Wednesday, 21 November 2018
Gia đình

Tôi luôn chuẩn bị những tình huống xấu nhất trong gia đình


Chuẩn bị cho thất bại, những tình huống xấu nhất không khiến bạn trở nên tiêu cực mà có cái nhìn sáng suốt nhất để tháo gỡ khó khăn.

Đó là bài học sâu sắc mà vợ chồng tôi rút ra được sau vụ hàng loạt cá chết gây ảnh hưởng trực tiếp đến nhiều người dân quê.

Có lẽ chưa năm nào mà vợ chồng tôi lại rơi vào hoàn cảnh khó khăn như năm nay. Cuối năm trước, cơ quan vợ vừa bị cắt giảm nhân sự. Vốn cũng muốn có thêm cháu thứ 2, nên tôi đánh liều bàn với vợ ở nhà mở một cửa hàng bán hoa quả, hải sản tươi sống để có thêm thời gian lo cho gia đình. Vợ tôi đã đồng ý.

Cửa hàng của chúng tôi chuyên bán hoa quả ngoại cùng các đặc sản từ biển như cá thu, mực tươi… Tuy không nhiều mặt hàng, nhưng nhờ mối quan hệ từ người thân, bạn bè, đặc biệt hải sản tươi do chính bố mẹ tôi tuyển lựa ở quê Hà Tĩnh gửi ra, nên được mọi người khá ưa chuộng. Mỗi ngày, tôi bán ít nhất 5-15kg các mặt hàng. Thu nhập từ nguồn mua bán này không rủng rỉnh, nhưng cũng tương đương với lương của vợ tôi đi làm trước đây.

Khi mọi thứ tạm ổn, hai vợ chồng lại bàn nhau nhập thêm nhiều loại hải sản biển độc lạ, mở rộng cửa hàng hoặc tranh thủ bán thêm những thứ khác. Sau khi tham khảo ý kiến từ nhiều người và nghĩ rằng buôn bán đa dạng cũng có cái lợi, nên hai vợ chồng quyết định kinh doanh quần áo trẻ em qua mạng. Thế là cửa hàng thứ 2 lại ra đời.

Đúng là ơn trời, cửa hàng trên mạng này cũng mang lại nguồn thu nhập đáng kể. Tôi bán qua 2 trang là Facebook cá nhân và Sendo.vn, với lượng khách tăng đều mỗi ngày. Do lần này tôi không mất chi phí thuê mặt bằng, quảng cáo nên giá cả sản phẩm cũng hợp lý hơn so với ra chợ hoặc cửa hàng. Các chị em bây giờ cũng thích mua sắm qua mạng nhiều hơn trước. Tuy nhiên, dù là hình thức bán hàng qua mạng nhưng tôi không bán kiểu deal, vì lời không cao mà người mua sẽ có tâm lý hàng rẻ, hàng ế.

Với một số sàn thương mại điện tử hay nói nôm na là chợ trực tuyến, phần trăm họ thu của chủ shop khá cao, 15-20% giá bán trên một sản phẩm. Tuy nhiên, điều thuận lợi là ở chợ Sendo.vn mà tôi đang bán không tính phí mở gian hàng, duy trì gian hàng, không thu hoa hồng. Chợ trực tuyến này chỉ thu phí quảng cáo để đẩy sản phẩm được lên trang đầu, chỗ nổi bật. Vì đông kẻ bán người mua trên chợ nên tôi cũng dễ làm ăn. Nếu không thích đầu tư khoản này, bạn có thể bỏ qua.

toi-luon-chun-bi-nhung-tinh-huong-xau-nhat-trong-gia-dinh

Sau khi mở shop bán quần áo online, vợ chồng tôi tiếp tục ôm mộng làm chủ một cửa hàng kinh doanh hải sản theo mô hình sạch và hiện đại. Thấy đang vận hên, vợ chồng tôi đi vay vốn để thuê một cửa hàng khang trang, rộng rãi gấp đôi để nhập thêm nhiều loại hải sản, đầu tư hệ thống làm lạnh, trang trí, quảng cáo… Chi phí cho mọi thứ cũng tiêu tốn gần 400 triệu đồng mà vợ chồng tôi đã tích cóp bấy lâu nay.

Nhưng chẳng may, đúng một tháng sau thông tin cá chết khiến người dân sợ cá, sợ hải sản. Ở quê tôi, cá ở các tầng nước sâu vốn mắc tiền cứ đua nhau ngoi lên chết ngửa trắng bụng, nào dám đem đi bán cho ai. Trong lúc khó khăn như thế, việc tiếp tục kinh doanh hay dừng lại là điều khiến vợ chồng tôi vô cùng lo lắng. Với những gì mà chúng tôi đã đầu tư cả tiền bạc và công sức, thì giờ đây mọi thứ chỉ có thể duy trì bằng uy tín, chất lượng. Vợ chồng tôi thậm chí cả bố mẹ ở quê cũng đang nợ gối đầu nhiều lô hàng nên việc đóng cửa hàng, ngưng kinh doanh cũng không phải là giải pháp tối ưu.

Hiện với đồng lương ở công ty, chúng tôi chỉ đủ trang trải bù lỗ cho chi phí cửa hàng mỗi tháng. Tuy nhiên, tôi vẫn ngồi đây để chia sẻ với các bạn vì bàn tay phải đau sẽ có bàn tay trái đỡ. Trong những lúc khó khăn thế này, tôi nghĩ nếu cửa hàng kinh doanh quần áo trẻ em online kia không tồn tại thì giờ này chắc vợ chồng tôi còn lâm vào cảnh nợ nần khó khăn hơn gấp nhiều lần. Bố mẹ tôi bây giờ cũng không đi biển được nữa. Cả nhà chỉ chờ vào tiền từ gian hàng online để sống qua ngày. May mắn là gia đình tôi cũng không lâm vào hoàn cảnh khó khăn chung như hiện tại.

Lúc này tôi lại thấy mình thật may mắn khi sẵn sàng chuẩn bị cho thất bại và những khó khăn ập đến bất ngờ. Bài học cá chết ảnh hưởng đến doanh thu cửa hàng hải sản càng giúp một người đàn ông gần 40 tuổi gánh vác việc gia đình hiểu rằng chuẩn bị cho những kịch bản tồi tệ nhất là cách giảm nhẹ những ảnh hưởng đó. Chính điều này đã giúp tôi trở nên thực tế và suy nghĩ chín chắn cho các khả năng có thể xảy ra, đẩy lùi sợ hãi và rào cản để tiếp tục tiến lên.

Không ai muốn thất bại, nhưng ngay cả những doanh nhân thành công nhất cũng gặp nhiều thất bại. Đó đơn giản là một phần của cuộc chơi. Nhưng có khi đây lại là nền tảng tạo nên một điều gì đó tuyệt vời hơn thì sao. Bản thân tôi rất cảm ơn sự phát triển của mạng xã hội, của thương mại điện tử đã nuôi sống gia đình trong thời điểm khó khăn hiện tại.

Hải Anh, quận Thanh Xuân, Hà NộiSource link