Monday, 15 October 2018
Cuộc sống

Trường chỉ có duy nhất một học sinh, ai đọc xong cũng rơi nước mắt về nghĩa cử cao đẹp của người thầy


Hình ảnh một thầy giáo, một học trò trong lớp học đơn sơ cô quạnh đã khiến nhiều người tò mò. Và khi biết cậu chuyện sau đó, ai cũng hâm mộ nghĩa cử cao đẹp của người thầy.

Người dân Trung Quốc gọi đây là “trường học cô đơn” nhất nước này vì hình ảnh đáng thương. Thay vì có một lượng học sinh đông đảo thì trong trường chỉ có một thầy một trò. Người thầy chính là ông Xu Zefeng, còn học sinh chính là cậu bé Xu Jiaqi, 11 tuổi. Chỉ có hai thầy trò bên nhau trong ngôi trường kỳ lạ ấy.

Trường chỉ có duy nhất một học sinh, ai đọc xong cũng rơi nước mắt về nghĩa c

Trường chỉ có duy nhất một học sinh, ai đọc xong cũng rơi nước mắt về nghĩa c
Hình ảnh một thầy một trò khiến ai cũng xúc động.

Được biết, ngôi trường này cách xa trung tâm thành phố nằm ở một nơi hẻo lánh của tỉnh miền núi Trung Quốc. Theo thầy giáo Xu, ông công tác ở trường Tiểu học này từ năm 1982, thầy giáo này đã chứng kiến thời kỳ vinh quang của trường khi có rất đông học sinh. Ông Xu cho biết lúc ấy phải có hơn 100 học sinh và 9 giáo viên.

Tuy nhiên, kể từ khi đô thị hóa, nhiều nhà chuyển ra thị trấn ở, điều kiện giáo dục ngoài ấy tốt hơn nên nhiều học sinh đã theo chuyển trường. Cuối cùng theo năm tháng, không còn em nhỏ nào học tại ngôi trường hẻo lánh nữa.

Chỉ có mỗi cậu bé Xu Jiaqui. Chính thầy giáo Xu Zfeng đã khuyên cậu nên theo các bạn ra thị trấn và ông cậu bé cũng tìm hiểu nhưng hoàn cảnh gia đình em quá nghèo nên không thể chuyển trường được.

Trường chỉ có duy nhất một học sinh, ai đọc xong cũng rơi nước mắt về nghĩa c
Cậu học trò nghèo và người ông lam lũ.

Nói về hoàn cảnh cậu bé, người thầy xót xa, em sinh ra đã bị mẹ bỏ rơi, còn cha thì phải ra thành phố khác kiếm sống. Em sống cùng ông nội trong làng. Hai ông cháu rau cháo nuôi nhau nhờ thu nhập từ việc nhặt rác.

Ngay khi câu chuyện của cậu bé được đăng tải lên mạng xã hội. Cậu bé đã được các nhà từ thiện quyên góp để có điều kiện học tập tốt hơn. Còn trường cũ của cậu đã bị đóng cửa vì không có học sinh. Riêng người thầy đáng kính đã phải nghỉ việc.

Nói về chuyện không được tiếp tục làm nghề, thầy giáo Xu Zefeng chia sẻ: “Tôi đã quá già rồi, giờ cũng chẳng có ai thuê tôi nữa. Tôi chỉ có thể trở về nhà và làm nông thôi”.

Ông cũng không nuối tiếc và vui vẻ chấp nhận mọi việc.

Đỗ Quyên (Theo Dailymail)

Nguồn: GĐ&XH

Có thể bạn quan tâm :