Tuesday, 20 November 2018
Gia đình

Cách dạy con nhân ái của bà mẹ trẻ


Chị Khánh Ngọc thường rủ con làm thiện nguyện, tặng suất ăn cho người vô gia cư hay trao quà cho bạn nhỏ có hoàn cảnh khó khăn…

Không chỉ cầu toàn trong công việc, chị Khánh Ngọc (Hoàn Kiếm, Hà Nội) còn là một bà mẹ vô cùng cẩn thận. Ngày nào chị cũng nghĩ “Hôm nay mình sẽ nấu món gì cho Bin”, “Loại sữa nào phù hợp với nhu cầu, thể trạng con”, “Bin có vẻ không vui, hẳn có chuyện rồi đây”… Thế nhưng, làm thế nào để nuôi dưỡng tâm hồn con mới là mối quan tâm lớn nhất của bà mẹ trẻ. Bên cạnh thể chất, con cần biết chia sẻ và yêu thương mọi người xung quanh.

Khi Bin vào tiểu học, chị Khánh Ngọc chọn trường có nhiều hoạt động ngoại khóa để con có thêm cơ hội khám phá. Chị cũng nhờ thầy cô khuyến khích con tham gia các trò chơi giữa giờ và vui đùa cùng bạn. Theo chị, dưỡng chất phải được bổ sung đều vào các thời điểm trong ngày, con mới phát triển toàn diện thể chất lẫn tinh thầnNhận thấy thực đơn của trường đa dạng song bữa phụ chỉ có một cữ sữa xế chiều, trong khi nhu cầu dinh dưỡng của con ngày càng cao, chị bỏ thêm 2 hộp sữa Dutch Lady 20+ vào balô để Bin có đủ dưỡng chất thiết yếu để học tập và vận động. Sau bữa cơm tối, bé còn được ăn thêm một khẩu phần trái cây.

Quan niệm phát triển thể chất phải đi đôi với tâm hồn, nên dù bận rộn, chị Ngọc vẫn dành thời gian chia sẻ niềm vui với con. Chị không ngần ngại khen thưởng Bin mỗi khi bé giải Toán đúng. Khi con xung đột với bạn, chị sẽ lắng nghe và phân tích câu chuyện khiến Bin không vui. Thậm chí, mẹ còn đặt ra nhiều tình huống thực tế để con tìm phương án giải quyết dĩ hòa vi quý.

cach-day-con-nhan-ai-cua-ba-me-tre

Chương trình “Một hộp sữa, một viên gạch” sẽ xây trường mẫu giáo mới với đầy đủ sân chơi, lớp học, nhà vệ sinh cho trẻ em Hàm Cần, Bình Thuận.

Để con hiểu biết thêm về cuộc sống xung quanh, mỗi khi có chương trình thiện nguyện, chị lại dẫn con đi cùng để gửi suất ăn cho người vô gia cư hay trao quà cho các bạn nhỏ mắc bệnh hiểm nghèo… Trong chuyến thăm bản người Dao đỏ (Sapa), chị mừng rỡ khi con mang bánh kẹo chia đều cho các bạn, chẳng giữ lại chút nào cho riêng mình.

Mới đây, chị còn kể cho Bin nghe về chương trình “Một hộp sữa, một viên gạch” của Dutch Lady. Mỗi hộp sữa mua về là một viên gạch được quyên góp để xây dựng trường “Đèn đom đóm” cho các bạn nhỏ mẫu giáo ở Hàm Cần, Bình Thuận. Từ chiều hôm ấy, câu chuyện trên đường tan học về của hai mẹ con chỉ xoay quanh chủ đề ấy. Chị cũng để ý thấy, Bin luôn chọn sữa Dutch Lady mỗi khi đi siêu thị. Những tâm sự sẻ chia đã được lưu vào bộ nhớ của con và biến thành hành động nhân ái.

Chương trình “Một hộp sữa, một viên gạch” do Dutch Lady tổ chức, kéo dài đến cuối năm nay, nhằm thắp sáng ước mơ đến trường, hỗ trợ thầy cô và trẻ em vùng khó khăn. Mỗi hộp sữa nước Dutch Lady tương đương với một viên gạch xây dựng trường Đèn đom đóm thứ 20 tại Bình Thuận.

An SanSource link