Monday, 17 September 2018
Gia đình

Khi sáng tạo của bé khiến cha mẹ phải trầm trồ thán phục


Bé nhỏ tuổi, ngây thơ, nhưng sự sáng tạo của bé là vô tận. Và khi bé được tạo điều kiện để bộc lộ sự sáng tạo của mình, cha mẹ chỉ có thể ồ lên thích thú và “ngả mũ” khâm phục nhé.

Nằm trong khuôn khổ cuộc thi Ý tưởng trẻ thơ 2016, những ý tưởng dự thi của trẻ trong độ tuổi tiểu học đã thực sự làm người lớn phải ngạc nhiên. Những ý tưởng vừa có sự bay bổng của trí tưởng tượng, vừa thiết thực, thậm chí mang tính “thời sự” cao. Các bé còn chứng tỏ mình rất đa tài khi thể hiện ý tưởng bằng những bức tranh có bố cục sinh động, màu sắc tươi tắn mà vẫn rất cụ thể, dễ hình dung. Vì thế, khi tìm hiểu về các ý tưởng tuyệt vời của bé, mẹ đừng tự hỏi sao mình liên tục “mắt chữ A, mồm chữ O” nhé.

Cùng tìm hiểu và ngắm nhìn một số sáng tạo của các bé ở cả hai nhóm dự thi từ lớp 1 đến lớp 3, và nhóm lớp 4-5 nào:

Bé Huỳnh Lê Công Huy với ý tưởng “Biển báo thông minh”

Đây là một sáng tạo đậm chất thời sự, khi bé suy nghĩ từ những vụ tai nạn trên sông trong thời gian gần đây. Để giao thông của tàu thuyền trên sông được an toàn hơn, bé Huỳnh Lê Công Huy ở Hồ Chí Minh đã phát minh “Biển báo thông minh”, giúp đo chiều cao của tàu thuyền từ xa. Chỉ cần tàu thuyền cao vượt mức cho phép, biển báo sẽ phát tín hiệu báo động, khởi động hệ thống hàng rào để bảo vệ cầu.

Khi sang tao cua be khien cha me phai tram tro than phuc - Anh 1

Nhóm bé đến từ Lạng Sơn với ý tưởng “Cá máy dọn biển”

Giống như người lớn, các em nhỏ cũng muốn biển luôn xanh, sạch, là nơi để các em thỏa sức lặn ngụp vui chơi. “Bong bóng làm sạch biển” của bạn Bùi Khánh Chi đến từ Hải Phòng hay “Cá máy dọn biển” của nhóm bạn đến từ Lạng Sơn đều xuất phát từ tình yêu trẻ thơ dành cho biển.

Khi sang tao cua be khien cha me phai tram tro than phuc - Anh 2

“Cá máy lặn biển” thực sự ấn tượng khi các bé sáng tạo một hệ thống chân vịt giúp di chuyển dưới nước dễ dàng và thu rác vào khoang miệng để xử lý, đồng thời phát hiện và lọc nước biển ở vùng có độ ô nhiễm cao.

Bé Đinh Hoàng Hiền Anh với “Dự án Eco Flower Farm”

Nghe giống một dự án của người lớn phải không? Nhưng đó chính xác là một sáng tạo của bạn nhỏ Đinh Hoàng Hiền Anh, học sinh lớp 5 đến từ Hà Nội. Hiền Anh muốn giúp đỡ cô chú nông dân bằng việc sử dụng năng lượng gió, năng lượng mặt trời và cơ chế tưới nước khoa học. Từ đó, các cô chú nông dân sẽ có những cánh đồng hoa tuyệt đẹp, lại tiết kiệm chi phí và công sức chăm sóc. Không chỉ thế đâu, cậu bé lớp 5 còn muốn mỗi trang trại cũng là nơi bán và giới thiệu các sản phẩm nông trại của người dân một cách hiệu quả nữa đấy.

Khi sang tao cua be khien cha me phai tram tro than phuc - Anh 3

Bé Nguyễn Lê Yến Chi với “Nhà an toàn cho cá”

Thương những chú cá bị chết do nước biển ô nhiễm, cô bé lớp 4 Nguyễn Lê Yến Nhi ấp ủ ước mơ về một ngôi nhà an toàn cho cá. Yến Nhi chia sẻ, ý tưởng của ngôi nhà an toàn xuất hiện khi bé nhìn những vỏ ốc xoắn nhiều tầng, cứng cáp. Ngôi nhà an toàn cũng thế, nhiều tầng và trong suốt để cá ở khi nước biển bị nhiễm độc.

Khi sang tao cua be khien cha me phai tram tro than phuc - Anh 4

Bé Nguyễn Chí Tình với thiết bị lọc nước mặn thành muối

Lo cho những người dân miền Tây đang phải đối mặt với tình trạng ngập mặn , bạn Nguyễn Chí Tình đến từ Hậu Giang muốn phát minh ra thiết bị lọc nước mặn thành muối và nước ngọt giúp người dân. Chiếc máy sẽ giảm thiệt hại mùa màng cho cô bác nông dân, đồng thời có muối và nước ngọt sử dụng.

Khi sang tao cua be khien cha me phai tram tro than phuc - Anh 5

Và còn rất nhiều ý tưởng ngộ nghĩnh, tốt đẹp xuất phát từ trái tim ấm áp, thơ ngây của các bé. Cùng xem thêm nhé:

Khi sang tao cua be khien cha me phai tram tro than phuc - Anh 6

Vì thương bà nội, bé Nguyễn Phương Thanh đã mơ ước có chiếc Ti vi phục hồi trí nhớ. Chỉ cần bấm nút, những ký ức đã mất sẽ được tái hiện và cả gia đình lại quây quần bên nhau.

Khi sang tao cua be khien cha me phai tram tro than phuc - Anh 7

Nhóm bạn 3 bé của trường tiểu học Nguyễn Thái Sơn lại muốn xây dựng Tường laser chống sóng thần. Khi sóng thần sắp đến, hệ thống rada sẽ kích hoạt bức tường laser bảo vệ con người.

Khi sang tao cua be khien cha me phai tram tro than phuc - Anh 8

Ý tưởng ngộ nghĩnh với Chiếc đồng hồ kiềm chế cơn giận của béVũ Trần Phương Linh đến từ Ninh Bình

Khi sang tao cua be khien cha me phai tram tro than phuc - Anh 9

Bé Nguyễn Trọng Nhân với ước mơ về một chiếc máy hoạt động bằng năng lượng mặt trời, tỏa ra hơi lạnh để giữ băng không bao giờ tan.

Tất cả ý tưởng nêu trên đều là sản phẩm dự thi của các trẻ tiểu học, từ lớp 1 tới lớp 5, trong khuôn khổ Cuộc thi Ý tưởng trẻ thơ 2016 lần thứ 9 do Công ty Honda Việt Nam phối hợp với Vụ Giáo dục Tiểu học – Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức. Trong buổi chấm Ý tưởng ngày 19/6/2016, Ban Giám khảo đã tiến hành lựa chọn 60 ý tưởng tốt nhất từ tổng số gần 450.000 ý tưởng dự thi để tiếp tục bước vào Vòng Thực hiện mô hình.

 Source link