Tuesday, 16 October 2018
Cuộc sống

Xuất hiện những chiếc thìa đầu tiên thân thiện với môi trường… vì có thể ăn ngay sau khi sử dụng


Bạn là người quan tâm đến vấn đề môi trường, bạn ghét những thứ đồ nhựa không thể phân hủy và chứa những chất gây ung thư có thể thấm vào đồ ăn? Chắc hẳn chiếc thìa ăn được đầu tiên trên thế giới này sẽ nhanh chóng chinh phục bạn. 

Ngày nay, nhịp sống mau lệ của các đô thị đã thúc đẩy sự phát triển của ngành dịch vụ ăn uống. Đó cũng là lý do, con người ngày càng sử dụng nhiều những dụng cụ được làm từ nhựa tái chế. Từ những chiếc hộp đựng đồ ăn, những chiếc cốc, đĩa cho đến dao dĩa. Tất cả đều bằng nhựa. 

Những đồ dùng này mang đến cho chúng ta sự tiện lợi, mau lẹ và thoải mái. Tuy nhiên, chúng cũng mang đến rất nhiều vấn đề nguy hại: Chất liệu nhựa khó phân hủy trong tự nhiên gây ra sự ứ đọng rác thải, các chất hóa học chứa trong nhựa tái chế dễ thấm vào đồ ăn đều là những thứ chất kích phát ung thư. 

Narayana Peesapathy, người sáng tạo ra chiếc thìa ăn được đầu tiên trên thế giới hiểu rõ vấn đề này. Đó là lý do, ông quyết định rời khỏi viện nghiên cứu để trở thành một doanh nhân.

Ý tưởng đến từ một chuyến bay

Trong chuyến bay năm 2006, khi dùng bữa trưa trên máy bay, các tiếp viên đã chuẩn bị cho ông dao nĩa nhựa giống với rất nhiều hành khách khác. Ngày hôm đó Narayana Peesapathy đã gọi món roti làm từ hạt kê và nó rất cứng. Ông đã phải cắt nhỏ chúng để ăn cùng với cari và bánh danl. Sau khi thưởng thức bữa trưa đáng nhớ đó, Narayana Peesapathy đã dành hai tiếng còn lại trên máy bay để suy nghĩ: Mình có thể làm ra những chiếc thìa ăn được từ loại hạt rất giàu dinh dưỡng này?

Từ một món ăn, Narayana Peesapathy đã sáng tạo ra chiếc thìa ăn được nhiều dinh dưỡng đâu tiên (Ảnh minh họa: Cuisine Actuelle)

Khi trở về, Narayana Peesapathy đã biến căn bếp nhỏ của vợ chồng ông thành phòng thí nghiệm để sản xuất những chiếc thìa đầu tiên. “Nó chính xác là một loại bột được trộn từ kê, gạo và bột mì. Tôi cho chúng vào những chiếc khuôn rồi nướng chúng”. Narayana Peesapathy đã đem những sản phầm đầu tiên giới thiệu với bạn bè. Họ nói rằng nếu ông muốn sản xuất sản phẩm này, sẽ phải có rất nhiều tiền.

Để sản xuất số lượng lớn những chiếc thìa như thế này cần rất nhiều tiền. (Ảnh chụp màn hình)

Narayana Peesapathy chỉ cười. Năm 2011, ông thành lập doanh nghiệp riêng của mình, lấy tên là Bakeys. Cho đến nay, Bakeys đã sản xuất và tiêu thụ được 1,5 triệu chiếc ăn được đặc biệt làm từ kê. Tuy nhiên, Narayana Peesapathy không muốn chỉ dừng lại ở những chiếc thìa, ông và những cộng sự của mình đang nghiên cứu để tạo ra những sản phẩm khác như: nĩa, đĩa, đũa và các vật dụng bàn ăn khác. Nhưng trước hết chúng ta hãy cùng khám phá chiếc thìa ăn được thú vị này. 

Chiếc thìa khả dụng – ngon – bổ – rẻ – thân thiện với môi trường

Bạn có thể thoải mái dùng chiếc thìa với mọi loại đồ ăn, kể cả súp nóng hay kem lạnh. (Ảnh dẫn qua: economictimes.indiatimes)

Khả dụng

Theo lời giới thiệu của Narayana Peesapathy, những chiếc thìa này có độ chắc chắn rất cao. Bạn hoàn toàn có thể dùng nó để ăn súp nóng, kem lạnh và thậm chí là nguấy đường trong ly trà. Chiếc thìa sẽ hoàn toàn không bị tan chảy, nó còn có vẻ bề ngoài của một chiếc thìa làm tự gỗ tự nhiên, rất xinh xắn. 

Ngon

Chiếc thìa Bakeys sẽ mang đến những trải nghiệm thú vị về vị giác cho người dùng. Narayana Peesapathy đã tạo ra rất nhiều hương vị cho chiếc thìa, để khách hàng thoải mái lựa chọn: Đường, gừng – quế, gừng – tỏi, bạc hà – gừng, cần tây, tiêu đen, hạt thì là. 

Những chiếc thìa nhiều hương vị. (Ảnh chụp màn hình video)

Bổ

Chiếc thìa Bakeys được sản xuất từ ngũ cốc nướng chín. Chính vì thế, dù không sử dụng bất cứ chất bảo quản hay lớp phủ bảo vệ nào, nhưng nó có thời gian sử dụng là 3 năm. Hơn thế nữa, những người yêu thích ngũ cốc và các chế độ ăn chay nhất định sẽ đánh giá cao giá trị dinh dưỡng của thìa Bakeys

Rẻ

Thìa được làm chủ yếu từ kê, một loại cây lương thực đòi hỏi ít nước, khi sản xuất với số lượng lớn, nó có chi phí rất cạnh tranh với các đồ dùng bằng nhựa cùng loại.

Thân thiện với môi trường

Chiếc thìa được tạo ra với mục đích chủ yếu để thực khách có thể ăn chúng sau khi sử dụng. Nhưng nếu bạn không ăn, thì hoàn toàn vứt chúng đi và yên tâm rằng mình không vứt thêm rác vào trái đất thân yêu.  Một chiếc thìa nhựa mất 450 năm để phân hủy trong tự nhiên. Còn thìa Bakeys mất 4 đến 5 ngày để hoàn toàn trở về với thiên nhiên, nơi mà từ đó chúng đã đến. 

Và hơn thế nữa

videoPlayerId=90a2e6948

Ad will display in 10 seconds

Những chiếc thìa Bakeys không chỉ là chiếc thìa dùng một lần dễ dàng phân hủy. Việc sản xuất ra chúng cũng trở thành một giải pháp để giải quyết vấn đề lương thực và nguồn nước. Narayana Peesapathy cho biết để có được đủ nguyên liệu sản xuất sản phẩm số lượng lớn, ông đã thu mua trực tiếp hạt kê từ những người nông dân. Bên cạnh đó, ông khuyến khích những người dân trông kê nhiều hơn. Bởi lượng nước cần thiết để trông lúa nước cần gấp 60 lần so với trồng kê. Việc sản xuất những chiếc thìa Bakeys sẽ góp phần lớn vào việc tiết kiệm nguồn nước. 

Doanh nghiệp của Narayana Peesapathy cũng đang tạo ra công ăn việc làm cho 13 phụ nữ trong nhóm những người có thu nhập thấp. Họ được làm việc 8 tiếng một ngày và được trả 6000 rupi một tháng. 

Dây truyền sản xuất thìa ăn được với các công nhân nữ. (Ảnh dẫn qua: business-standard)

Việc kinh doanh của Narayana Peesapathy gặp rất nhiều khó khăn trong giai đoạn ban đầu, do ý thức cộng đồng về vấn đề môi trường không cao. Điều đó không làm Narayana Peesapathy nản chí. Đến năm 2016, khi clip giới thiệu sản phẩm của ông ra mắt công chúng, chỉ trong một ngày, nó đã được lan truyền và trở nên nổi tiếng trên các trang mạng quốc tế. Những đơn hàng bắt đầu tới nhiều và đều đặn hơn.

Tiếp tục phát triển các dòng sản phẩm khác là mục tiêu sắp tới của (Ảnh dẫn qua: bakeys)

Tham vọng của Narayana Peesapathy là tiếp tục phát triển thêm những dòng sản phẩm mới bổ dưỡng, tiện dụng và thân thiện với môi trường. 

Nguồn clip: Facebook Nông Nghiệp Sạch

Hy Văn

Có thể bạn quan tâm :