Monday, 21 May 2018
Gia đình

Có nên ly hôn khi chồng giám đốc phá sản?


Tôi năm nay 35 tuổi, chồng 50 tuổi. Chúng tôi cưới nhau được 8 năm. Khi mới tốt nghiệp đại học, tôi đi làm ở công ty do anh làm giám đốc.

Dù không yêu nhưng khi anh cầu hôn, tôi vẫn nhận lời. Tôi nghĩ anh có sự nghiệp vững vàng, lấy anh, tôi sẽ không phải lo chuyện tiền bạc. Trong quá trình chung sống, anh là người chồng rất tốt, có trách nhiệm với gia đình, từ đó tôi dần nể phục và yêu anh. Lấy anh, tôi không phải làm gì cả, chỉ ở nhà lo cho gia đình và các con.

Cách đây 2 năm, công ty của anh bắt đầu xuống dốc rồi chính thức phá sản. Gia đình nhỏ của chúng tôi lâm vào cảnh nợ nần. Từ đó, vợ chồng chúng tôi hay căng thẳng, cãi vã nhau. Chồng tôi được bạn bè giúp đỡ, tìm được công việc có thu nhập tốt nhưng số nợ quá lớn, có lẽ rất lâu nữa anh ấy mới có thể trả hết được. Cứ nghĩ đến chuyện nợ nần là tôi lại chán nản. Tôi muốn ly hôn, đưa con về ngoại, để thoát khỏi cảnh này. Ba mẹ tôi nói nếu tôi bỏ chồng về với ba mẹ thì họ sẽ xin cho tôi một công việc nhà nước ở gần nhà. Chồng tôi biết chuyện không cản, anh nói sẽ tôn trọng mọi quyết định của tôi. Giờ tôi thấy khó nghĩ quá, không biết mình ly hôn thì có đúng không? (Diệp)

co-nen-ly-hon-khi-chong-giam-doc-pha-san

Ảnh: pacificwomenscenter.

Trả lời

Khách quan mà nói, nếu như không có sự cố xảy ra vừa rồi thì em đang có một gia đình hạnh phúc cùng một người chồng tài đức vẹn toàn mà nhiều cô gái phải ao ước.

Cuộc sống này không phải lúc nào cũng yên bình, luôn ẩn chứa những rủi ro mà không ai lường trước được. Là người đàn ông có trách nhiệm và yêu gia đình, hẳn chồng em cũng vô cùng khổ tâm trước biến cố vừa rồi. Điều đáng khâm phục ở anh ấy là dù trong thời khắc khó khăn nhất, anh ấy vẫn luôn tôn trọng mọi quyết định của em, không ích kỷ, buộc em phải ở cạnh anh ấy. Chỉ có những người có tấm lòng bao dung mới có thể cư xử cao thượng như vậy.

Cuộc sống của em trước đây vốn êm đềm, đủ đầy, hạnh phúc. Giờ khó khăn bất ngờ ập tới thì việc em cảm thấy hoang mang, bế tắc cũng là điều tất yếu. Nhưng nếu bình tâm lại để nhìn nhận khách quan vấn đề, em sẽ thấy chồng em là người có năng lực, bản lĩnh, dù trong hoàn cảnh nào, anh ấy vẫn đứng vững được và luôn là chỗ dựa vững chãi cho gia đình. Bản thân em còn trẻ, có sức khỏe lại có trình độ, học thức. Tin rằng nếu hai vợ chồng em đồng sức đồng lòng thì cả hai hoàn toàn có thể vượt qua khó khăn để bảo vệ hạnh phúc.

Những kế hoạch thu chi rõ ràng, vun vén nhà cửa, chăm sóc con cái chu đáo, tìm công việc phù hợp để tăng thêm thu nhập… sẽ giúp em xây dựng hậu phương vững chắc, tiếp thêm động lực, sức mạnh để chồng nhanh chóng vượt qua giai đoạn này.

Hạnh phúc, tình nghĩa hay sự mạnh mẽ, bản lĩnh không phải là những giá trị sẵn có của con người. Để có được điều đó, mỗi người đều phải không ngừng nỗ lực, học hỏi, rèn luyện. Nếu em không tự cố gắng để vượt qua những giới hạn của bản thân mình, em sẽ tự đánh mất những giá trị tốt đẹp mà em đang có, cái còn lại chỉ là sự nông cạn, yếu đuối và phụ thuộc mà thôi.

Hãy cân nhắc kĩ càng em nhé!

Chuyên viên tâm lý Phạm Hoa
Đoàn tâm lý SunnyCare – Tổng đài tư vấn 19006233Source link