Sunday, 21 October 2018
Cuộc sống

Tác hại chết người của việc sơn móng tay không đúng cách


Sơn móng có nguy cơ gây sẩy thai, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe như tăng nguy cơ bệnh tiểu đường cho phụ nữ.

Vàng ố, thâm đen màu móng

Tác hại đầu tiên và nhẹ nhàng nhất của việc sơn móng tay kém chất lượng là móng tay nhanh chóng trở nên vàng ố, thâm đen. Các nhà khoa học giải thích rằng, sơn móng tay có nhiều màu sắc đẹp là do thêm rất nhiều thành phần sắc tố, bao gồm một loạt các sắc tố khoáng sản, bột màu tổng hợp. Những sắc tố này khi tiếp xúc thời gian dài sẽ làm vàng hoặc thâm màu móng.

download (1)

Tác hại chết người của việc sơn móng tay không đúng cách

Gây chóng mặt, buồn nôn

Nhóm nghiên cứu ở trường đại học Oxford cho hay, một số loại sơn móng tay đã được các nhà sản xuất thêm rất nhiều thành phần dung môi hóa học dẫn đến mùi hăng khiến người ngửi phải bị chóng mặt. Những chất hóa học này tác động lên niêm mạc gây đỏ rát, cay mắt. Nó cũng tác động lên hệ thần kinh gây chóng mặt buồn nôn, thậm chí là cảm giác “say”.

Hệ thần kinh bị ảnh hưởng

Toluene là một thành phần độc hại được tìm thấy trong hầu hết các loại sơn móng tay. Khi toluene bốc hơi trong không khí, người sử dụng dễ hít phải và điều đó gây tác động không tốt tới hệ thần kinh, kích thích mắt, cổ họng và phổi. Chất này có thể gây hại cho phụ nữ mang thai và khiến trẻ em bị dị tật bẩm sinh.

son_mong_tay

Tác hại chết người của việc sơn móng tay không đúng cách

 

Nguy cơ gây dị tật thai nhi

Chuyên gia khoa học có khuyến cáo tất cả phụ nữ mang thai và phụ nữ chuẩn bị mang thai không nên sơn móng tay. Chất toluen trong sơn móng tay rất dễ gây độc cho phụ nữ có thai. Khi được hít vào, nó “chạy” rất nhanh vào não, gan, thận, làm tổn thương hệ thần kinh. Vì sơn móng tay là một trong những chất bay hơi. Những độc tố trong những men sơn móng thâm nhập cơ thể qua đường hô hấp và có thể gây nguy hiểm cho sự tăng trưởng, phát triển của thai nhi. Đặc biệt là chất Phthalate, nếu hấp thụ và cơ thể trong thời gian dài, nó có thể gây sẩy thai hoặc làm dị dạng thai nhi.

“Là một nhà dịch tễ học, tôi đã tiến hành nhiều nghiên cứu để kiểm tra phơi nhiễm tại nơi làm việc và mức ảnh hưởng sức khỏe cho nhân viên làm móng. Trong cuộc hội đàm của tôi với hàng trăm nhân viên và chủ tiệm, nhiều người đã chia sẻ những câu chuyện cá nhân của họ về vấn đề sức khỏe, từ đau đầu mãn tính đến trường hợp bị bệnh ung thư và các biến chứng khi mang thai”, bà Thu Quach chia sẻ.

Các chuyên gia y tế khuyến cáo, để tránh hóa chất độc hại, không nên lạm dụng sơn, dùng móng giả. Thợ làm móng nên dùng khẩu trang, găng tay mỏng khi tiếp xúc với thuốc sơn. Không được để sơn dây ra da mình và khách hàng. Sau khi sơn, gắn móng giả xong, cần làm sạch tay, chân ngay. Khi sơn hoặc tẩy sơn móng, cần thực hiện ở nơi thoáng để tránh hít phải chất axeton. Chị em không nên sơn móng thường xuyên hoặc thay đổi màu liên tục để giảm bớt thời gian tiếp xúc với hóa chất độc hại. Để móng luôn hồng hào, bóng mịn, buổi tối trước khi đi ngủ, bạn có thể dùng tinh dầu dừa hoặc thoa dầu massage móng tay…