Sunday, 23 September 2018
Gia đình

Nghệ thuật làm cha


Hiếm khi anh Bình, trưởng phòng một công ty chuyên nghành điện, có thời gian quan tâm đến con cái. Hầu như mọi chuyện trong nhà, anh đều dồn hết cho vợ.

Nghe thuat lam cha - Anh 1

Ảnh mang tính minh họa

Không ít lần, thằng bé Bo, con anh lộ vẻ giận dỗi vì hôm nay muốn khoe với anh điểm 10 môn Toán, hoặc kể cho anh nghe về chuyến tham quan ngoại khóa vừa kết thúc, bởi vì lúc nào anh Bình cũng đưa ra điệp khúc quen thuộc: “Hôm nay ba bận rồi, để bữa khác nói chuyện con nhé”.

Sự bận rộn của cha mẹ trong thời buổi này là rất phổ biến. Tuy nhiên, liệu cái cớ đó có thể bào chữa cho việc quan tâm đến chuyện nuôi dạy con cái? Những đứa trẻ liệu chỉ cần cha mẹ cho ăn mặc đầy đủ, học trường tốt, có người giúp việc phục vụ chu đáo?

Giả sử nếu kinh tế gia đình quá khó khăn, cha mẹ phải vất vả mưu sinh, gánh nặng trụ cột thuộc về người cha thì việc anh ta không thể dành thời gian cho con có nên được chấp nhận như điều đương nhiên?

Biết mình ít có thời gian bên các con do công tác xa nhà, nên anh Hùng luôn tranh thủ những ngày nghỉ phép, dịp cuối tuần để mấy cha con cùng chơi game, bàn chuyện học hành.

Những lần như vậy, bọn trẻ cảm thấy quấn quýt bên anh nhiều hơn. Đứa nào cũng giành phần được nói, từ chuyện trường lớp, bạn bè cho đến thú vui giải trí. Phần mình, anh Hùng luôn giải thích, hướng dẫn cho các con những điều còn thắc mắc, góp ý với con về cách học tập, quan hệ với bạn bè…

Nhờ vậy mà bọn trẻ có thêm nhiều kiến thức hơn về cuộc sống. Nhiều nghiên cứu khoa học khẳng định, người cha ảnh hưởng sâu sắc đến sự phát triển nhận thức, thành tích học tập, sức khỏe tinh thần và cách ứng xử xã hội của con cái.

Sự quan tâm dạy dỗ và mối quan hệ gần gũi của cha với con từ khi trẻ chào đời sẽ giúp chỉ số thông minh, ngôn ngữ và khả năng nhận thức của trẻ tuổi thiếu nhi, thiếu niên lẫn giai đoạn đầu của tuổi thanh niên cũng cao hơn khi có sự hỗ trợ, quan tâm của người cha.

Về sức khỏe tinh thần, nếu người cha kề cận cùng con (phản ứng nhanh khi con khóc, chịu khó trò chuyện cùng con…) thì khi lớn lên, trẻ cảm thấy an tâm, tự tin bước ra đời sống xã hội hơn, dễ dàng hòa hợp với người khác hơn.

Người cha với đặc trưng tính cách nam giới mạnh mẽ, quyết đoán, chú ý đến thành tựu cũng ảnh hưởng không nhỏ đến việc hình thành tính cách của con. Cách ứng xử trong các tình huống xã hội khác nhau của trẻ cũng được học qua những trò chơi đóng vai, vận động cùng cha. Đặc biệt, khả năng kiểm soát cảm xúc, bình tĩnh và lịch sự thì người cha thường có ưu thế để dạy con hơn người mẹ.

Vậy nên, nếu là người cha bận rộn bạn có thể thu xếp thời gian để đồng hành cùng con hơn như: tự cam kết với bản thân, con cái và vợ về trách nhiệm nuôi dạy con khi quyết định sinh con. Bởi vì có con là sự kiện lớn trong đời của mỗi chúng ta, cần có sự chuẩn bị vật chất lẫn tinh thần.

Với người đàn ông, cần xác định rõ, mình không chỉ kiếm tiền mà chuyện nuôi, dạy con cũng cần chia sẻ với vợ. Do vậy, đàn ông cần sắp xếp lại cuộc sống cá nhân để thực hiện cam kết này khi có con. Bên cạnh đó, người cha cũng cần luôn ưu tiên dành thời gian cho con bởi vì bất cứ ai cũng có thể dành một, hai giờ đồng hồ mỗi ngày, có thể sáng sớm hay tối muộn để trò chuyện, vui chơi cùng con. Với người công tác xa nhà thì ngoài liên lạc qua điện thoại, internet, hãy dành trọn vẹn cho con các ngày nghỉ phép.

Đồng thời, người cha có thể tìm hiểu cách thức chơi, cách trò chuyện, hướng dẫn trẻ học những giá trị, chuẩn mực đạo đức, các kỹ năng sống, kiến thức khoa học… Nhiều người vì bận rộn mà bỏ qua những điều quan trọng này, đến khi có thời gian, lại không biết làm thế nào để gắn kết với con.Source link