địa bàn đó để đảm bảo ổn định và chỉ tiêu đươc giao trên địa bàn từng huyện. Khi nào có trường hợp cần thi trái tuyến thì phải được huyện xin ý kiến và Sở đồng ý”.

Điều đáng nói tại công văn hướng dẫn thủ tục trong trường hợp HS địa bàn này thi địa bàn khác lại chỉ ký trước ngày các trường thu hồ sơ hai ngày. Công văn của Sở GD-ĐT ra ngày 30/5 thì ngày 1/6 các trường bắt đầu thu hồ sơ tuyển sinh.

Khi được hỏi chỉ có 2 ngày để HS có nguyện vọng thi vào trường khác huyện cư trú thì lên xin huyện và huyện xin ý kiến của Sở thì có kịp hay không thì ông Cương cho rằng: “Nếu không kịp thì phải chịu. Công văn năm nay không thực hiện được thì sang năm”.

“Riêng đối với một số xã vừa được sát nhập vào Sầm Sơn, huyện Quảng Xương trước đó có đề xuất trong cuộc họp duyệt kế hoạch, Sở đã đồng ý cho HS địa bàn 6 xã vừa sát nhập được phép đăng ký thi tuyển vào trường cấp III trên địa bàn huyện Quảng Xương. Thế nhưng, chỉ là trên tinh thần nói miệng chứ không bằng văn bản nên có thể giáo viên không nắm hết được” – ông Cương nhận định.

Nguyễn Thùy

Xem nguồnXem nguồn