Wednesday, 19 September 2018
Gia đình

Gìn giữ giá trị gia đình từ những điệu hát ru


Trong xã hội hiện đại, cuộc sống mưu sinh với nhiều bận rộn, những lời ru con ầu ơ bên cánh võng, cái nôi đang xa dần thì vẫn có một người phụ nữ đắm đuối với những điệu ru con. Chị là Hoàng Thị Ánh Tuyết – Phó Hiệu trưởng Trường Mầm non Phù Đổng, huyện Gia Lâm. Với chị Tuyết, đây cũng là bí quyết giúp nuôi dưỡng và gắn kết tình yêu thương trong gia đình nhỏ của mình.

“”Ta đi trọn kiếp con người/Cũng không đi hết mấy lời mẹ ru”. Câu thơ rất hay, ý nghĩa của nhà thơ Nguyễn Duy cũng là điều mà tôi học tập được từ các bà, các mẹ, đó là những lời hát ru con. Tôi đã gửi vào những lời hát ru tình yêu con của mình. Lời ru có cánh cò, cánh vạc, có bao mơ ước, hoài bão của cha mẹ về con cái”, chị Tuyết tâm sự.

Chị Tuyết kể: Thuở nhỏ được bà, mẹ ru ngủ, tôi “ngấm” dần công cha, nghĩa mẹ, đạo làm con, tình yêu lao động, yêu quê hương, đất nước… Lớn lên theo nghề sư phạm, dạy bậc mầm non, được tiếp xúc nhiều hơn với con thơ, tôi càng có dịp trau dồi và thể hiện tình cảm qua những điệu hát ru. Không chỉ hát ru cho các con mình, ở trường tôi dạy, đến giờ ngủ trưa, chúng tôi cũng vận động các cô giáo, nếu có thể hát thì hát ru các con, nếu không thì bật các đĩa nhạc hát ru để giúp các con đi vào giấc ngủ ngọt ngào.

Gin giu gia tri gia dinh tu nhung dieu hat ru - Anh 1

Gia đình nhỏ của chị Hoàng Thị Ánh Tuyết

Đau đáu và say mê với những điệu ru con, năm con gái lớn được 5 tuổi, gia đình chị Tuyết đã tham dự hội thi “Gia đình văn minh- hạnh phúc” và tiết mục múa- hát “Mẹ ru con” của hai mẹ con chị đã đoạt giải nhất cấp cụm và đoạt giải ba cấp huyện. “Có lẽ cảm nhận được tình mẫu tử thiêng liêng qua từng lời ru mà các con của tôi luôn ngoan ngoãn, chăm chỉ lao động, biết kính trọng ông bà cha mẹ”, chị Tuyết bộc bạch.

Ngày lễ tết, dịp sinh nhật, ngày 20.11, ngày 8.3, vợ chồng tôi đều nhận được thiếp và quà chúc mừng của 2 con, có khi chỉ là bức tranh vẽ về gia đình hay những bông hoa tự tay các các con làm để chúc mừng ông bà, bố mẹ. Món quà tuy nhỏ bé nhưng vô cùng ấm áp. Điều đó làm cho gia đình nhỏ của chúng tôi ngày càng gắn kết, yêu thương nhau.

Gia đình chị Tuyết có 4 thành viên là vợ chồng và 2 con. Chồng chị Tuyết hiện đang công tác tại công ty của Nhật Bản nên khá bận rộn. Bản thân chị Tuyết, do đặc thù công việc cũng thường xuyên đi sớm, về muộn nhưng mọi người trong gia đình luôn cố gắng sắp sếp công việc một cách khoa học, để có thời gian dành cho nhau.

Gin giu gia tri gia dinh tu nhung dieu hat ru - Anh 2

Chị Hoàng Thị Ánh Tuyết chia sẻ bí quyết gìn giữ hạnh phúc gia đình từ những điệu ru con

Chị Tuyết cho biết: Mỗi buổi chiều, gia đình tôi vẫn dành ít nhất 30 phút để tham gia thể dục thể thao như đi bộ, đánh cầu lông. Sau giờ thể thao, các thành viên cùng nhau chuẩn bị bữa cơm tối. Thông qua bữa cơm gia đình, chúng tôi trao đổi nhắc nhở việc học tập của con cái, những khó khăn vướng mắc của từng thành viên để cùng nhau giải quyết. Hàng ngày, tuy bận rộn nhiều công việc nhưng vợ chồng tôi luôn dành thời gian hướng dẫn cho con viết bài, học bài và làm bài tập, dạy con biết lễ phép, hiếu thảo, động viên con cố gắng vươn lên trong học tập. Vì thế nên hàng năm các cháu đều đạt danh hiệu cháu ngoan Bác Hồ, học sinh giỏi cấp trường, cấp huyện.

Tại nơi công tác, vợ chồng chị Tuyết luôn gương mẫu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, được đồng nghiệp tín nhiệm, tin yêu và hàng năm đều được các cấp khen thưởng. Nhiều năm liên tục chị Tuyết đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua cấp cơ sở, được LĐLĐ huyện Gia Lâm tặng giấy khen cá nhân điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua giai đoạn 2010- 2015. Đặc biệt năm 2014, chị Tuyết được Ủy ban Nhân dân Thành phố tặng bằng khen. Nhân Ngày Gia đình Việt Nam nhăm nay, gia đình chị Tuyết được LĐLĐ huyện Gia Lâm tặng bằng khen là Gia đình công nhân viên chức Thủ đô tiêu biểu.

“Có được kết quả trên là quá trình nỗ lực phấn đấu của các thành viên trong gia đình, sự đồng thuận của hai vợ chồng. Đến hôm nay, mỗi lời tôi hát ru con về công cha, nghĩa mẹ, ơn thầy… vẫn luôn theo mỗi bước trưởng thành và khôn lớn của các con tôi. Những lời hát ru dung dị, đậm chất nhân văn từ thưở các con lọt lòng đã chắp cánh ước mơ và gắn kết mỗi thành viên trong gia đình chúng tôi, giúp cho chúng tôi vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống”, chị Hoàng Thị Ánh Tuyết chia sẻ.

 Source link