Tuesday, 20 November 2018
Gia đình

Bố mẹ 10 năm sống trong toilet nuôi 2 con ăn học


Bà mẹ Trung Quốc làm thêm tới 5 công việc mỗi ngày, từ 5h sáng tới 11h tối để nuôi chồng bệnh tật và hai đứa con vào đại học.

Tờ People’s Daily đưa tin bà Wang Xiumei cùng chồng đến từ tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, đã 10 năm sống trong một nhà vệ sinh hơn 9m2.

Năm 2006, cậu con trai cả đỗ một trường đại học danh tiếng. Lo ngại không đủ tiền cho con ăn học, hai ông bà đã xin phép được ở tại nhà vệ sinh bỏ hoang trong khuôn viên trường nơi con trai đang theo học. Từ đó đến nay, họ sống trong khoảng không gian chật hẹp đó không một lời kêu ca. Cậu con trai thứ hai cũng không phụ lòng bố mẹ khi đỗ một đại học uy tín.

bo-me-10-nam-song-trong-toilet-nuoi-2-con-an-hoc

Khu nhà vệ sinh nơi ông bà Wang đang ở. Ảnh: flynewsonline.

Kinh tế khó khăn, chồng suốt ngày đau ốm vì bệnh hen suyễn, mù mắt trái do bệnh đục thủy tinh thể, mọi gánh nặng đổ lên vai bà Wang. 

Thời gian đầu khi mới chuyển đến đây, thu nhập của bà Wang chỉ 520 nhân dân tệ/tháng (hơn 1,7 triệu đồng). Khoản tiền quá ít ỏi không đủ để bà lo thuốc men cho chồng, và đóng học phí cho con trai khoảng 200 nhân dân tệ (680.000 đồng)/học kỳ.

Cuộc sống vô cùng khó khăn, vì thế bà Wang quyết định tìm nhiều việc làm thêm nhất có thể. Bà làm một lúc tới 5 công việc một ngày để trang trải chi phí sinh hoạt, lo cho chồng cùng 2 đứa con.

Nhiều năm qua, bà vẫn đều đặn thức dậy lúc 5 giờ sáng dọn vệ sinh ở quán karaoke gần đó, trước khi đi bán sữa trên phố lúc 7 giờ. Sau đó bà lại tất bật quét dọn các lớp trong trường đại học lúc 8 giờ.

Buổi trưa, bà tranh thủ phụ việc tại một nhà hàng. Buổi chiều bà tiếp tục quay về trường vệ sinh dọn dẹp, và buổi tối làm việc trong một nhà hàng tới 11 giờ đêm. Mỗi ngày bà chỉ có khoảng 4-5 giờ để ngủ. Mặc dù rất mệt mỏi nhưng bà không hề kêu ca, và hầu như không bao giờ đi làm muộn.

bo-me-10-nam-song-trong-toilet-nuoi-2-con-an-hoc-1

Một góc nhỏ trong ngôi nhà chưa đầy 10m2 của vợ chồng bà Wang. Ảnh: flynewsonline.

Khi công việc quá bận rộn, bà Wang phải nhờ con trai lo các bữa ăn cho chồng nếu bà không kịp chuẩn bị. Bữa ăn của họ chỉ là những chiếc bánh mỳ khô khốc hay một bát mỳ.

Thương mẹ vất vả, hai cậu con trai nằng nặc khuyên bà Wang không nên làm việc quá nhiều. Hiện tại, bà Wang giảm xuống chỉ còn làm hai việc là quét dọn tiệm karaoke và trường học. Thu nhập của bà mỗi tháng hiện giờ là 3.100 nhân dân tệ (hơn 10 triệu đồng)/tháng, đủ lo cho gia đình, thậm chí bà còn dành được một khoản tiền nhỏ để tiết kiệm.

Mộc MiênSource link