Friday, 16 November 2018
Gia đình

Con dâu có quyền quyết việc nhà nội hay không?


Tôi đi lấy chồng được dạy đủ điều về lễ giáo với nhà chồng, nào là phải cùng chồng phụng dưỡng bố mẹ chồng, yêu thương anh em chồng như máu mủ ruột rà, siêng việc nhà chồng, thậm chí việc họ hàng bên chồng. Bố mẹ chồng lúc nào cũng điệp khúc “dâu con rể khách” để nói với con dâu trong nhà, ý rằng con dâu chẳng khác nào con cái trong nhà, không nên nề hà việc gì, gái có công thì chồng chẳng phụ.

Những giáo điều như thế, chẳng biết độ chính xác đến đâu trong xã hội bây giờ, nhưng chắc chắn vẫn đeo theo không ít phụ nữ chúng tôi về nhà chồng, trong đó có cả tôi. Được nuôi dạy theo tư tưởng truyền thống, nhưng cũng được bố mẹ nhất mực yêu thương, khi tôi bước chân đi lấy chồng, bà mẹ lòng lúc nào cũng đau đáu giữa truyền thống, lý lẽ giáo điều với lòng thương con gái dặn tôi: “thân thể mình là quý nhất, dù có thế nào cũng nhất định không được bạc đãi mình”. Thế mà, tôi vẫn có những lúc thấy mình bạc đãi bản thân quá, cứ gắng sức vì những quy chuẩn vô hình nào đó mà đến chính tôi cũng không hiểu để làm gì.

Chồng tôi đối với tôi không tệ, nhưng anh lại rất sợ bố mẹ. Anh là người được cho ăn học tử tế nhất trong mấy anh chị em, nên lòng lúc nào cũng canh cánh chuyện đối xử tốt với bố mẹ, với anh em, cho người ta trông vào. Tôi lấy anh, hiểu lòng anh như vậy, chưa bao giờ để anh phải khó xử. Bố mẹ chồng đau ốm tôi bỏ công bỏ việc vào viện chăm, em trai anh học hành không đến đầu đến đũa, là tôi đi nhờ vả, quan hệ xin cho chú ấy công việc. Mười mấy hai mươi năm lấy chồng, tiền bạc tích cóp được, cũng là tôi đưa hết cho chồng để xây nhà trên đất của ông bà nội. Thế nhưng gần đây, khi cô em chồng tôi làm ăn không thuận lợi, bị người ta siết nợ, ông bà có ý bán nhà cứu con gái, lại né, không muốn đoái hoài đến ý kiến của tôi.

Họp gia đình bàn chuyện bán nhà tôi không được tham gia. Tất cả chỉ có chồng tôi về tường thuật lại. Câu chuyện của anh chỉ có “Bố mẹ quyết thế này, bố mẹ quyết thế kia”. Đành rằng đất là của ông bà, ông bà có quyền quyết, nhưng còn cả tiền của tôi trong đó khi xây cất ngôi nhà thì sao? Tôi bực bố mẹ chồng phụ công nàng dâu một thì bực chồng mười. Anh không đưa ra nổi một chút ý kiến nào. Về nhà tôi chất vấn thì anh lại bực bội, còn nói tôi “ngoại tộc”, biết gì mà đòi quyết.

Giờ tôi muốn hỏi là phụ nữ đi lấy chồng hy sinh cả đời cho nhà chồng như vậy, dồn công dồn sức dồn cả tiền của cho nhà chồng như vậy, có được tham gia vào việc nhà chồng hay không? Thực lòng tham gia tôi chẳng thiết nữa, vì họ không tôn trọng tôi. Nhưng số tiền không nhỏ tôi đã bỏ ra xây nhà, có cách nào lấy lại được?

 Source link