Sunday, 21 October 2018
Giải trí

Việt – Hàn phối hợp đối phó ăn cắp bản quyền môi trường số


Diễn đàn bản quyền Hàn Quốc – Việt Nam 2016 chỉ ra diễn biến mới trong vấn đề vi phạm tác quyền thời công nghệ số và chia sẻ cách hạn chế tình trạng này.

Hôm 2/6, Cục Bản quyền tác giả Việt Nam và Văn phòng đại diện Ủy ban bản quyền tác giả Hàn Quốc tại Việt Nam tổ chức Diễn đàn bản quyền Hàn Quốc – Việt Nam 2016.

Cả hai bên trình bày về hiện trạng và xu hướng ngành công nghiệp bản quyền tác giả của mỗi nước. Việt Nam, Hàn Quốc đều nằm trong xu hướng chung của thế giới là chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ số, đặc biệt là mạng Internet trên di động. Việc sử dụng tivi ngày càng giảm xuống, sử dụng điện thoại thông minh và các phương tiện như máy tính bảng kết nối mạng để xem các chương trình truyền hình, phim ảnh, nghe nhạc ngày càng nhiều. Tuy nhiên, điều đó cũng mang đến nguy cơ các đối tượng sử dụng nội dung một cách bất hợp pháp đưa lên mạng nhiều hơn.

han-quoc-viet-nam-doi-pho-nan-an-cap-ban-quyen-moi-truong-so

Phía Hàn Quốc chia sẻ về công nghệ lọc Fingerprint Filtering nhằm ngăn chặn lan truyền bất hợp pháp nội dung. Đây là phương pháp nhận dạng bằng cách đối chiếu với nguyên bản và lọc ra những đặc trưng cố hữu (còn gọi là DNA kỹ thuật số) của các tập tin kỹ thuật số như audio, video.

Để sử dụng công nghệ này, các đơn vị sản xuất nội dung cần cung cấp cho công ty công nghệ lọc DNA gốc, tức chiết xuất một đoạn file gốc để làm cơ sở dữ liệu. Hệ thống lọc sẽ chạy trên nhiều website để lọc xem có sản phẩm nào chứa nội dung trùng với DNA lưu trữ. Phía Hàn Quốc cũng cho rằng cách lọc này cũng thường gặp xung đột vì đơn vị sản xuất nội dung hay tác giả thường không muốn thực hiện xuất DNA gốc vì mất một khoản tiền lớn. Tuy nhiên, nó giúp tìm ra khá nhiều trường hợp sử dụng, qua đó có biện pháp xử lý thích hợp.

Phía Việt Nam tham gia diễn đàn có đại diện kênh truyền hình vệ tinh K+, đại diện Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam và công ty chuyên sản xuất chương trình truyền hình BHD. Các đơn vị cho biết việc ăn cắp sản phẩm đăng tải trên môi trường số xảy ra thường xuyên, gây tốn kém nhiều cho các đơn vị sản xuất. Đại diện K+ cho biết chính vì nạn ăn cắp sóng phát trên mạng đã khiến nhiều đơn vị truyền hình mất quyền tường thuật nhiều trận bóng đá quan trọng của nước ngoài, gần đây nhất là chung kết Champions League.

Bước đầu, các đơn vị của Việt Nam đã sử dụng kỹ thuật để tìm ra những tổ chức, cá nhân vi phạm nhưng công nghệ còn khá đơn giản. Ngoài ra, cách ăn cắp ngày càng tinh vi như đặt trang chủ ở nước ngoài khiến dù có tìm ra người thực hiện hành vi đó cũng khó có thể xử lý họ. Các đơn vị đều mong muốn việc vi phạm tác quyền ở Việt Nam sẽ được xử lý mạnh hơn, đặc biệt có thể dùng đến pháp luật thay vì chỉ phạt hành chính.

Đại diện Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam – nhạc sĩ Phó Đức Phương – bày tỏ Nhà nước cần có sự quan tâm đúng mực hơn, các văn bản quy định pháp luật và hướng dẫn thực thi cần không được “đá” nhau để việc giám sát, thực hiện tác quyền dễ dàng và nghiêm túc hơn.Xem nguồn