Monday, 19 November 2018
Cuộc sống

Tulip – Loài hoa huyền thoại của đất nước Hà Lan


Nói đến Hà Lan, ta thường nghĩ đến những chiếc cối xay gió hay đê chắn biển… Tuy nhiên, niềm tự hào sâu thẳm nhất của người Hà Lan chính là hoa tulip.

Tulip - loài hoa huyền thoại của đất nước Hà Lan - Ảnh 1

Trong thực tế, hoa tulip bắt nguồn từ vùng Himalaya, sau đó, được chuyển đến và trồng rất nhiều ở Iran, Thổ Nhĩ Kỳ. Nó là quốc hoa của Iran và Afghanistan. Tên “tulip” xuất phát từ chữ “tulbend” của Thổ Nhĩ Kỳ và “delband” của người Ba Tư, gọi theo hình dáng của hoa, có nghĩa là khăn quấn.

Tulip - loài hoa huyền thoại của đất nước Hà Lan - Ảnh 2

Thâm nhập châu Âu từ đế chế Ottoman vào thế kỷ thứ XVI, tulip lần đầu xuất hiện ở Hà Lan vào 1593, tại vườn cây của trường Đại học Leiden và nhanh chóng chiếm được tình yêu, sự ưa thích của người dân ở đây. Vào những năm 1630, giá mỗi củ tulip khoảng 10.000 gilder Hà Lan – tương đương giá một căn nhà nổi trên sông ở Amsterdam.

Tulip - loài hoa huyền thoại của đất nước Hà Lan - Ảnh 3

Những người làm vườn tài năng Hà Lan đã dày công nghiên cứu, nhân giống, lai tạo, phát triển, mang lại cho loại hoa vốn đã yêu kiều này vẻ đẹp muôn hình vạn trạng cả về màu sắc và kiểu dáng.

Tulip - loài hoa huyền thoại của đất nước Hà Lan - Ảnh 4

Tất cả các giống tulip mới được đăng ký tại Hiệp hội củ hoa Hoàng gia, theo đó, trong danh sách hiện có trên 8.000 loại tulip khác nhau và khoảng 100 giống mới được đăng ký thêm hàng năm.

Tulip - loài hoa huyền thoại của đất nước Hà Lan - Ảnh 5

Theo thống kê, diện tích trồng tulip ở Hà Lan đã tăng từ 10.000 ha năm 1960 lên hơn 23.500 ha năm 2007. Tuy nhiên, cũng trong thời gian đó, số công ty trồng tulip giảm từ 13.000 xuống còn 2.000.

Tulip - loài hoa huyền thoại của đất nước Hà Lan - Ảnh 6

Hà Lan là nhà sản xuất tulip lớn nhất thế giới, đạt 4,3 triệu củ năm 2017; một nửa trong số đó phục vụ mục đích xuất khẩu.

Tulip - loài hoa huyền thoại của đất nước Hà Lan - Ảnh 7

Khắp nơi trên thế giới đổ về Hà Lan tìm mua những giống hoa mới và học tập cách trồng hoa, cũng vì lẽ đó, xứ sở cối xay gió trở thành đất nước xuất khẩu hoa tulip số 1 thế giới. Ước tính, 75% củ tulip của thế giới có nguồn gốc từ Hà Lan.

Tulip - loài hoa huyền thoại của đất nước Hà Lan - Ảnh 8

Năm 2016, đã có hơn 2 tỷ bông tulip từ khoảng 500 công ty hoa, chiếm 17% số hoa được bán qua hệ thống đấu giá hoa Hà Lan.

Tulip - loài hoa huyền thoại của đất nước Hà Lan - Ảnh 9

Tại vườn Keukenhof huyền thoại (gần thị trấn Lisse), cùng với hàng trăm hàng ngàn loại hoa tuyệt đẹp khác, hàng năm có đến 7 triệu bông tulip thuộc 100 giống khác nhau, được trồng.

Tulip - loài hoa huyền thoại của đất nước Hà Lan - Ảnh 10

Tulip - loài hoa huyền thoại của đất nước Hà Lan - Ảnh 11

Kỷ niệm 67 năm ngày thành lập, năm 2016, vườn tulip lớn nhất thế giới này đã đón 1.175.000 lượt khách viếng thăm.

Tulip - loài hoa huyền thoại của đất nước Hà Lan - Ảnh 12

Vào 20/1/2018, ngày Tulip Quốc gia lần thứ 5 sẽ được tổ chức tại quảng trường Dam, Amsterdam – nơi trưng bày khoảng 200.000 bông tulip và khách thưởng ngoạn sẽ được tặng hoa.

Tulip - loài hoa huyền thoại của đất nước Hà Lan - Ảnh 13

Giống như chủ đề của vườn tulip Keukenhof trứ danh, chủ đề năm nay của ngày Tulip Quốc gia là “Lãng mạn”, đang khêu gợi sự tò mò và hồi hộp nơi công chúng.

Tulip - loài hoa huyền thoại của đất nước Hà Lan - Ảnh 14

Tulip là biểu tượng của tình yêu, sự đam mê và lãng mạn. Nằm ở vị trí thứ ba trong số những hoa phổ biến nhất, nhưng vào ngày Valentine, tulip là hoa phổ biến thứ hai (sau hoa hồng) được những người đang yêu gửi gắm cho nhau.

Tulip - loài hoa huyền thoại của đất nước Hà Lan - Ảnh 15

Đứng giữa những luống tulip đang trổ bông với vẻ quyến rũ không cưỡng được, du khách có cảm nhận rằng, tulip có thể nở nhiều nơi trên thế giới, nhưng chỉ ở Hà Lan, nó mới toát lên hoàn hảo vẻ đẹp yêu kiều, trang nhã và rất riêng của nó.

Nguồn: VOV