Friday, 21 September 2018
Gia đình

5 sai lầm tai hại khi nấu cơm mùa hè cần bỏ ngay lập tức


1. Không rửa ruột nồi cơm trước khi nấu

Mùa hè trước khi nấu cơm bạn phải rửa sạch ruột nồi cơm, không để tình trạng cơm nguội bám ở đáy nồi vẫn cho gạo vào vo và nấu. Nếu ruột nồi cơm còn cơm nguội của hôm trước bám vào mà bạn không rửa đi thì cơm rất dễ bị thiu, hỏng, mùi khó chịu.

2. Không vệ sinh, lau rửa vỏ nồi cơm và vung nồi cơm

Vung nồi cơm điện thường bị bẩn sau mỗi lần nấu vì nước cơm bắn vào. Chính vì vậy, trước khi nấu cơm bạn phải rửa vung thật sạch để không bị men bám vào cơm dễ bị hỏng và có mùi mốc.

3. Không rửa tay trước khi vo gạo

Nhiều người nghĩ rằng, gạo sau này nấu chín thì vi khuẩn cũng chết, tay rửa vào nước cũng sạch nên không cần rửa tay trước khi vo gạo. Nhưng đây lại chính là một trong những nguyên nhân khiến gạo bị “bẩn”.

Hai bàn tay một ngày phải chạm vào biết bao đồ vật, tiếp xúc với hàng nghìn con vi trùng. Không có gì đảm bảo những con vi trùng đó không thể lọt vào gạo khi bạn tiếp xúc. Chính vì thế, trước khi vào bếp, hãy rửa tay thật sạch, lau thật khô rồi hãy chạm vào đồ ăn.

4. Vo gạo quá kỹ

Phần lớn chất dinh dưỡng như vitamin, khoáng chất, chất xơ,… của gạo đều nằm ở lớp vỏ ngoài. Phần lõi gạo chủ yếu là tinh bột, đường bột. Vỏ gạo rất dễ tan vào nước, dễ bay hơi trong khi nấu.

Chính vì thế, việc vo gạo quá kỹ có thể làm mất lớp vỏ ngoài của gạo. Khi đó, gạo chỉ còn lõi đường bột, dễ gây béo phì, tiểu đường, bệnh tim mạch,…

Để tránh làm mất chất dinh dưỡng từ gạo, người nấu không nên chà xát gạo bằng tay nhiều lần. Nên vo gạo thẳng trong nồi cơm, chỉ gạt trấu và bẩn ra ngoài. Khi nấu nên tránh mở nắp nồi cơm nhiều lần để hơi gạo không bị thoát ra ngoài.

5. Nấu cơm bằng nước lạnh

Nấu cơm bằng nước lạnh khiến gạo bị trương, lớp vỏ từ đó cũng tan vào nước. Khi cơm sôi, hơi nước thoát ra ngoài mang theo chất dinh dưỡng khiến gạo chỉ còn tinh bột, không tốt cho sức khỏe. Các bạn nên nấu cơm bằng nước nóng.

Nước nóng sẽ làm gạo co lại, không bị nứt, vỡ. Cơm sẽ dẻo, thơm và đủ chất. Ngoài ra, nấu cơm bằng nước nóng còn tiết kiệm thời gian nấu cho gia đình.Source link