Wednesday, 21 November 2018
Giáo dục

12 thư viện cho trường tiểu học


Trong khuôn khổ Cuộc thi “Ý tưởng Trẻ thơ”, Honda VN đã trích ra số tiền 2,5 tỷ đồng trao tặng thư viện cho 12 trường tiểu học nghèo và 680 suất học bổng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn biết vươn lên trong học tập.

Cuộc thi “Ý tưởng Trẻ thơ”

Cuộc thi “Ý tưởng Trẻ thơ” được Honda triển khai lần đầu tại Nhật Bản năm 2002, và 2016 là năm thứ 9 cuộc thi được phối hợp tổ chức tại Việt Nam. Cuộc thi được phổ biến tại các trường tiểu học trên cả nước nhằm khuyến khích các em nhỏ thể hiện khả năng tư duy, quan sát, sáng tạo và dám mơ ước thông qua các ý tưởng, phát minh mà các em gửi gắm qua tranh vẽ.

Ý tưởng trẻ thơ 2016: 12 thư viện cho trường tiểu học

Ông Kiwamu Kayano – Phó TGĐ Công ty Honda Việt nam trao tặng trang thiết bị thư viện cho trường Chế Cu Nha tại tỉnh Yên Bái

Trong năm 2016, số lượng tranh dự thi gửi về tiếp tục là con số kỷ lục với gần 450.000 bức. Qua các vòng thi, Ban tổ chức đã chọn và trao giải thưởng cho các em trong tháng 8 vừa qua. Để nhân rộng thông điệp ý nghĩa Cuộc thi, Honda Việt Nam đã trích ra số tiền 2,5 tỷ đồng giành tặng cho các hoạt động khuyến học ý nghĩa bao gồm trao tặng 680 suất học bổng cho 68 trường tiểu học có số lượng tranh dự thi hợp lệ cao nhất của 63 tỉnh trên cả nước và hỗ trợ trang thiết bị thư viện cho 12 trường tiểu học nghèo thuộc 12 tỉnh bao gồm Yên Bái, Nam Định, Thừa Thiên Thuế, Quảng Trị, Lâm Đồng, Gia Lai, Tây Ninh, An Giang, Vĩnh Long, Bến Tre, Sóc Trăng, và Bạc Liêu.

Đây là năm thứ 5 chương trình trao tặng thư viện “Ý tưởng trẻ thơ” đến với các trường nghèo trên cả nước, nâng tổng số trường nhận thư viện lên con số 48 trường. Các trường được hỗ trợ thư viện mới đều là các trường còn khó khăn và thiếu thốn về cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy và học. Việc có thêm tủ sách mới khang trang, đẹp đẽ, phòng đọc rộng rãi cùng tivi, máy tính sẽ cho các em có thêm động lực tới trường mỗi ngày. Những thư viện mới với nhiều đầu sách sẽ mở ra cho các em những thế giới mới diệu kỳ.

Ý tưởng trẻ thơ 2016: 12 thư viện cho trường tiểu học

Đại diện HVN chia sẻ niềm vui cùng các em học sinh tiểu học TT Giồng Trôm thuộc tỉnh Bến Tre

Mở rộng số lượng trường được trao tặng

Để nhân rộng hoạt động ý nghĩa và nhân văn này, Ban Tổ chức Cuộc thi “Ý tưởng trẻ thơ” quyết định mở rộng số lượng trường được trao tặng từ 10 trường năm 2015 lên 12 trường năm 2016, bao gồm: PTDTBT TH&THCS Chế Cu Nha (huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái); Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc (huyên Ia Pa, tỉnh Gia Lai); Tiểu học Vinh Hà (huyện Phú Vang, Thừa Thiên-Huế); Tiểu học Trị trấn Giồng Trôm (huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre); Tiểu học Tà Rụt (huyện Đăkrông, tỉnh Quảng Trị);

Ý tưởng trẻ thơ 2016: 12 thư viện cho trường tiểu học

Ông Kiyokazu Sasabe – Phó TGĐ HVN cắt băng khánh thành thư viện tại trường tiểu học ở Vĩnh Long

Tiểu học Tân Mỹ A (huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long); Tiểu học Phước Vinh (huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh); Tiểu học Tuân Tức 1 (huyện Thanh Trị, tỉnh Sóc Trăng); Tiểu học Cửu Long 2 (huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu); Tiểu học A Nhơn Hội (huyện An Phú, tỉnh An Giang); Tiểu học Trực Đạo (huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định); Tiểu học Liêng Srônh (huyện Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng).

Ý tưởng trẻ thơ 2016: 12 thư viện cho trường tiểu học

Thư viện mới ở tiểu học Tân Mỹ A, tỉnh Vĩnh Long được trang bị đầy đủ bàn ghế, máy tính, ti vi, đầu DVD và đa dạng các đầu sách

Mỗi thư viện sẽ được trang bị đầy đủ các thiết bị đồng bộ và đảm bảo chất lượng, bao gồm: bàn ghế học sinh, bàn ghế máy tính, bàn ghế thủ thư, tivi và đầu đĩa DVD, máy tính bàn, kệ sách, cùng khoảng 2.300 đầu sách với nội dung đa dạng, hấp dẫn dành cho lứa tuổi thiếu nhi, trị giá cho mỗi thư viện lên đến 180 triệu đồng.

Sau ngày thư viện mới chính thức được mở cửa, mỗi ngày tới trường với các em nhỏ sẽ trở nên ý nghĩa hơn khi được khám phá với nhiều đầu sách khác nhau, từ sách giáo khoa, sách khoa học, truyện cổ tích, đến những sách về kĩ năng sống, câu chuyện về những nhân vật, tâm gương điển hình… Các em cũng sẽ được thầy cô hướng dẫn sử dụng thư viện đúng cách, lựa chọn và đọc sách hiệu quả.

Ý tưởng trẻ thơ 2016: 12 thư viện cho trường tiểu học

Ông Nguyễn Đức Hữu-Vụ phó Vụ GD Tiểu học, Bộ GD&ĐT (giữa) cắt băng khánh thành thư viện tại tiểu học Trực Đạ

Hy vọng thư viện sẽ không chỉ đơn thuần là nơi đọc sách mà sẽ là “góc học tập” yêu thích. Ban Tổ chức tin rằng, việc xây dựng thói quen đọc sách mỗi ngày sẽ giúp các em nhỏ học thêm nhiều kiến thức bổ ích, nuôi dưỡng tâm hồn, từ đó hoàn thiện bản thân và hình thành kĩ năng sống, chuẩn bị những hành trang tốt nhất cho tương lai.

Minh Ngọc