Saturday, 20 October 2018
Gia đình

Muốn con 'chân dài' thì không thể bỏ lỡ những thời điểm này


Chiều cao lý tưởng ngày càng được “trọng dụng” nhiều hơn. Đây cũng là lý do tại sao các bậc cha mẹ tìm mọi cách để giúp con phát triển chiều cao tối ưu. Thật may mắn thay, khoa học đã chỉ ra rằng chiều cao không chỉ còn phụ thuộc vào yếu tố di truyền mà còn có cả sự đóng góp “đắc lực” của dinh dưỡng. 

Theo nghiên cứu cho thấy các yếu tố quyết định chiều cao của trẻ thì di truyền chỉ chiếm 23%, dinh dưỡng chiếm 32%, 20% là do rèn luyện thể lực và phần còn lại là do môi trường sống, bệnh tật, ánh sáng…

Vậy nên, muốn con có đôi “chân dài” miên man thì cha mẹ hãy nhớ những mốc thời điểm vàng sau đây.muon con chan dai thi khong the bo lo nhung thoi diem nay 1
Muốn con đạt được chiều cao tối ưu sau này thì phải thực hiện ngay những kế hoạch khi còn trong bụng mẹ – Ảnh: Internet

1. Thời điểm mang thai

Thời điểm mang thai rất quan trọng cho sự phát triển của bé, trong đó có cả chiều cao. Người mẹ có một chế độ ăn uống, nghỉ ngơi, vận động hợp lý, khoa học sẽ giúp con phát triển chiều cao tối ưu ngay từ trong bụng mẹ. 

Nhóm thực phẩm mẹ nên ưu tiên để con có đôi chân dài chính là canxi, các loại vitamin và khoáng chất. Thành quả đáng mong đợi nhất là con có thể đạt được chiều cao khoảng 50cm.

2. Thời điểm từ 0 đến 3 tuổi

Trẻ đã bắt đầu đón nhận một cuộc sống mới, 3 năm đầu đời được coi là thời điểm vàng tiếp theo để “tăng tốc” chiều cao cho con. Đây cũng khoảng thời gian mẹ có thể nhìn thấy sự thay đổi rõ rệt của trẻ. Trẻ có thể tăng tối đa thêm 25cm trong 12 tháng đầu, 10 cm trong 2 năm sau đó nếu được chăm sóc cẩn thận và khoa học.

Thực đơn dành cho con lúc này bao gồm: 6 tháng đầu cho trẻ bú sữa mẹ là tốt nhất, thời điểm ăn dặm nhớ bổ sung các nhóm vitamin, đặc biệt là vitamin D, chất đạm, đường, chất béo, các khoáng chất như canxi, magiê, đồng, kẽm, mangan, boron, silic, DHA… Tránh cho con ăn nhiều tinh bột, chất béo, đồ ngọt. Khuyến kích con tham gia các trò chơi vận động, đi ngủ đúng giờ, đủ giấc.

3. Thời điểm dậy thì

Tuổi dậy thì bình thường ở con gái là 10 – 16 tuổi, con trai từ 12 – 18 tuổi. Nếu bỏ lỡ thời điểm này bạn sẽ khó có cơ hội giúp con cao hơn đâu. Không những thế đây còn là giai đoạn quan trọng hơn cả vì nếu trẻ được nuôi dưỡng tốt có thể giúp tăng vọt chiều cao từ 8 – 12 cm.

Mẹ cũng nhớ ở thời điểm này nên khuyến kích con có một lối sống lành mạnh, bổ sung đủ dinh dưỡng cần thiết, tránh những món đồ ăn vặt, đồ ngọt, nước ngọt có ga sẽ cản trở sự phát triển của con. Ngoài ra, các loại rau củ, trái cây và sữa là những thực phẩm rất tốt cho con trẻ. 

Khi trẻ dậy thì cũng là lúc tâm sinh lý bắt đầu thay đổi điều này có thể ảnh hưởng lớn đến lối sống của con. Hãy giúp con được thoải mái trong tư tưởng, đừng ép con học tập quá sức thay vào đó hãy cho chúng được tham gia các hoạt động thể chất lành mạnh, đi ngủ đúng giờ… có như vậy mới mong con phát triển tốt nhất cả về mặt thể chất lẫn tinh thần.Source link