Tuesday, 25 September 2018
Gia đình

Chọn máy khử độc rau quả an toàn cho gia đình


Máy ozone khử độc thực phẩm phải có công suất đúng chuẩn, tạo ra ôxy sạch, khô và loại bỏ được khí độc NO2.

Đối phó với thực phẩm bẩn, nhiều bà nội trợ loay hoay tìm cách rửa sạch rau củ quả nhằm bảo vệ sức khỏe gia đình. Một trong những biện pháp được tin dùng là máy sục khí ozone khử độc. Đây là loại khí không màu, có khả năng ôxy hóa cực mạnh các chất hữu cơ. Khí ozone được dùng như một chất khử trùng, tiêu diệt vi khuẩn, khử nấm và làm sạch các hóa chất độc hại bám trên bề mặt thực phẩm.

Theo Thạc sĩ, bác sĩ dinh dưỡng Nguyễn Thị Đan Thanh, công nghệ ozone được ứng dụng trong công nghiệp thực phẩm hơn một thế kỷ nay. Năm 2001, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cho phép dùng ozone như một chất kháng khuẩn để xử lý, lưu trữ và chế biến thực phẩm dưới dạng phun sương hoặc nước. Bộ Nông nghiệp Mỹ cũng chấp thuận việc sử dụng ozone làm sạch các loại thịt, gia cầm, sản phẩm tươi sống, thực phẩm mới qua chế biến hoặc trước khi đóng gói.

chon-may-khu-doc-rau-qua-an-toan-cho-gia-dinh

Nhiều bà nội trợ lo ngại sục khí ozone khử độc sẽ khử luôn chất dinh dưỡng. Bác sĩ Thanh cho biết, công nghệ ozone cần thực hiện đúng kỹ thuật, điều chỉnh đúng thời gian và nồng độ tiếp xúc với thực phẩm. Hiện chưa ghi nhận biến đổi lớn về chất lượng thực phẩm sau khi qua xử lý ozone. Ngay cả khi tiếp xúc với nồng độ cao và thời gian kéo dài, cũng chỉ biến đổi chủ yếu về màu sắc và mùi vị hơn là chất lượng thức ăn.

Để chọn được máy khử độc rau quả an toàn cho sức khỏe, phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình, người dùng nên lưu ý các tiêu chí dưới đây.

Công suất hoạt động

Công suất hoạt động quyết định hiệu quả làm việc của máy. Người dùng cần chọn thiết bị phù hợp với nhu cầu sử dụng, đồng thời xem thông số kỹ thuật để biết được lượng ozone tạo ra là bao nhiêu. Hàm lượng ozone tạo ra dưới 1.000mg/h, hàm lượng ozone lẫn trong không khí dưới 0,2mg/m3 (0,1ppm) được coi là an toàn cho sức khỏe con người. Nếu gia đình có 4-6 thành viên, nên chọn máy công suất 400-600 mg/h. Các loại máy có công suất cao hơn thường được dùng trong công nghiệp, nhà hàng, khách sạn, bếp ăn tập thể.

Kiểm định chất lượng

Để tạo ra khí ozone, máy khử độc thực phẩm sẽ lấy nguồn ôxy sạch từ môi trường xung quanh, sau đó phân tách và kết hợp các nguyên tử ôxy đơn để tạo thành phân tử ozone dưới tác động của tia UV nhân tạo. Trong quá trình làm việc, khí độc ôxít nitơ (NO2) cũng được tạo ra, hòa tan vào nước tạo thành acid nitoric gây hại cho sức khỏe nếu tiếp xúc lâu ngày. 

Các dòng máy kém chất lượng, không có bộ phận lọc khí và khử ẩm sẽ sinh ra nhiều ôxít nitơ trong quá trình sử dụng. Vì vậy, bạn cần chọn máy ozone được Cục đo lường kiểm định  hàm lượng ôxít nitơ và acid nitoric sinh ra không vượt ngưỡng cho phép. Ví dụ như máy tạo khí ozone làm sạch đa năng S01 do Viện Điện tử – Viện Khoa học Công nghệ Quân sự nghiên cứu và sản xuất. Thiết bị này được Viện Khoa học Vật liệu kiểm nghiệm chất lượng và chứng nhận loại bỏ được khí ôxít nitơ, an toàn với sức khỏe người dùng.

Thương hiệu và xuất xứ

Thị trường hiện bày bán nhiều thương hiệu máy khử độc thực phẩm cùng giá tiền khác nhau. Thiết bị xuất xứ Trung Quốc có giá vài trăm nghìn đến một triệu đồng đồng, mẫu mã đẹp, nhưng tuổi thọ không bền lâu. Thiết bị của Đức, Pháp, Nhật thường cao, trên 10 triệu đồng. Máy sản xuất trong nước giá từ 800.000 đồng đến 3 triệu đồng, sản phẩm minh bạch về nguồn gốc xuất xứ, có giấy kiểm định chất lượng của các cơ quan chức năng.

Chế độ bảo hành

Ngoài việc chọn mua thương hiệu uy tín, người dùng nên lưu ý đến chế độ bảo hành, bảo dưỡng, đổi trả sản phẩm khi có lỗi của nhà sản xuất… nhằm đảm bảo máy được sử dụng bền lâu. Thông thường, máy khử độc thực phẩm có thời gian bảo hành trên một năm.

An SanSource link